kỹ năng sống
Bố mẹ ân hận vì phút lơ đãng để con trôi ra biển

Một gia đình đưa bé gái 18 tuổi đi nghỉ mát ở bãi biển Kelibia, phía đông bắc Tunisia. Chỉ trong tích tắc khi bố mẹ không để ý, cô bé đang ngồi trên phao đã bị gió cuốn ra xa bờ, cách khoảng 1,5 km.

Sau khi phát hiện con gái mất tích, hai vợ chồng mới hốt hoảng, nhờ sự giúp đỡ của nhân viên cứu hộ trên biển. May mắn khi nhân viên đã điều khiển phương tiện phi ra biển và đưa cháu bé trở về bờ an toàn.

Mùa hè là thời điểm các gia đình đưa con đi du lịch biển. Các bậc phụ huynh nên cảnh giác, chú ý đến con nhỏ, nhất là khi thời tiết nhiều gió lớn, sóng to.

Với những trẻ đã đi học mẫu giáo cha mẹ nên chuẩn bị những kiến thức, kỹ năng sinh tồn, dạy con an toàn khi đi biển.

Nâng cao kỹ năng bơi lội

Bơi ở đại dương khác rất nhiều so với bơi trong hồ bơi, cần nhiều kỹ năng và thể chất khỏe mạnh. Cha mẹ không nên khuyến khích con bơi ở biển, đề phòng trong trường hợp khẩn cấp.

Dạy con một số kiến thức quan trọng như không bao giờ quay lưng lại phía biển, sóng lớn ập đến bất ngờ sẽ không tránh được.

Tập nổi nếu chẳng may bị trôi quá xa và không thể vào bờ. Tập nổi giúp con không bị tiêu tốn nhiều sức lực cho đến khi có người đến cứu.

kỹ năng sống

Mua áo phao

 

Cha mẹ nên cân nhắc việc mua cho con một chiếc áo phao đủ tiêu chuẩn, phù hợp với kích thước người của con. Mặc dù con luôn ở trong tầm tay bạn khi đi biển nhưng đôi khi cha mẹ bị phân tâm hay vì một vài lý do nào khác khiến trẻ bất ngờ tuột khỏi cha mẹ, áo phao sẽ giúp con an toàn.

Chọn bãi biển có nhân viên cứu hộ

Cách tốt nhất để giữ an toàn cho cả gia đình trong thời gian nghỉ dưỡng là chọn bãi biển có nhân viên cứu hộ. Nghiên cứu tại Mỹ cho thấy khả năng người bị chết đuối ở bãi biển không có nhân viên cứu hộ cao hơn 5 lần so với tai nạn ở bãi biển có nhân viên.

Dạy trẻ phải xin phép cha mẹ

Hãy dạy trẻ rằng nếu muốn xuống biển bất cứ khi nào đều phải hỏi cha mẹ. Phải có sự đồng ý của người lớn mới được phép xuống biển. Quy tắc này sẽ giúp con có thêm một lớp bảo vệ.

Quan sát trước khi xuống biển

Nhiều trẻ vì quá hưng phấn, thích thú mà lao ngay xuống nước khi đến bãi biển. Tuy nhiên, cha mẹ nên dặn con hoặc trực tiếp quan sát, phân tích mọi thứ trước.

Hãy quan sát xem nhân viên cứu hộ ở đâu và biển báo trên biển, giới hạn khu vực được di chuyển tới và quan sát những con sóng.

Hãy tìm hiểu độ cao, số lượng của sóng vỗ vào bờ, thậm chí vùng biển yên tĩnh, không có sóng cũng chưa chắc an toàn tuyệt đối.

Bày đủ trò vui cho con cai điện thoại và ti vi

Bày đủ trò vui cho con cai điện thoại và ti vi

Thay vì để bọn trẻ suốt ngày xem tivi, điện thoại, chị Hoa đã tạo cho con những trò chơi từ chai nhựa, thanh gỗ cũ...

Hoàng Dung (lược dịch)