Trẻ con vì bản tính hiếu kỳ, thích tò mò về mọi thứ xung quanh nên dễ mất kiểm soát bản thân trước những lời dụ dỗ có phần "mật ngọt". Trong giai đoạn này, phụ huynh nếu không quan tâm tới con cái một cách đầy đủ thì rất dễ khiến con gặp phải một số vấn đề khó giải quyết, ngoài ra, chúng cũng có thể mang lại một số rắc rối cho gia đình.

Cư dân mạng Trung Quốc gần đây không ngừng chia sẻ về câu chuyện của một người mẹ có cô con gái lên 11 tuổi. Theo lời kể, cô con gái là đứa trẻ ngoan ngoãn, nghe lời bố mẹ, song lại là đứa trẻ khá nghiện điện thoại. Em thường xuyên mượn điện thoại bố mẹ để học online, lâu dần tạo thành thói quen sử dụng thiết bị này luôn. Mỗi lần mượn điện thoại mẹ, em lại hay chạy ngay vào phòng và đóng kín cửa lại.

Một lần nọ, cũng như mọi khi, đứa trẻ này lại đến mượn điện thoại của mẹ rồi chạy ngay vào phòng. Nhận thấy có điều gì đó khả nghi nên người mẹ đã lén theo dõi và thử nghe từ phía bên ngoài xem con có sử dụng điện thoại để nói chuyện với ai không.

Con gái mượn điện thoại rồi trốn tiệt trong phòng, đến khi mẹ mở cửa lấy lại thì phát hoảng với sự thật vừa xảy ra - Ảnh 1.

Lúc này, chị phát hiện ra rằng đầu dây bên kai đang dụ con gái mình gửi cho họ 1 số tiền bằng cách chuyển khoản ngân hàng. Nghe tới đây, chị nhanh chóng tìm cách mở cửa phòng con và giật lại chiếc điện thoại. Nhưng khi vừa cầm điện thoại trên tay và kiểm tra, chị tá hỏa vì mình vừa tức khắc bị mất 40.000 Nhân dân tệ, tương đương khoảng 143 triệu đồng.

Trước đó, cô bé chỉ hỏi xin mượn mẹ điện thoại để xem điểm trên lớp, ai ngờ khi mang vào phòng lại bị một tên lừa đảo dụ gửi một khoản tiền lớn cho hắn với chiêu thức trò chơi miễn phí và quét mã QR. Nghe tới đây, chị phải tự tìm cách trấn tĩnh lại bản thân và tự dặn lòng, trước khi cho con mượn điện thoại, chị phải tìm hiểu kỹ xem con mượn với mục đích gì và cũng dặn lòng thôi hớ hênh với các mật khẩu, tài khoản liên quan tới tiền bạc trên điện thoại.

 

Khi cha mẹ phát hiện con mình nạp tiền điện thoại và tham gia các ứng dụng MXH hay trang web lạ có trả phí thì phải để ý và dứt khoát ngăn chặn con mình sa vào những trò lừa đảo trực tuyến. Nhưng đó chỉ là một phần nhỏ của vấn đề. Để giúp con thực sự tránh khỏi những cạm bẫy xảy ra xung quanh, hãy lưu ý các việc sau đây:

Con gái mượn điện thoại rồi trốn tiệt trong phòng, đến khi mẹ mở cửa lấy lại thì phát hoảng với sự thật vừa xảy ra - Ảnh 2.

- Luôn quan tâm, sát sao đến các con: Trẻ con rất non nớt và ngây thơ nên rất dễ tin vào những lời dụ dỗ. Vì vậy, cha mẹ nên dạy con những kiến thức liên quan để không bị mắc lừa. Trẻ con cũng không hay nói ra những tâm sự của mình nên phụ huynh hãy để ý đến sự thay đổi của con để biết con mình đang gặp phải những chuyện gì, như vậy sẽ có biện pháp can thiệp kịp thời.

- Không chiều chuộng quá mức, vô điều kiện: Những thói hư tật xấu của trẻ thường đến từ việc được chiều chuộng quá mức. Khi được chiều vô điều kiện, các con sẽ không biết mình sai ở đâu và tiếp tục những hành vi đó trong tương lai. Sự yêu thương và chiều chuộng mù quáng không liên quan đến nhau nên cần có giới hạn nhất định để giáo dục con cái.

- Cho con hiểu giá trị của sức lao động: Hãy để các con làm việc giúp bố mẹ, từ việc nhẹ đến những việc khó khăn hơn để trẻ hiểu giá trị của đồng tiền. Từ đó sẽ không tin vào những lời dụ dỗ của kẻ xấu.

Con gái 4 tuổi mất vòng vàng 35 triệu, người mẹ đòi cô giáo bồi thường nhưng bật khóc khi biết sự thật

Con gái 4 tuổi mất vòng vàng 35 triệu, người mẹ đòi cô giáo bồi thường nhưng bật khóc khi biết sự thật

Người mẹ đã vô cùng hối hận vì đã khiến con mình rơi vào tình huống nguy hiểm.

Theo doanhnghieptiepthi.vn