Đối với nhiều đứa trẻ, học tập là việc rất nhàm chán, ngồi yên lặng trong suốt thời gian học là một cực hình.

Đi học nghe thầy cô giảng không vào nhưng lại không thể ra ngoài đi chơi; vì vậy những đồ dùng ở trên bàn đã trở thành công cụ để chúng giết thời gian, mà thứ đồ dùng được chúng ưa thích nhất chính là cục tẩy.

Trẻ em không nghe lời trong lớp và bỏ qua thời gian bằng cách nghịch văn phòng phẩm và vật dụng phổ biến nhất là tẩy. Cao su mềm, đàn hồi tốt, dùng dao cắt cũng được khiến các bé thích thú.

Cục tẩy sạch sẽ

Nói chung, những đứa trẻ nghiêm túc và tập trung trong lớp không nghịch tẩy. Đối với những đứa trẻ này, tẩy chỉ là đồ dùng học tập, chỉ cần sử dụng khi cần thiết.

Trẻ chăm chỉ học thì cục tẩy sẽ được bảo quản tốt. Bề mặt nhẵn, phẳng, không có nét vẽ nguệch ngoạc, không có lỗ hổng rõ ràng.

tap trung Giadinhonline (1)

Ảnh minh họa.

Vì sao lại vậy? Những đứa trẻ chăm chỉ đều có quy luật riêng trong cuộc sống và học tập. Trật tự trong học tập cũng rất rõ ràng; điểm số không quá tệ. Thông qua cách sử dụng cục tẩy có thể nhìn ra được trạng thái học tập của một đứa trẻ.

Cục tẩy không bị hư hại nhiều

Đối với những em học lực trung bình, cục tẩy có bị hư hại nhưng không lớn. Ở góc cục tẩy của những em này bị sứt mẻ một chút, bề ngoài có vài lỗ nhỏ do bị dùng bút châm vào; hoặc là có một số hình vẽ trên đó. Nhưng về cơ bản thì giữ gìn khá tốt và có thể sử dụng bình thường.

Điều này cho thấy, trong khi nghịch cục tẩy thì chủ nhân của nó cũng nghĩ đến việc tiếp tục sử dụng nó. Những đứa trẻ như vậy thường có môn thích học và môn không thích học; thành tích thường ở mức trung bình. Nhưng đối với những môn mà chúng không thích thì sẽ nghịch cục tẩy để giết thời gian.

Bề ngoài cục tẩy méo mó, không thể nhận ra

Nếu bạn thấy cục tẩy trên tay trẻ biến dạng và đen thui đến mức không thể nhận ra được; vậy thì bạn phải dành thời gian để quan tâm đến con, thay đổi phương pháp giáo dục.

Cục tẩy trong tay chúng cơ bản là không còn nguyên vẹn nữa. Hoặc là bị bút máy đâm kín bề mặt, hoặc là bị thước cưa đứt, hoặc là bị dao cắt thành nhiều vết khác nhau.

tap trung Giadinhonline (2)
 

Ảnh minh họa.

Điều này cũng cho thấy trẻ hoàn toàn không chăm chú nghe bài giảng mà chỉ tập trung phần lớn sự chú ý vào việc nghịch tẩy,

Nhiều khi trẻ nghịch tẩy vì không thể tập trung nghe giảng được. Vậy cha mẹ phải làm thế nào để cải thiện khả năng tập trung của con?

Phương pháp luyện đọc

Phương pháp luyện đọc có tác dụng rất rõ rệt trong việc nâng cao khả năng tập trung của trẻ, cụ thể là cha mẹ hãy cho trẻ đọc to một đoạn văn nào đó để đảm bảo không mắc sai sót, nếu có sai phải làm lại từ đầu. Sau khi đọc, cho con một phần thưởng nhất định.

Để tránh đọc nhầm, đọc sót, thông thường trẻ sẽ tập trung cao độ, đọc từng chữ một cách chậm rãi, độ tập trung sẽ tăng dần theo thời gian.

Hướng dẫn trẻ tập trung vào điều gì đó

Trong cuộc sống, cha mẹ cũng có thể hướng dẫn con cái tập trung vào một việc gì đó. Ví dụ, khi trẻ đang làm bài tập về nhà, hãy cố gắng bảo trẻ tập trung. Bạn có thể đặt thời gian cho trẻ xem TV hoặc chơi trò chơi sau khi viết xong đúng giờ.

tap trung Giadinhonline (1)

Ảnh minh họa.

Chia nhiệm vụ thành các giai đoạn

Cuối cùng, cha mẹ có thể cố gắng chia một nhiệm vụ thành nhiều giai đoạn nhỏ, điều này có lợi hơn cho khả năng tập trung của trẻ. Làm cùng một việc trong một thời gian dài có thể khiến người lớn cảm thấy nhàm chán và tẻ nhạt, chưa nói đến trẻ con.

Vì vậy, cha mẹ có thể cố gắng tách nhiệm vụ của con ra, chẳng hạn khi làm bài, viết 10 câu hỏi trước, sau đó nghỉ giải lao, sau đó tập trung hoàn thành 10 câu hỏi. Khi trẻ làm tốt, cha mẹ có thể kéo dài thời gian của một nhiệm vụ duy nhất để trẻ từ từ phát triển khả năng tập trung mạnh mẽ hơn.

Sự thật cách nuôi dạy những đứa trẻ 'ngậm thìa vàng': Bố mẹ là ngôi sao cũng chẳng khác người thường!

Sự thật cách nuôi dạy những đứa trẻ 'ngậm thìa vàng': Bố mẹ là ngôi sao cũng chẳng khác người thường!

"Với tôi, nếu đó là một cây sồi, tôi muốn nó phát triển như một cây sồi, chứ không cố ép nó trở thành một cây táo", nam diễn viên Will Smith chia sẻ về quan điểm dạy con.

Theo giadinhonline.vn