Trẻ nhỏ vì nhận thức chưa đầy đủ nên thường mắc phải các sai lầm nơi cộng cộng. Chẳng hạn như làm hỏng đồ đạc, vứt rác bừa bãi,... Chính vì vậy, nhiệm vụ của ông bà, cha mẹ là dạy dỗ trẻ các phép tắc ứng xử, đồng thời làm tấm gương để trẻ noi theo.

Mới đây, tại Trung Quốc xảy ra một câu chuyện khiến nhiều người vô cùng bức xúc. Một cặp bà cháu nọ dắt nhau đi siêu thị. Khi người bà không để ý thì cháu trai đã lén bóc hộp dâu tây trên kệ hoa quả ra ăn. Hộp dâu tây thuộc hàng cao cấp, có giá đến 300 NDT (khoảng 1 triệu đồng). 

Cháu trai ăn vụng hộp dâu tây gần 1 triệu đồng trong siêu thị, bà nội nói 1 câu khiến bảo vệ điếng người, thương cảm cho đứa trẻ - Ảnh 1.

Đứa trẻ ăn vụng hộp dâu tây đắt tiền trong siêu thị. (Ảnh minh họa)

Ngay khi nhìn thấy giá hộp dâu tây, người bà liền tái mét mặt, vội vàng nhét hộp quả lại vị trí cũ trên kệ rồi dắt cháu đi ra chỗ khác. Tuy nhiên hành động này đã bị nhân viên bảo vệ đứng ở quầy hàng nhìn thấy. Anh này liền chạy đến, yêu cầu người bà cầm hộp dâu tây ra quầy thanh toán.

Bất ngờ là người bà chẳng những không xin lỗi vì hành động của cháu mà còn gắt gỏng, quát lại bảo vệ: "Tránh ra, dâu của nhà anh hay sao mà sồn sồn lên bắt đền". Câu nói khiến không chỉ bảo vệ mà mọi người xung quanh đều sững sờ, ngán ngẩm. 

Cháu trai ăn vụng hộp dâu tây gần 1 triệu đồng trong siêu thị, bà nội nói 1 câu khiến bảo vệ điếng người, thương cảm cho đứa trẻ - Ảnh 2.

Cách hành xử của người bà khiến ai cũng ngán ngẩm.

 

Tất nhiên, hai bà cháu cuối cùng vẫn phải mua hộp dâu vì đã bóc ra nhưng thái độ của người bà khiến ai cũng phải suy ngẫm, lo lắng cho đứa trẻ. Khi thấy cháu ăn vụng đồ, chẳng những không nhắc nhở cháu biết đó là hành động sai trái, người bà còn có thái độ lấp liếm, trốn tránh trách nhiệm. 

Cách cư xử này có thể khiến đứa trẻ không nhận thức được đúng sai và tiếp diễn những hành động sai quấy trong tương lai. Nếu không máy trẻ hình thành thói quen xấu thì sẽ rất tai hại. 

Cháu trai ăn vụng hộp dâu tây gần 1 triệu đồng trong siêu thị, bà nội nói 1 câu khiến bảo vệ điếng người, thương cảm cho đứa trẻ - Ảnh 3.

Chính vì vậy giáo dục gia đình là vô cùng quan trọng. Khi con trẻ làm sai, người lớn cần bình tĩnh, thẳng thắn đối diện với sự việc và phân tích cho trẻ hiểu việc làm sai ở đâu, sai những gì, hậu quả sẽ ra sao. Khi con trẻ đã hiểu, người lớn sẽ cùng con bàn cách khắc phục hậu quả, đưa ra mức phạt nếu cần để trẻ rút kinh nghiệm.

Trước khi đi ra ngoài, ông bà và cha mẹ cũng cần dạy trẻ những phép tắc ứng xử nơi công cộng như không tùy tiện lấy đồ của người, không làm ồn, chạy nhảy lung tung,...

Theo Nhịp sống Việt