Khi trẻ bước vào giai đoạn 5-6 tuổi thường là lúc chúng trở nên tò mò, thích khám phá và nghịch ngợm hơn cả. Trước các hành vi quấy rối của trẻ, thái độ của các bậc cha mẹ khác nhau sẽ phản ánh cách giáo dục của một gia đình có tốt hay không.

Một số phụ huynh luôn bênh vực, bao che con một cách mù quáng khiến cho đứa trẻ ngày càng ngỗ ngược. Tuy nhiên cũng có nhiều bậc cha mẹ sẽ chủ động áp dụng những cách thức đặc biệt để dạy dỗ con sớm nhận ra sai lầm.

Hôm 11/8 vừa qua, đồn cảnh sát ở Trùng Khánh đã xảy ra một vụ án dở khóc dở cười khi một cậu nhóc nghịch ngợm bị mẹ đưa đến đồn cảnh sát để "đầu thú". Sau khi được công bố, sự việc khiến cho cộng đồng mạng xôn xao, vừa buồn cười vừa thán phục cách xử lý của người mẹ và những nhân viên cảnh sát.

Mẹ dắt con 5 tuổi lên đồn

Khoảng gần 11 giờ đêm hôm đó, bé trai khoảng 5 tuổi mặc bộ đồ thể thao, nét mặt hoang mang, mồ hôi túa ra như tắm, cùng mẹ đi đến đồn cảnh sát. Ban đầu, cảnh sát còn cho rằng đứa trẻ này có thể đã đi lạc nên mới được đưa đến đây. Nào ngờ cậu nhỏ này thực tế lại bị mẹ "áp giải" lên đồn cảnh sát vì hành động ngỗ ngược trước đó.

Trong đoạn video được lan truyền, cậu bé mặt cắt không còn hột máu, chắp tay sau lưng và gần như bật khóc khi cảnh sát hỏi nguyên nhân vì sao bị mẹ đưa lên đồn. Đứa trẻ trả lời lí nhí, giọng run rẩy: "Cháu đã cào trầy xe của người khác".

Anh cảnh sát tiếp tục nét mặt nghiêm khắc: "Bây giờ cháu khai thật đi. Băng nhóm bao nhiêu người. Nói thật sẽ được giảm hình phạt".

Mẹ dắt con 5 tuổi lên đồn

Cậu bé cúi gằm mặt cho biết đây là lần đầu tiên cậu phạm lỗi và chỉ làm một mình. Nghe thấy vậy, anh cảnh sát nói vì là lần đầu nên cậu bé sẽ được tha thứ nhưng nếu phạm lỗi lần nữa, hình phạt chắc chắn không nhẹ.

"Bây giờ tiền lì xì có bao nhiêu, cháu phải giao nộp hết cho mẹ xem như đền bù", cảnh sát nghiêm nghị nói.

 

"Nhưng năm mới cháu chả có tiền lì xì", đứa trẻ lúng túng đưa tay vào lộn ngược cả túi quần ra.

Hành động bối rối của cậu bé khiến anh cảnh sát bật cười. Anh nói: "Nếu vậy từ giờ cháu phải giúp mẹ rửa bát. Mỗi chiếc bát rửa sạch được 50 xu. Rửa đến khi nào đủ 4.000 tệ thì mới đủ".

Mẹ dắt con 5 tuổi lên đồn

Tuy rằng hành động giáo dục con của người mẹ rất đáng khen nhưng cảnh sát cũng đề nghị chị lần sau đừng mang cảnh sát ra hù trẻ con. Đúng là làm sai thì cần phải nhận hậu quả nhưng cũng đừng để trẻ mang tâm lý sợ hãi cảnh sát, bởi họ sẽ là người giúp đỡ trẻ trong những trường hợp trẻ gặp khó khăn.

Sau khi đoạn video về đứa trẻ được đăng tải lên mạng, rất nhanh chóng nó đã đạt được hơn 1,5 triệu lượt thích. Hầu hết mọi người đều đồng tình, tán thưởng cách làm của người mẹ khi đối mặt với sai lầm của con trai, đồng thời họ không ngớt lời khen người cảnh sát có hành động quá ấm lòng.

Mẹ dắt con 5 tuổi lên đồn

Rõ ràng những đứa trẻ "đầu gấu" cần phải có sự giáo dục cứng rắn và biện pháp kỷ luật nghiêm khắc ngay từ đầu, tránh để các hành động ngỗ ngược ngày càng vượt tầm kiểm soát. Điều quan trọng nhất trong giáo dục trẻ em là phải giúp cho chúng phân biệt đúng sai, việc gì nên làm hoặc không nên làm. Chỉ có những đứa trẻ biết được giới hạn và có tính tự giác kỷ luật thì sau này trưởng thành mới không dễ phạm sai lầm.

(Nguồn: Sohu)

15 phút kỳ diệu mỗi ngày có thể khắc phục hành vi hung hăng của con trẻ

15 phút kỳ diệu mỗi ngày có thể khắc phục hành vi hung hăng của con trẻ

Dành cho con ít nhất là 15 phút mỗi ngày, tập trung toàn bộ sự chú ý vào con có thể làm nên điều kỳ diệu, thay đổi hành vi của chúng.

Theo phapluat.suckhoedoisong.vn