Trong một siêu thị tại Trung Quốc, có người phụ nữ dẫn theo cậu con trai tên là Bảo Bảo (5 tuổi) đi mua đồ. Khi lúc mẹ đang loay hoay lựa chọn các mặt hàng thì cậu con trai có vẻ khát nước nhưng không muốn làm phiền mẹ mình. Vì thế, cậu bé đã với tay lên kệ hàng để lấy 1 chai nước yêu thích rồi hồn nhiên mở nắp uống hết sạch. Lúc sau, biết hành động của con nên người mẹ đã phân tích để con hiểu rằng, cần phải trả tiền mới được sử dụng các sản phẩm. Mẹ Bảo Bảo cũng không quên dặn con lần sau không được làm như vậy.

Con trai tự ý mở nước uống trên kệ hàng, bị bắt bồi thường gấp 10 lần, bà mẹ xử lý cực khéo khiến nhân viên ngượng đỏ mặt - Ảnh 1.

Do đang mải mua hàng nên cậu con trai đã tự ý mở nắp và uống chai nước. Ảnh minh họa

Khi ra đến quầy thu ngân, người mẹ vội trình bày sự việc với nhân viên: "Cô thông cảm, có lẽ thằng bé khát quá nên mới mở nắp chai để uống. Tôi thành thật xin lỗi!". Sự việc cũng không có gì nghiêm trọng. Hơn nữa, mẹ Bảo Bảo cũng hứa sẽ gửi đủ tiền chai nước nhưng nhân viên lại có thái độ không thiện chí. Người bán hàng yêu cầu mẹ Bảo Bảo phải đền bù số tiền gấp 10 lần giá chai nước.

Nghe vậy, người mẹ vô cùng bức xúc và hỏi lại: "Tại sao siêu thị lại quy định đền bù gấp 10 lần. Điều này có căn cứ vào pháp luật không?". Nhân viên lớn tiếng hung hăng đáp: "Đây là quy định của siêu thị chúng tôi. Cô phải đền bù tiền chai nước rồi mới được ra về". Đến lúc này, người mẹ không còn đủ kiên nhẫn, liền lấy trong túi xách ra chiếc điện thoại di động.

Con trai tự ý mở nước uống trên kệ hàng, bị bắt bồi thường gấp 10 lần, bà mẹ xử lý cực khéo khiến nhân viên ngượng đỏ mặt - Ảnh 2.

Nhân viên thu ngân yêu cầu mẹ Bảo Bảo phải đền bù số tiền gấp 10 lần giá chai nước.

Mẹ Bảo Bảo vừa quay hình vừa lớn tiếng nói: "Có quy định nào về việc khách hàng phải đền bù gấp 10 lần giá trị hàng hoá không? Cục Quản lý Thị trường có biết đến quy định này của siêu thị không? Tôi sẽ gọi điện lên thẳng đường dây nóng để làm rõ vụ việc ngay bây giờ". Thấy tình hình căng thẳng, nhân viên cúi gằm mặt không nói gì, vội vàng lấy số hàng hoá trong giỏ của mẹ Bảo Bảo để tiến hành in hoá đơn. Chai nước mà cậu bé mở ra uống được tính theo đúng giá gốc.

Nhiều người chứng kiến câu chuyện dành lời khen đến người mẹ. Cô ấy biết con hành xử sai nên vội vàng nhận lỗi và giáo dục ngay lại con. Cô ấy cũng thành khẩn xin trả tiền chai nước chứ không hề có thái độ giấu diếm hay bao che cho con. Tuy nhiên, nhân viên thu nhân đã làm quá mọi chuyện, buộc mẹ Bảo Bảo phải giải quyết theo chiều hướng có phần căng thẳng.

 

Qua sự việc, các cha mẹ cần phải lưu ý khi đưa con đi siêu thị:

- Giải thích các quy tắc cho con hiểu: Nguyên nhân gây ra sự việc trên là do cậu bé Bảo Bảo chưa có ý thức chấp hành nội quy siêu thị, chưa được mẹ dặn dò chu đáo. Vì vậy, khi đưa con đi mua sắm cùng, cha mẹ cần dặn con tuyệt đối không được tự ý bóc đồ ăn khi chưa thanh toán. Ngoài ra, hãy nhắc nhở con không đứng gần những gian hàng trưng bày lọ, chai thuỷ tinh bởi khi rơi xuống sẽ gây nguy hiểm và phải đền bù 1 số tiền không nhỏ. Cha mẹ cần dạy con những quy tắc rõ ràng, thay vì nghĩ đó là chuyện bình thường. 

Con trai tự ý mở nước uống trên kệ hàng, bị bắt bồi thường gấp 10 lần, bà mẹ xử lý cực khéo khiến nhân viên ngượng đỏ mặt - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ.

- Tạo cho con cảm giác an toàn: Trong siêu thị, rất nhiều cha mẹ vì mải lựa chọn đồ mà lơ là cảnh giác với những đứa con. Trẻ hiếu động, thường chạy nhảy khắp nơi, rất dễ bị lạc người thân. Vì vậy, cha mẹ cần dặn con không được chạy lung tung, phải luôn theo sát bên cha mẹ.

- Tránh đi siêu thị vào giờ cao điểm: Cha mẹ hãy cố gắng tránh đi mua sắm vào những giờ cao điểm như 9h – 11h sáng hay 6h – 8h tối. Bởi lúc này rất đông người, cha mẹ sẽ khó kiểm soát được con.

Sự thật cách nuôi dạy những đứa trẻ 'ngậm thìa vàng': Bố mẹ là ngôi sao cũng chẳng khác người thường!

Sự thật cách nuôi dạy những đứa trẻ 'ngậm thìa vàng': Bố mẹ là ngôi sao cũng chẳng khác người thường!

"Với tôi, nếu đó là một cây sồi, tôi muốn nó phát triển như một cây sồi, chứ không cố ép nó trở thành một cây táo", nam diễn viên Will Smith chia sẻ về quan điểm dạy con.

Theo phapluat.suckhoedoisong.vn