Mới đây, vụ việc nam sinh lớp 12 tại Nam Định đặt máy quay lén trong nhà vệ sinh rồi dùng các clip nhạy cảm để tống tiền giáo viên đang thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Đa số mọi người lên án hành vi của nam sinh trên nhưng không mấy ai hiểu được nguyên nhân từ đâu và cần làm gì để bài trừ suy nghĩ lệch lạch của một số người trẻ hiện nay.

Trước sự việc này, chuyên gia tâm lý Nguyễn Phương Anh (ĐH Sư phạm Hà Nội) cho rằng, nam sinh trên còn ngồi trên ghế nhà trường nhưng chưa được “tiêm phòng” tốt bằng sự giáo dục của gia đình, nhà trường, rộng hơn nữa là cả xã hội nên hành động theo bản năng mà chưa đủ nhận thức hậu quả của việc làm.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến hành động sai trái của nam sinh này cũng là do hiện nay những clip đen dễ dàng xuất hiện trên mạng. Chỉ cần một từ khóa hay một cú nhấp chuột là các em không khó khăn gì để tiếp cận với những phim đen, cảnh nóng.

Từ đó, ý thức của các em bị ám ảnh, rồi cộng thêm việc các thiết bị ghi hình, camera giấu kín được bày bán khắp nơi. Vậy là nam sinh này nghĩ kiếm tiền đâu có khó, chứ chưa nghĩ đến được việc quay lén cô giáo trong nhà vệ sinh là hành vi xâm phạm đời tư, xâm phạm hình ảnh cá nhân, vi phạm đạo đức, chuẩn mực xã hội và hơn cả là vi phạm luật pháp. Cuối cùng thì các em phải trả những cái giá rất đắt”, cô Phương Anh cho hay.

nam sinh quay lén,giáo dục giới tính
Ảnh minh họa

Điều khiến nhiều người lo lắng nhất là những vụ quay lén clip trong nhà tắm, nhà vệ sinh hiện nay chẳng còn lạ lẫm gì nữa. Thời gian trước, hai nam sinh ở Đà Nẵng còn tự lên mạng thú nhận mình đặt camera quay lén các sinh viên tắm.

 

Rồi dư luận từng rúng động trước vụ việc nam sinh trường ĐH Cần Thơ phải lĩnh án 3 năm tù sau khi quay lén các bạn nữ tắm trong ký túc xá để tống tiền. Nam sinh này đã gửi hình ảnh khỏa thân và ép 17 nữ sinh viên phải đưa tiền cho mình.

Để hạn chế những vụ việc “bệnh hoạn” như vậy, chuyên gia tâm lý Nguyễn Phương Anh cho rằng ngoài việc ngăn cản con xem phim đen chiếu tràn lan trên mạng thì cha mẹ cũng cần sát sao hơn, quan tâm và thường xuyên trò chuyện với con nhiều hơn.

“Khi phát hiện con có những biểu hiện lạ mà mình không thể định hướng, giáo dục và nhà trường không thể xử lý thì nên đưa con đến gặp các chuyên gia tâm lý.

Tôi từng điều trị cho một nữ sinh có sở thích xem lén người ta tắm. Em này còn thích đặt camera trong nhà vệ sinh theo dõi chị gái và mẹ mình tắm. Sau đó nữ sinh này nói từng có ý định lắp camera ở các nhà vệ sinh công cộng.

Với những đứa trẻ mắc chứng loạn dục chỉ thích nhìn trộm thì cần được hỗ trợ chuyên sâu bởi các nhà tâm lý học lâm sàng chứ việc cha mẹ định hướng cũng chưa đủ.

Cùng với đó tôi cho rằng mảng giáo dục giới tính trong nhà trường hiện nay đang yếu, chúng ta sa vào lối lý thuyết mà không có những câu chuyện mang tính thực tiễn để thí sinh hiểu cặn kẽ hơn”, cô Phương Anh nói.

Nam sinh lén quay clip giáo viên trong nhà vệ sinh: Cần xử nghiêm khắc hành vi vô giáo dục trong môi trường học đường

Nam sinh lén quay clip giáo viên trong nhà vệ sinh: Cần xử nghiêm khắc hành vi vô giáo dục trong môi trường học đường

Mới đây, sự việc một nam sinh lớp 12 mua loại camera mini trên mạng xã hội rồi về đặt tại nhà vệ sinh của giáo viên nữ để quay clip và tống tiền cô giáo đang khiến dư luận xôn xao.

Hoàng Thanh