khoe con,dạy con,làm cha mẹ
Khoe con bố mẹ nào cũng thích nhưng hãy cân nhắc những hệ luỵ. (Ảnh minh họa)

Trao đổi với phóng viên, TS Vũ Thu Hương, nguyên giảng viên Khoa Tiểu học, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội cho rằng, việc khoe con trên mạng xã hội từ trước tới nay là niềm vui của các bậc phụ huynh, nhất là các bà mẹ.

Theo TS Vũ Thu Hương, việc này không xấu nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro vì việc khoe ảnh con trên mạng có thể khiến con bị lộ diện. Nếu bạn không cẩn thận, kẻ xấu có thể mò ra địa chỉ, dò được lịch trình đi lại của gia đình. Lúc đó, con sẽ gặp nguy hiểm.

Vị chuyên gia giáo dục này kể lại, mới sáng sớm nay, khi vào trong một nhóm các bà mẹ có con tuổi mầm non trên mạng xã hội Facebook, chị giật mình khi nhìn thấy hình ảnh 1 cháu bé hoàn toàn khỏa thân đang ngồi chơi, cười toe toét.

“Tôi hiểu rằng bà mẹ thấy con dễ thương nên đã chụp ảnh khỏa thân của con rồi khoe khắp làng, đặc biệt là trên mạng xã hội. Yêu con, ai cũng muốn khoe con nhưng việc khoe thế nào không hề đơn giản.

Lý do để không đăng những ảnh này là khá rõ ràng: Ai cũng có quyền riêng tư về cơ thể mình. Bạn có thể cho rằng ảnh bé đang nghịch nước trong bồn tắm rất dễ thương, bé đang "khoe hàng" rất buồn cười, nhưng sẽ như thế nào nếu những hình ảnh đó lọt vào tay kẻ xấu.

Bởi vì, có rất nhiều kẻ xấu rình rập quanh ta. Họ có thể gây hại cho con bất kể lúc nào. Với các bé mũm mĩm, da thịt mập mạp, kẻ xấu có thể nảy sinh ý muốn xâm hại con cũng như bắt cóc đứa trẻ”, TS Vũ Thu Hương bày tỏ.

Cắt nghĩa vì sao trẻ đáng yêu, dễ thương có nguy cơ bị xâm hại, TS Vũ Thu Hương cho biết, những tên “yêu râu xanh” có mặt ở khắp nơi. Có thể đó là người lạ nhưng thực tế chứng minh, những vụ xâm hại trẻ em hầu hết đến từ người quen.

 

“Có thể một ngày nào đó, kẻ xâm hại con đến từ chính một ông hàng xóm nổi tiếng đáng kính hay một người bà con thân thiết vốn dĩ dễ thương. Đến khi con bị hại thì chính ta đã mắc lỗi gián tiếp tạo cho kẻ xấu ý muốn hại con mình”, TS. Vũ Thu Hương bày tỏ.

Ngoài ra, theo TS Vũ Thu Hương, một điều nữa mà các bố mẹ cần cẩn trọng là những tấm ảnh dễ thương khi nhỏ  đôi khi lại là cái cớ để con bị bạn bè trêu đùa, chọc ghẹo khi lớn lên.

Khi đó, thay vì vui thích, con sẽ bực bội, khó chịu bố mẹ vì đã đăng ảnh của con ngày bé. Không khí gia đình sẽ căng thẳng, bố mẹ và con cái sẽ xung đột. Vì thế, chúng ta cần cẩn trọng khi đăng hình của các em bé, đặc biệt ở các tư thế nhạy cảm.

“Một điều nữa cần tránh là đăng bảng điểm của con lên mạng. Học giỏi hay kém cũng còn tùy vào khả năng. Việc cha mẹ đăng bảng điểm của con lên đồng nghĩa với việc tạo thêm sức ép cho việc học tập của con”, TS Vũ Thu Hương phân tích.

Để bảng điểm thật đẹp, chắc chắn các bố mẹ sẽ nhắc nhở con liên tục. Nếu không đạt như kì vọng, cả 2 bên sẽ thất vọng, xấu hổ và giận dữ. Khi đó, nhiều khả năng sẽ có những cơn trút giận từ cha mẹ xuống đứa trẻ.

Chưa kể, việc trưng bảng điểm của con cũng gây tâm lý khó chịu cho những người bạn trên mạng của bố mẹ nếu con họ có sức học kém hơn. Từ đó, vô hình trung, việc đăng tải bảng điểm của con lại tạo ra một cuộc đua ngầm giữa các ông bố bà mẹ về thành tích học tập của con. Bệnh thành tích xuất hiện sẽ kéo theo nhiều hệ lụy khác nhau.

“Tôi hi vọng các cha mẹ hãy cân nhắc kĩ trước khi khoe con”, TS Vũ Thu Hương nhắn nhủ. 

Nhận phong bao lì xì 20 ngàn, mặt trẻ tối sầm và câu hỏi khó "to oành" mỗi dịp Tết cận kề

Nhận phong bao lì xì 20 ngàn, mặt trẻ tối sầm và câu hỏi khó "to oành" mỗi dịp Tết cận kề

Lì xì ngày Tết là một phong tục đẹp thay lời chúc phúc cho con trẻ sang một tuổi mới bình an. Nhưng có nhiều câu chuyện cười ra nước mắt khiến người ta luôn phải ngẫm ngợi đằng sau sự reo vui hay vẻ thất vọng của lũ trẻ...

N. Huyền