Đoạn clip do camera nhà dân ven đường ghi lại được hôm 31/7/2021 tại Bắc Giang đang được chia sẻ trên mạng xã hội.

Theo hình ảnh trong clip, một bé gái đang đạp xe thì phát hiện có chiếc xe tải phía trước nên dừng lại gần đuôi xe. Chiếc xe tải bắt đầu lùi lại phía sau, do khuất tầm nhìn nên tài xế không thấy cháu bé và cho xe tiếp tục lùi. May mắn thay do đoạn đường đồng ruộng khó đi nên xe tải lùi chậm và cháu bé luống cuống bị ngã ra lề đường, chiếc xe đạp bị xe tải "chồm lên" đè nghiến dưới gầm. 

Phải tới khi cháu bé chạy lên phía đầu xe gọi thì tài xế mới nhảy ra khỏi xe chạy xuống xem hiện trường. 

Cộng đồng mạng thót tim khi thấy cháu bé suýt bị cuốn vào gầm xe tải. Phần lớn cư dân mạng đều cho rằng để xảy ra vụ việc đáng tiếc này là do kỹ năng đi đường của cháu bé còn hạn chế:

"Cháu cũng còn nhỏ tuổi nên cũng chưa biết, đáng nhẽ đường hẹp như vậy thì để xe ôtô lùi qua chỗ hẹp thì cháu hãy đi";

"Nguy hiểm quá, bố mẹ nên dạy các cháu kỹ năng đi đường, tránh đứng vào những điểm mù của xe ô tô để tránh các trường hợp như thế này";

"Đứng dí sát đuôi xe tải thế kia thì chịu rồi. Tài xế chỉ nhìn được qua gương chiếu hậu, xe tải lớn vậy đứng đúng điểm mù sao bác thấy con tránh được con ơi";

"Lỗi này do phụ huynh không dạy con từ trước rồi. Thấy xe ô tô lùi thì nên dừng từ xa chứ ai lại đến sát đuôi xe như vậy";

 

Nhiều người lên tiếng cảnh báo các bác tài xế nên lắp thêm cảm biến lùi hoặc camera lùi trên xe để tránh những rủi ro không đáng có như trong clip này:

"Em đã nếm quả đắng vì lùi xe không có lơ, người không chết nhưng mình cũng đi 240 triệu. Các bác chửi lái xe thì tự nghĩ lại đi nhé không ai tài ai giỏi đâu. Em chỉ khuyên 1 câu là nên lắp camera đủ cả lùi và hành trình cho an toàn. Chứ khi sự việc xảy ra dù đúng hay sai mình vẫn phải có trách nhiệm với người bị nạn";

"Nếu không có camera lùi thì sắm lấy 1 ông lơ, toàn xe tải chủ quan lùi thôi";

"Cháu bé đứng giữa thùng kia thì chịu luôn, đúng là phải lắp cái mắt ở đuôi cho an toàn các bác tài ạ";

"Đúng là nên yêu cầu thêm vào điều kiện bắt buộc của xe tải là phải có camera lùi chứ không cái thùng kín như bưng thế kia bao nhiêu điểm mù sao mà quan sát được".

Những tình huống va chạm giao thông trên đường như thế này thì không ai mong muốn gặp phải. Vì thế, khi tham gia giao thông tất cả mọi người nên trang bị cho mình những kỹ năng để tránh gặp phải trường hợp đáng tiếc nào nhé.

Những lưu ý để tránh điểm mù của xe tải
xe tải đi lùi
Điểm mù phía trước: Những chiếc xe tải thường có gầm cao, giúp tăng khả năng quan sát phía trước, tuy nhiên điều này lại khiến tầm quan sát ngay trước đầu xe bị thu hẹp, đây chính là điểm mù phía trước. 
Điểm mù hai bên hông xe: là vùng gương chiếu hậu không thể chiếu tới. Vị trí này thường nằm ở khu vực gần hoặc song song với điểm tiếp nối giữa buồng lái và thùng sau của xe tải. Cách nhận biết, khi di chuyển cạnh xe tải, nếu nhìn vào gương của xe và thấy lái xe tức là lái xe cũng thấy bạn còn ngoài điểm đó thì sẽ là điểm mù. Chính vì vậy, không bao giờ được chạy song song ở 2 bên hông xe tải hoặc xe buýt. Nếu cần vượt xe, hãy quan sát và cố gắng vượt bên trái nhanh nhất có thể, vì ở vị trí này lái xe có thể thấy xe của bạn.
Điểm mù phía sau: Đây là khu vực rất nguy hiểm, bởi ở điểm mù này, người điều khiển phía sau cũng không thể quan sát tình hình giao thông phía trước và lái xe tải cũng không thể quan sát được phía sau khi lùi xe. Không giống như những loại xe con, lái xe tải/xe buýt không thể quan sát ít nhất 60m phía sau kể từ phần cuối của đuôi xe. Do đó, tuyệt đối nên giữ khoảng cách tối thiểu 60m đối với đuôi xe tải. Ngoài ra, nếu di chuyển vào ban đêm phía sau chiếc xe tải, hãy luôn ghi nhớ bật đèn pha để lái xe tải có thể thấy bạn ở phía sau.
Điểm mù khi chuyển hướng: Những chiếc xe tải/xe buýt khi chuyển hướng thường cần một khoảng an toàn đủ rộng bên trái để thực hiện việc rẽ phải. Vì thế, khi thấy đèn tín hiệu bên phải của xe tải nhấp nháy, không nên cố gắng vượt qua trong mọi trường hợp. Lúc này, lái xe không thể nhìn thấy bạn ở trong gương chiếu hậu. Hãy chờ cho xe tải/xe buýt chuyển hướng xong hoặc quay đầu xong rồi tiếp tục cuộc hành trình.
Những điểm mù khác: những vùng không gian khác mà lái xe không thể nhìn thấy từ vị trí ghế lái như: vùng quan sát xung quanh xe: thường khi tiến hoặc lùi xe, sẽ có một vùng hẹp ngay sát trước và sau xe mà không thể nhìn thấy được, kể cả có camera tiến hoặc lùi; phần bị gương chiếu hậu che khuất; phần dưới gầm xe; phần trên nóc xe…

Lam Giang

Clip:MXH