Ở các thành phố lớn, có những nhóm tội phạm buôn người nhắm đến đối tượng là trẻ em. Chúng rất manh động và khi bị phát hiện sẵn sàng chống trả gia đình nạn nhân. Thủ đoạn của những tên này thường nhân lúc gia đình không để ý, bế con đi mất rồi bán sang các quốc gia khác.

Gia đình nào có con bị bắt cóc thường rơi vào cảnh đau buồn và vô cùng tuyệt vọng. Nhưng làm sao để tránh cho con không bị kẻ xấu lợi dụng?

Bé trai 5 tuổi bị bắt cóc, nhận ra mẹ ngoài đường nhưng bà nhất quyết không nhận con, hành động sau đó cứu đứa trẻ ngoạn mục - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Con trai 5 tuổi bị bắt cóc, nhận ra mẹ trên phố nhưng bà nhất quyết từ chối

Mới đây, theo trang Sohu, một người phụ nữ tên là Wang Li đã chia sẻ câu chuyện có con trai 5 tuổi bị bắt cóc. Vài năm trước trong lần đi thăm họ hàng, cậu bé đã bị lạc mất gia đình ở tàu điện ngầm.

Wang Li cùng chồng vô cùng hoảng hốt, đã nhanh chóng trình báo công an, yêu cầu trích xuất camera. Song vẫn không có tin tức nào của con trai. Hôm đó xe cộ đông đúc, con cô cũng đã 5 tuổi nên hoàn toàn nhận biết được cha mẹ. Linh tính trong lòng người mẹ mách bảo Wang Li rằng con cô đã bị bắt cóc.

Bé trai 5 tuổi bị bắt cóc, nhận ra mẹ ngoài đường nhưng bà nhất quyết không nhận con, hành động sau đó cứu đứa trẻ ngoạn mục - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Nhiều tháng trôi qua, vụ việc của con trai vẫn không có tin tức nào. Cho đến một ngày, Wang Li nhìn thấy một cậu bé trên đường rất giống con trai mình. Cậu nhóc dường như nhận ra mẹ, cứ cầm lấy góc áo của Wang Li không chịu buông ra.

Wang Li đã định nhận con nhưng nhìn về hướng đằng xa, thấy có một đám côn đồ đang nhìn chằm chằm 2 mẹ con. Thế là cô giả vờ lớn tiếng quát: "Lại là ăn xin sao? Tôi không có người thân nào như cậu đâu". Vừa cự cãi đứa trẻ, Wang Li vừa đánh tín hiệu cho chồng báo công an.

Sau đó, băng nhóm bắt cóc trẻ em đã bị bắt và giải cứu được 20 đứa trẻ khác có hoàn cảnh tương tự.

Kinh nghiệm của Wang Li cho thấy trong tình huống tìm được con trai thất lạc, vẫn cần bình tĩnh suy xét đến hoàn cảnh. Nếu Wang Li nhận con luôn, rất có thể cả 2 mẹ con sẽ trở thành mục tiêu của nhóm buôn người đó.

Bé trai 5 tuổi bị bắt cóc, nhận ra mẹ ngoài đường nhưng bà nhất quyết không nhận con, hành động sau đó cứu đứa trẻ ngoạn mục - Ảnh 3.
 

Ảnh minh họa

Nếu có trẻ em trong nhà bị lạc mất, gia đình nên giải quyết thế nào?

Không có gia đình nào mong cảnh tượng con mình bị thất lạc, hoặc nghiêm trọng hơn là bắt cóc. Nhưng cuộc sống luôn có những tình huống bất ngờ. Bên cạnh trang bị cho con những kiến thức về việc tiếp xúc với người lạ, cha mẹ cũng cần lưu ý 2 điều sau nếu không may trẻ em nhà mình bị lạc mất.

1. Sử dụng phương pháp "14 người tìm kiếm"

Theo tiến sĩ Wang Dawei, một chuyên gia về phòng chống tội phạm vị thành niên ở Trung Quốc cho biết: Khi gia đình có trẻ em thất lạc, cần sử dụng ngay phương pháp "14 người tìm kiếm".

- Phân công 1 người túc trực kiểm soát tình hình, 1 người gọi điện thoại làm việc với công an. Cử 8 người khác (bao gồm người thân, bạn bè) đi tìm đứa trẻ thất lạc.

Lấy điểm mất tích của cháu bé làm gốc. Bố trí 8 người đi tìm dọc xung quanh các con đường theo 4 hướng từ Đông - Tây - Nam - Bắc, phạm vi tìm kiếm khoảng 2-3 km.

- Sau đó, bố trí 4 người khác đi tìm kiếm dọc theo đường mòn, nhà ga, bến xe bus và các nơi di chuyển trong thành phố.

Bé trai 5 tuổi bị bắt cóc, nhận ra mẹ ngoài đường nhưng bà nhất quyết không nhận con, hành động sau đó cứu đứa trẻ ngoạn mục - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

2. Cẩn thận với các cuộc điện thoại mạo danh kẻ bắt cóc

Sau khi có trẻ thất lạc, nhiều nguồn tin sẽ bị lộ ra và có những kẻ sẽ giả mạo để chuộc tiền từ gia đình. Điều này không chỉ khiến gia đình mất thêm tiền mà còn khiến việc tìm trẻ trở nên khó khăn, tốn thời gian hơn.

Cách tốt nhất là nên báo cáo với công an tình hình của gia đình, phối hợp cùng cơ quan chức năng theo dõi sự việc, quan sát kĩ các camera xung quanh khu vực cháu bé mất tích.

Người mẹ bắt con gái 7 tuổi làm việc nhà để trả 'tiền thuê nhà' gây tranh cãi

Người mẹ bắt con gái 7 tuổi làm việc nhà để trả 'tiền thuê nhà' gây tranh cãi

Cách dạy con về tiền bạc của người mẹ đến từ Australia gặp phải sự chỉ trích của cư dân mạng.

Theo phapluat.suckhoedoisong.vn