Hẳn nhiều người trong chúng ta từng có kỉ niệm thời thơ ấu được mẹ may cho nhiều bộ váy đẹp, thậm chí mẹ còn khéo tay may đồ đôi cho cả hai mẹ con.

Meryem Slimani, 37 tuổi, nhà thiết kế sinh sống ở Rotterdam, Hà Lan đã cùng người mẹ 68 tuổi trở về tuổi thơ nhưng đổi ngược vai trò. Giờ đây, cô là người sáng tạo ra những bộ đồ đẹp cho người mẹ mặc và trải nghiệm.

Sự sáng tạo của cô con gái và một người mẫu mẹ nghiệp dư đã đưa hai mẹ con Meryem Slimani trở nên nổi tiếng khắp mạng xã hội.

thời trang,mẹ và con gái,bệnh nhân ung thư,fashionista

Meryem Slimani đã biến bà mẹ Najate Leklye trở thành một tín đồ thời trang được hàng chục nghìn người yêu thích.

Cô con gái giúp mẹ biến hoá với phong cách trẻ trung, năng động thu hút hơn 55.000 người theo dõi trên trang Instagram cá nhân. Đồng thời, tạo cơ hội cho hai mẹ con cộng tác với các nhãn hàng thời trang lớn trên thế giới như Uniqlo, Fila và Daily Paper.

Meryem Slimani cho biết: "Mọi người có thể nhìn thấy một phần nào bản thân họ qua câu chuyện của mẹ con tôi. Có thể đó là mối liên hệ giữa mẹ và con gái, có thể là cảm giác thân thuộc khi ở nhà, hoặc có thể đơn giản chỉ là tình yêu với thời trang".

Hình ảnh của cặp đôi mẹ con thời trang kể về câu chuyện của một gia đình di cư, mang bản sắc Hà Lan-Ma-rốc.

Meryem Slimani chia sẻ: "Văn hoá bản sắc là một phần lớn bên trong con người tôi, thậm chí tự tôi không nhận ra hay nghĩ quá nhiều về điều đó. Văn hoá đó ở trong trái tim tôi, trong tâm hồn tôi từ lâu".

thời trang,mẹ và con gái,bệnh nhân ung thư,fashionista

Sự khéo léo trong việc kết hợp tạo ra các chi tiết phong phú của trang phục truyền thống người Ma-rốc đã khơi dậy tình yêu của Meryem Slimani đối với thời trang.

 

Từ nhỏ, Meryem Slimani đã được mẹ khuyến khích tự ăn mặc, theo đuổi phong cách thời trang để thể hiện bản thân.

Năm 2010, khi Hà Lan rơi vào cuộc khủng khoảng kinh tế, thời điểm đó cơ hội việc làm trong các ngành công nghiệp sáng tạo không nhiều. Meryem Slimani đã quyết định chuyển sang viết blog về thời trang và phong cách sống. Mẹ cũng chính là người mà cô tin tưởng gửi gắm để chụp ảnh thời trang cho cô.

Meryem Slimani chia sẻ: "Có những thời điểm, tôi cảm thấy không muốn đứng trước máy quay nữa. Tôi cảm thấy mọi thứ tẻ nhạt, ngay cả Instagram. Có hàng triệu người dùng đang cố gắng làm những thứ giống nhau. Không gian trở nên bão hoà nhưng thiếu sự đa dạng, sáng tạo. Tôi đã đưa mẹ trước ống kính và điều đó khiến tôi trở nên khác biệt".

Mẹ là người bên cạnh cổ vũ Meryem Slimani nhiều nhất và ủng hộ những ý tưởng của cô. Nhưng mọi việc không thuận lợi khi mẹ của cô bị mắc bệnh ung thư vú. Mọi thứ phải thay đổi, từ cuộc sống hàng ngày, chăm sóc sức khoẻ của mẹ đến gu thời trang.

Người phụ nữ 37 tuổi lựa chọn giúp mẹ cách tạm rời ra những kiểu trang phục nữ tính thông thường để hướng tới những lựa chọn thoải mái, không còn đi giày cao gót thời thượng mà chọn giày thể thao khoẻ khắn, thậm chí cả phong cách hip-hop.

thời trang,mẹ và con gái,bệnh nhân ung thư,fashionista
C

Meryem Slimani cho biết: "Tôi cảm thấy mình ở trong nền văn hoá đó. Đó là không gian mà tôi cảm thấy bản thân chấp nhận được con người mình".

Đối với người con gái hiếu thảo này, điều quan trọng là cô có thể sử dụng công việc của mình để gửi thông điệp tới nhiều người rằng tuổi tác không phải là thứ quyết định cách bạn ăn mặc hay phong cách bạn lựa chọn để bản thân trở nên tự tin hơn.

Cardi B, Beyoncé và loạt "nữ thần âm nhạc" thay đổi ra sao khi làm mẹ?

Cardi B, Beyoncé và loạt "nữ thần âm nhạc" thay đổi ra sao khi làm mẹ?

Beyoncé, Cardi B và nhiều bà mẹ nổi tiếng trong lĩnh vực âm nhạc khác tự hào, xúc động khi hiểu rằng tình mẫu tử đã thay đổi cuộc sống của họ như thế nào.

Hoàng Dung (lược dịch)