Không làm việc thay con

Vì nghĩ trẻ còn nhỏ nên trong một số công việc bố mẹ vẫn làm thay. Tuy nhiên, suy nghĩ này lại gây ra những hậu quả tiêu cực trong việc phát triển tính cách độc lập của trẻ sau này.

Làm việc nhà, giúp bố mẹ những công việc lặt vặt, tự hoàn thành công việc của bản thân là cách để trẻ học cách làm việc và chịu trách nhiệm. Nếu bị tước đi những bài học này, trẻ sẽ trẻ nên thụ động, không khám phá được những năng lực tiềm ẩn bên trong.

Động viên thành tích dù là nhỏ nhất

Nhiều khi cha mẹ quá đắm chìm vào các hoạt động hàng ngày của mình đến nỗi quên đi những thành tích của con. Điều quan trọng cần ghi nhớ là các thành viên nhỏ tuổi nhất trong gia đình cần được quan tâm và công nhận mỗi khi đạt được mục tiêu.

Không cần những thành tích to lớn như chiến thắng trong một giải đấu bóng đá hay trở thành nhà vô địch của một cuộc thi toán học, chúng ta đang nói về những thành tích nhỏ hơn. Ngay khi trẻ hoàn thành bài tập về nhà hoặc biết đánh răng đúng cách.... cũng đủ để bố mẹ dành lời khen ngợi. Việc khen ngợi kịp thời sẽ giúp nâng cao lòng tự trọng, khiến trẻ cảm thấy tự tin hơn về bản thân mình.

tre doc lao tu tin Giadinhonline (2)

Ảnh minh họa.

Khuyến khích con làm việc nhà

Để trẻ tham gia việc nhà giúp chúng hiểu được cần phải làm gì để chăm sóc bản thân, gia đình, đồng thời có cơ hội hiểu được tính trách nhiệm. Tuy vậy, không phải việc nhà nào cũng thích hợp với trẻ. Hãy tham khảo một số gợi ý dưới đây:

Trẻ từ 2 – 3 tuổi:

Thu dọn đồ chơi và sách.

Đặt quần áo vào móc quần áo.

Sắp xếp đồ trên bàn ăn.

Trẻ từ 4 – 5 tuổi

Dọn cơm

Giúp mẹ chuẩn bị bữa ăn (dưới sự giám sát).

Giúp cha mẹ mua hoặc sắp xếp hàng tạp hóa.

Trẻ từ 6 – 11 tuổi

Tưới nước cho vườn và cây trong nhà.

Đổ rác vào thùng rác.

Hút bụi hoặc quét sàn.

 

Cho con tự đưa ra những quyết định nhỏ

Ra quyết định là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà trẻ em cần có để trưởng thành. Tốt nhất, hãy cho chúng một số lựa chọn để quyết định và tăng những lựa chọn đó khi chúng lớn lên. Ví dụ: Khi đi siêu thị với một đứa bé 3 tuổi, con đòi mua đồ ăn vặt, cha mẹ có thể nói: "Con không thể mua tất cả mọi thứ nhưng có quyền lựa chọn giữa nước ngọt, kẹo hoặc đồ chơi".

Tự chọn quần áo cũng là phương pháp tốt bố mẹ nên khuyến khích con. Có quyền lựa chọn những gì thuộc về mình sẽ giúp trẻ xây dựng sự tự tin, đồng thời tăng tính trách nhiệm với trẻ.

tre doc lao tu tin Giadinhonline (3)

Ảnh minh họa.

Cho con nuôi thú cưng

Nuôi thú cưng có nhiều ích lợi cho sự phát triển tinh thần cũng như thể chất của trẻ. Tuy vậy, chọn nuôi loài nào, phù hợp và đảm bảo sự an toàn cho các thành viên gia đình hay không, cha mẹ cần cân nhắc kỹ.

Cho thú cưng ăn là cách dạy trẻ biết chăm sóc một đối tượng khác. Ngoài ra việc vui chơi với động vật cũng cải thiện được một số kỹ năng xã hội, cũng như hiểu được tình yêu thương, san sẻ.

Ít nhất mỗi tháng một lần hãy cho con một thử thách mới

Đối mặt với thử thách là điều rất quan trọng để trẻ cảm thấy tự tin. Vì vậy, một phương án tốt là đề xuất những thách thức mới mà các em có khả năng vượt qua tùy theo độ tuổi, khả năng và sự phát triển của mình. Ví dụ, bạn có thể yêu cầu trẻ 3 tuổi tự mặc quần áo, vẽ một bức tranh hoặc hát một bài hát.

tre doc lao tu tin Giadinhonline (1)

Ảnh minh họa.

Hãy kiên nhẫn và không chỉ trích những cố gắng

Khi làm điều gì đó lần đầu tiên, chúng ta dễ mắc sai lầm và phải thực hiện nhiều lần cho đến khi đạt được điều mình muốn. Nếu điều đó xảy ra với chúng ta khi trưởng thành, hãy tưởng tượng tần suất nó có thể xảy ra với trẻ em.

Bố mẹ cần kiên nhẫn với con và khen ngợi nỗ lực của họ thay vì chỉ trích. Việc chỉ trích và sửa sai liên tục sẽ chỉ khiến trẻ hình thành một hình ảnh xấu về bản thân và cảm thấy không có khả năng. Được áp dụng kịp thời và đúng mức, lời khen ngợi có thể là một công cụ tuyệt vời để nâng cao lòng tự trọng của con.

Lắng nghe và khám phá nỗi sợ hãi của con

Những nỗi sợ hãi trong thời thơ ấu là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, là người lớn, chúng ta phải nhận thức được nỗi sợ hãi của trẻ, lắng nghe chúng và trấn an chúng.

Hãy để con có thể tự tin nói ra những cảm xúc sâu kín và cho con biết rằng sợ hãi là một phần tự nhiên của bất kỳ thử thách nào.

Khuyến khích con tự chủ bằng cách tin vào khả năng của con

Nếu bạn tin rằng con làm được, con cũng sẽ tin. Nhiều bậc cha mẹ đã quen với việc dẫn đường, dạy dỗ và hướng dẫn con. Thậm chí chúng ta có thể nghĩ rằng chính những đứa trẻ phải tin tưởng vào người lớn chứ không phải ngược lại.

Cha mẹ nên tin tưởng nhiều hơn vào thế mạnh và mong muốn của con, hơn nữa, hãy truyền cho con niềm tin vào khả năng. Đây là cách tốt nhất để nâng cao lòng tự trọng.

'Cuộc đời bố mẹ chính là bài học sinh động nhất giúp con vượt khó, đối diện cạm bẫy'

'Cuộc đời bố mẹ chính là bài học sinh động nhất giúp con vượt khó, đối diện cạm bẫy'

Trong quá trình trưởng thành, mỗi đứa trẻ sẽ nhiều cơ hội để phát triển nhưng khi không có bố mẹ ở bên, đường đời cũng có thể xuất hiện làn sóng dữ nhấn chìm tương lai nếu các con không biết cách thích ứng.

Theo giadinhonline.vn