cách dạy con,kỹ năng sống
Ảnh minh họa

Một trong những phương pháp đơn giản, mang lại nhiều hiệu quả khi nuôi dạy con cái chính là thông qua bữa ăn gia đình. Trong hai thập kỷ qua, nhiều nghiên cứu cho thấy chỉ cần dành vài phút mỗi ngày tắt màn hình và thực sự kết nối với nhau qua bữa ăn có thể cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần của tất cả thành viên trong gia đình.

1. Giúp trẻ có thói quen ăn uống lành mạnh

Một nghiên cứu gần đây trên tạp chí JAMA Network Open cho thấy những người dùng bữa với gia đình thường có chế độ ăn lành mạnh hơn, đặc biệt là ở thanh thiếu niên.

Những bạn trẻ ăn cùng gia đình có xu hướng ăn nhiều rau và hoa qua, ít đồ ăn nhanh và đồ uống có đường. Theo nghiên cứu, điều này đúng với cả những gia đình hạnh phúc hoặc gia đình không hòa thuận.

2. Giảm nguy cơ căng thẳng tâm lý

Theo một đánh giá của một nhóm các nhà nghiên cứu Canada, dùng bữa ăn tối thường xuyên với gia đình có thể ngăn ngừa các vấn đề về rối loạn tâm lý, hành vi bạo lực, trầm cảm và suy nghĩ tự tử ở thanh thiếu niên.

3. Nâng cao lòng tự trọng ở trẻ

Theo các chuyên gia tại Stanford Children’s Health, hệ thống chăm sóc sức khỏe nhi khoa liên kết với Trung tâm y tế Stanford và Đại học Stanford, trẻ có xu hướng cảm thấy an toàn và tự tin hơn vào bản thân nếu thường xuyên dùng bữa cùng gia đình.

Bằng cách khuyến khích con nói về những điều xảy ra trên trường và lắng nghe thực lòng, bạn cho con thấy bạn tôn trọng đứa trẻ. Bạn cũng nên khuyến khích trẻ tự chọn chỗ ngồi và giúp đỡ một số công việc như dọn cơm, bưng bê hoặc lau dọn.

 
cách dạy con,kỹ năng sống

4. Cải thiện kỹ năng giao tiếp

Nghiên cứu của Canada theo dõi nhóm trẻ từ giai đoạn sơ sinh đến thời thơ ấu cho thấy những trẻ có bữa cơm ấm cúng cùng gia đình lúc 6 tuổi sẽ có những biểu hiện tích cực lúc 10 tuổi.

Bên cạnh lợi ích về sức khỏe và thể lực nói chung, sự tương tác và thảo luận về các vấn đề xã hội hiện tại trên bàn ăn giúp trẻ giao tiếp tốt hơn.

5. Giảm tình trạng bắt nạt trên mạng

Dựa trên cuộc khảo sát gần 19.000 học sinh đã tìm thấy mối liên hệ rõ ràng giữa bắt nạt trên mạng và sự lo lắng, trầm cảm, lạm dụng chất kích thích.

Và cứ 5 người trẻ thì có tới 1/5 người trải qua một số hình thức bắt nạt trên mạng. Tuy nhiên, những trẻ ăn tối với gia đình, lý tưởng là 4 lần trở lên mỗi tuần gặp ít vấn đề hơn do bị bắt nạt.

Các tác giả nghiên cứu lưu ý rằng liên lạc thường xuyên với gia đình tạo điều kiện cho cha mẹ hướng dẫn trẻ nhiều hơn và giao tiếp giữa trẻ em và cha mẹ cởi mở hơn.

Bố mẹ luôn mồm nói 'Con thật hư!' mà không lường tới hệ quả tai hại với tâm lý trẻ em

Bố mẹ luôn mồm nói 'Con thật hư!' mà không lường tới hệ quả tai hại với tâm lý trẻ em

Phụ huynh nên bỏ thói quen sử dụng những cụm từ phổ biến này khỏi vốn từ vựng về nuôi dạy con cái để con không mắc phải bệnh tâm lý.

Hoàng Dung (lược dịch)