Tình cờ phát hiện con trai xem "phim người lớn"
 
Chị Nguyễn Minh (Hà Nội) cho biết con trai chị mới 13 tuổi nhưng đã xem "phim người lớn". Cách đây hơn 2 tháng, chị tình cờ phát hiện con xem "phim nóng" khi kiểm tra máy tính của con dùng học online.

Sau khi biết chuyện chị đã cố gắng trò chuyện với con để con hiểu nhưng cậu bé rất ngang ngạnh và hay lảng tránh vấn đề này. Điều đó khiến chị Minh lo lắng và cảm thấy bất lực.
 
Cũng giống chị Minh, bà mẹ tên Trần Hương hốt hoảng gọi điện cho bác sĩ vì thấy con trai lớp 9 xem "phim nóng" trên điện thoại. Con vốn được cha mẹ trang bị điện thoại cho học online và ngủ riêng phòng. Khi điện thoại bị hỏng, bố mang đi sửa mới phát hiện lịch sử trên máy đều là các trang khiêu dâm. Cả hai vợ chồng chị Hương đều sốc và không biết làm thế nào cho ổn thỏa. Sau khi cân nhắc, hai vợ chồng chị quyết định nhờ chuyên gia tâm lý trò chuyện cùng con.
 
Bác sĩ Nguyễn Tấn Thủ - Phòng khám Nhà Mình, TP.HCM cho biết anh gặp rất nhiều trường hợp bố mẹ tự nhiên phát hiện con vào xem các link web đen. Khi phát hiện sự việc bố mẹ thường rất lúng túng, họ không biết phải làm gì vì nếu la mắng cũng không có tác dụng.

Về việc xem "phim nóng" sớm ảnh hưởng tới trẻ như thế nào, BS Thủ cho rằng tuỳ vào loại hình trẻ tiếp xúc, thời gian, tần suất tiếp xúc. Nếu trẻ ở cấp 1 thì rất trong sáng. Đến năm 11 – 12 tuổi trẻ mới có tò mò giới tính và có sự hấp dẫn với ai khác nhưng trẻ cũng không nghĩ tới vấn đề tình dục. Lúc đó, trẻ lên mạng tìm hiểu và khám phá sự thay đổi của cơ thể thì bình thường. Nhưng nếu trẻ bắt đầu tìm kiếm tới tình dục, quan sát các hành động, hành vi có thể làm cho thay đổi quan niệm tình yêu, tình dục nhập nhằng.

Nếu trẻ tiếp xúc với tình dục gián tiếp như bị xâm hại, trực tiếp như trẻ tự tìm kiếm thì quan điểm về tình dục của trẻ trở nên khô và đen đúng nghĩa, không phải là tình dục mà chúng ta mong đợi.
 
Hậu quả đáng lo nhất đó là hành vi nghiện. Nếu trẻ xem nhiều thành nghiện, có phản xạ sinh lý tạo thành thói quen thì sẽ có xu hướng hành vi đó càng ngày càng nặng lên giống như trẻ nghiện game.

BS Thủ cho rằng khoảng cách từ thích tới nghiện ở trẻ rất gần. Vì vậy, tiếp xúc tình dục sớm từ "phim nóng" tới có hành vi tình dục thì sẽ ảnh hưởng lâu dài tới sự phát triển của trẻ.

 
phim nóng,giáo dục giới tính
Ảnh minh họa

Bố mẹ nên định hướng thế nào? 
 
Theo BS Thủ, khi thấy con tiếp xúc với các link web đen về tình dục, bố mẹ nên nói với con rằng đó là hành vi không tốt vì trong giai đoạn khám phá trẻ dễ bị dẫn dắt, biến tướng hành vi tình dục.

Con nít sai nhưng người lớn không nên mắng con vì đứa trẻ biết hành vi này sai, không tốt nên trẻ mới xem lén cha mẹ. Lúc đó, người lớn la mắng thì vô tình đẩy con sang chiến tuyến khác, không thể ngồi bình tĩnh mà nói với con vì sao con coi phim đó và chúng ta không biết được vì sao con xem "phim nóng". Vì vậy, chúng ta tìm hiểu nguyên nhân con tìm kiếm phim kích dục để có thể thay thế cho con bằng các biện pháp khác.
 
Muốn biết vì sao trẻ có nhu cầu xem phim kích dục thì bố mẹ phải luôn đứng cùng bên với trẻ, cùng nhìn một hướng với trẻ để thấy vấn đề của trẻ. Nếu trẻ không có kỹ năng đó bạn có thể nhờ các chuyên gia tâm lý trẻ em để họ khai thác giúp cha mẹ xem nhu cầu đó là gì.
 
BS Thủ cho rằng, với trẻ nhỏ hơn như ở bậc tiểu học thì bố mẹ có thể cấm đoán được vì trẻ có thể quên nhanh. Đứa trẻ nào cũng biết nghe lời nếu bản thân bố mẹ biết nghiêm khắc và không có đánh đập, bạo lực, mắng mỏ.

Với trẻ lớn hơn, ở độ tuổi cấp 2, cấp 3 đã có nhận thức vấn đề thì bố mẹ có thể giải thích tác hại của "phim nóng" với con. Chúng ta phải xác lập hành vi cho trẻ lựa chọn chứ không phải áp đặt. Nghiện sẽ để trẻ cai dần dần chứ không thể bắt trẻ thay đổi ngay được. Vấn đề này không phải khẩn cấp mà chúng ta cần thời gian.
 
Một đứa trẻ tiểu học xem "phim nóng" có thể như xem phim hoạt hình. Bố mẹ hãy hỏi con vì sao con xem cái đó. Nếu thấy con coi đó là tình dục thì chúng ta sẽ cho trẻ thay đổi, thay thế các hành vi đó bằng hành vi khác thú vị hơn, cho trẻ 4, 5 trò chơi, làm phong phú đời sống của trẻ, cho trẻ thêm các lựa chọn thì trẻ sẽ chọn những gì thích thú hơn.

Vợ nghệ sĩ nổi tiếng 'vạch trần' con trai xem ảnh 18+ trên Facebook khiến giới phụ huynh xôn xao

Vợ nghệ sĩ nổi tiếng 'vạch trần' con trai xem ảnh 18+ trên Facebook khiến giới phụ huynh xôn xao

Câu chuyện của chị H.N - vợ một nghệ sĩ nổi tiếng chia sẻ mới đây đang trở thành tâm điểm tranh cãi trên các diễn đàn mạng về việc cha mẹ nên làm gì khi biết con xem hình ảnh nhạy cảm.


 
Khánh Chi