Trên tàu điện ngầm ở Trung Quốc, hành vi của một người mẹ và cậu con trai nhỏ mới đây đã thu hút sự chú ý và khen ngợi từ những hành khách xung quanh. Hôm đó là một ngày thứ 7. Người chụp bức ảnh cho biết, cô tình cờ tìm được một chỗ ngồi đối diện với một cặp mẹ con. Người mẹ ăn mặc giản dị, đứa trẻ ngồi cạnh mẹ cũng trong trang phục rất gọn gàng sạch sẽ, tin rằng bà mẹ này đã chăm con rất tốt. 

Nhưng điều đáng khen nhất là dáng ngồi của hai mẹ con. Bà mẹ ngồi thẳng lưng, nhắc đứa trẻ khoảng 3 tuổi ngồi nép vào mình để tránh chỗ cho những người khác. Bé trai có khuôn mặt tròn tròn đáng yêu ngồi yên vị bên cạnh mẹ thu hút sự chú ý của các hành khách trên tàu điện ngầm.

Hai mẹ con trên tàu điện ngầm ban đầu khiến bao nhiêu hành khách chụp lén, ai cũng trầm trồ người mẹ biết dạy con vì chi tiết này - Ảnh 1.

Bé ngồi rất ngay ngắn cạnh mẹ.

Không giống những đứa trẻ khác chạy nhảy và quậy phá khắp toa tàu khiến mọi người ngao ngán, bé trai 3 tuổi ngồi ngay ngắn bên cạnh mẹ, hai cánh tay nhỏ nhắn của bé ngoan ngoãn đặt trên đùi. Thỉnh thoảng bé sẽ cúi xuống nghịch các ngón tay và nắm vạt áo vô cùng đáng yêu. 

Hai mẹ con trên tàu điện ngầm ban đầu khiến bao nhiêu hành khách chụp lén, ai cũng trầm trồ người mẹ biết dạy con vì chi tiết này - Ảnh 2.

Thỉnh thoảng bé sẽ cúi xuống nghịch các ngón tay và nắm vạt áo vô cùng đáng yêu.

Hai mẹ con đã thu hút đông đảo hành khách. Một nữ hành khách đã lén chụp ảnh tung lên mạng khiến dân tình khen ngợi hết lời. Hầu hết đều cho rằng, một hành động nhỏ nhưng cho thấy việc giáo dục gia đình. Và nguyên nhân khiến xung quanh chúng ta có rất nhiều đứa trẻ "đầu gấu" cũng liên quan đến cách dạy dỗ của cha mẹ.

Trẻ nhỏ thường không có phép tắc, ở nơi công cộng bé có thể chỉ trỏ người bên cạnh, đạp lên ghế hoặc hét ầm ĩ. Bởi vì bé còn nhỏ nên mọi người thường "mắt nhắm mắt mở" cho qua.

Tuy nhiên, trẻ 4, 5 tuổi nếu vẫn còn hét ầm ĩ và quậy phá nơi công cộng là hành vi không được khuyến khích. Bởi mọi người sẽ ngay lập tức định hình đó là đứa trẻ không có gia giáo, không được cha mẹ dạy dỗ đến nơi đến chốn.

Hai mẹ con trên tàu điện ngầm ban đầu khiến bao nhiêu hành khách chụp lén, ai cũng trầm trồ người mẹ biết dạy con vì chi tiết này - Ảnh 3.

Không ít trẻ nghịch ngợm ở nơi công cộng.

Hai mẹ con trên tàu điện ngầm ban đầu khiến bao nhiêu hành khách chụp lén, ai cũng trầm trồ người mẹ biết dạy con vì chi tiết này - Ảnh 4.

Những "thói hư tật xấu" nào của cha mẹ sẽ nuôi dạy những đứa con "đầu gấu"?

1. Chiều chuộng quá mức

Chiều chuộng là cách giáo dục sai lầm nhất trên đời, không chỉ ảnh hưởng đến tính cách của trẻ mà còn cản trở tương lai của trẻ. Nó sẽ khiến đứa trẻ trở thành một người ích kỷ, dù một người như vậy có bước vào xã hội cũng không thể đạt được thành tích xuất sắc.

 

2. Nghĩ rằng "nó còn nhỏ, đâu biết gì"

Cũng có một số bậc cha mẹ thường bỏ qua hành vi không đúng mực của con cái vì nghĩ con còn nhỏ, có thể dạy dỗ sau. Điều này tưởng thương con nhưng thực chất là hại con, khi cha mẹ không để ý thì con chỉ gây ra tai họa lớn, lúc đó hối hận thì đã muộn.

Cha mẹ có thể giáo dục con cái như thế nào?

1. Cha mẹ làm gương

Người ta nói rằng cha mẹ là người như thế nào thì sinh ra con cái cũng vậy, điều đó cho thấy tầm quan trọng của giáo dục gia đình. Cha mẹ không chỉ là người thân với con cái mà còn là người thầy khai sáng tốt nhất, con cái sẽ quan sát mọi lời nói và việc làm của cha mẹ để sao chép. Muốn cho con học chữ, viết văn, lễ phép thì trước hết cha mẹ phải trở thành người như vậy để trẻ có tấm gương tốt.

Hai mẹ con trên tàu điện ngầm ban đầu khiến bao nhiêu hành khách chụp lén, ai cũng trầm trồ người mẹ biết dạy con vì chi tiết này - Ảnh 5.

2. Giám sát hành vi của trẻ

Cuộc đời ai cũng mắc sai lầm, trẻ con cũng vậy, cha mẹ phải làm là nghiêm túc và giám sát hành vi của con cái. Nếu lỗi của trẻ không nghiêm trọng thì cha mẹ có thể giáo dục trẻ bằng lời nói, nhưng nếu lỗi của trẻ rất lớn thì cha mẹ nên cho trẻ biết mức độ nghiêm trọng của sự việc và dạy trẻ sửa chữa kịp thời.

3. Khen ngợi phù hợp

Trong quá trình giáo dục con cái, cha mẹ không nên tiếc lời khen ngợi, đối với con cái đây chắc chắn là phần thưởng tốt nhất. Khi trẻ thực hiện những hành vi tốt hoặc chịu trách nhiệm về những sai lầm của mình, cha mẹ nên khuyến khích trẻ và khen ngợi trẻ nhiều hơn.

Cha mẹ phải chú ý đến phương pháp giáo dục của bản thân, không nên vì tình yêu thương không có điểm mấu chốt mà hại trẻ, đồng thời phải tin tưởng vào trẻ, cho trẻ một cơ hội để sửa chữa những sai lầm.

Hú vía clip cháu bé bị treo lơ lửng ở cổng, lời cảnh báo tới cha mẹ về trông chừng con

Hú vía clip cháu bé bị treo lơ lửng ở cổng, lời cảnh báo tới cha mẹ về trông chừng con

Một đoạn clip trên mạng xã hội cảnh báo các bậc phụ huynh về việc cần lưu ý trông con nhỏ mọi lúc mọi nơi.

Theo Pháp luật và Bạn đọc