tỷ phú dạy con,cai điện thoại,cách dạy con
Các tỷ phú Bill Gates, Mark Cuban và Alexis Ohanian (từ trái qua phải).

Các tỉ phú và những 'gã khổng lồ' công nghệ ở Thung lũng Silicon, những người đã góp phần thay đổi cách con người sử dụng công nghệ, cũng đã áp dụng việc giới hạn thời gian sử dụng điện thoại, máy tính,... của con mình.

Trong số những người hạn chế thời gian con sử dụng thiết bị công nghệ, nổi tiếng nhất phải kể đến tỷ phú Bill Gates - người đồng sáng lập Microsoft, Steve Jobs - cựu tổng giám đốc điều hành của hãng Apple, tỷ phú công nghệ Mark Cuban và người đồng sáng lập Reddit Alexis Ohanian.

Ví dụ như trong bữa tối nhà Steve Jobs, ông thường tận dụng để có thể cùng con thảo luận những vấn đề thực tế. Steve Jobs có ba người con với vợ Laurene Powell và một con gái với người vợ trước.

Walter Isaacson, tác giả cuốn sách 'Steve Jobs' từng chia sẻ vào năm 2014 rằng: "Mỗi buổi tối, Steve Jobs thường ăn tối trên chiếc bàn dài lớn trong căn phòng bếp, cùng gia đình thảo luận về sách lịch sử và một số vấn đề cuộc sống thực tế khác. Không ai sử dụng điện thoại hay ipad, máy tính. Những đứa trẻ nhà ông dường như không bị nghiện thiết bị công nghệ".

tỷ phú dạy con,cai điện thoại,cách dạy con
Tỷ phú Bill Gates và con gái

Tỷ phú Bill Gates và vợ Melinda Gates có ba người con cũng từng tiết lộ rằng ông giới hạn thời gian sử dụng điện thoại, thiết bị công nghệ của con trước khi đi ngủ. Người cha nổi tiếng thế giới cấm con cái sử dụng điện thoại di động cho đến khi vào tuổi thiếu niên.

Bill Gates từng chia sẻ rằng: "Chúng tôi không ai sử dụng điện thoại di động trên bàn khi dùng bữa. Con cái tôi chỉ sử dụng điện thoại di động khi đã 14 tuổi. Tất nhiên, chúng từng phàn nàn rằng những đứa trẻ khác sớm được sử dụng điện thoại di động hơn". 

 

Trong khi đó tỷ phú Mark Cuban có ba con ở độ tuổi dưới 16 cũng tự mình đưa ra phương pháp để quản lý thời gian sử dụng thiết bị của con.

tỷ phú dạy con,cai điện thoại,cách dạy con
Gia đình nhà tỷ phú Mark Cuban

Trong một cuộc phỏng vấn, tỷ phú Mark Cuban chia sẻ rằng ông sử dụng ứng dụng, phần mềm quản lý để giám sát việc con dùng điện thoại.

Thậm chí người bố tỷ phú này có đưa tiền cho con trai như một cách thỏa thuận không xem video trò chơi điện tử Minecraft.

Mark Cuba nói: "Tôi đã trả cho con trai 150 đô la để con không xem những video trò chơi điện tử trong hai tháng. Nhưng đồng thời con trai tôi có thể có thêm tiền nếu xem những video dạy toán hay làm các bài toán".

Trong khi đó, người đồng sáng lập Reddit Alexis Ohanian và vợ Serena Williams tiết lộ rằng hai vợ chồng lên kế hoạch giới hạn thời gian tiếp xúc với màn hình của con gái.

Alexis Ohanian nói: "Tôi mong muốn có thể chơi điện tử với con khi cô bé lớn lên. Nhưng điều quan trọng ở hiện tại là con tôi còn nhỏ, chúng cần thời gian để tự chơi với đồ chơi, có thời gian suy nghĩ, học tập".

Giật mình thấy con nói giọng búp bê, chui gầm ô tô do bắt chước video Youtube

Giật mình thấy con nói giọng búp bê, chui gầm ô tô do bắt chước video Youtube

Trẻ nhỏ rất dễ bắt chước theo những video thường xem trên Youtube, điều đó đặc biệt nguy hiểm khi trẻ xem các nội dung nhảm nhí, thiếu giáo dục, bạo lực hoặc độc hại.

Hoàng Dung (lược dịch)