cách dạy con
Mẹ khéo tay vẽ tranh tuyệt đẹp trên khăn giấy

Khi nuôi dạy con, ngoài những lời lẽ dạy bảo thì các bậc cha mẹ nên cho trẻ những câu động viên khích lệ con trẻ cũng như những hành động bắt trúng tâm lý trẻ để con nghe lời, không chống đối.

Việc con ăn ngoan là điều mà nhiều cha mẹ thường xuyên băn khoăn, tìm nhiều cách để giúp con hứng thú hơn với bữa ăn thường ngày.

Amber Lewis, một phụ nữ người Mỹ, sinh sống ở Hà Lan có tuyệt chiêu độc đáo giúp bản thân không quá mệt mỏi, căng thẳng trong mỗi bữa ăn của con.

Amber Lewis, chia sẻ biết con thích khủng long nên kể từ ngày đầu tiên con gái đi học, người mẹ này đã vẽ những bức tranh về sinh vật khổng lồ này trên tờ giấy ăn và đựng vào hộp cơm trưa của con.

Để con luôn bất ngờ, đem lại hứng thú cho con, người mẹ khéo tay Amber Lewis đã cố gắng vẽ hình đa dạng, không lặp lại bất kỳ con nào.

Cùng chiêm ngưỡng bộ sưu tập vẽ trên khăn giấy tuyệt vời của Amber Lewis:

cách dạy con
Không chỉ vẽ tranh, Amber Lewis còn động viên con với những câu nói
cách dạy con
cách dạy con
cách dạy con
cách dạy con
'Tôi tin tưởng ở bạn', người mẹ lồng vào tranh lời nhắn đến con
cách dạy con
 
cách dạy con

Tất nhiên nếu vẽ không phải sở trường thì bạn có thể áp dụng những cách đơn giản hơn, ít áp lực hơn dưới đây:

'Chúng ta ăn món cuốn nhé!'

Mẹ có thể làm món cuốn với các loại rau khác nhau sẽ khơi gợi trí tò mò của trẻ, khuyến khích trẻ thử ít nhất một vài loài rau, một vài loại nước chấm. Trước bữa ăn mẹ có thể cho con tham gia cùng nhặt rau, rửa rau.

'Chúng ta khám phá món ăn nhé!'

Trẻ em thích chạm vào thức ăn, đó là cách chúng khám phá vì vậy thay vì quát mắng, cha mẹ có thể thử cầm nắm giống con. Bên cạnh đó, có thể vui đùa trong bữa ăn, làm không khí tươi vui nhẹ nhàng, ví dụ như thi xem ai có thể tạo ra khuôn mặt hài hước khi ăn một miếng thịt, rau,...

'Chúng ta ăn món tráng miệng nhé!'

Những món tráng miệng như trái cây phủ kem tươi hoặc nhúng sô cô la, hoặc biến tấu đựng trái cây vào phần vỏ ốc quế của cây kem... chắc chắn dễ dàng hấp dẫn trẻ. Đây là cách tuyệt vời giúp con bổ sung thêm chất dinh dưỡng.

Cha mẹ có thể chuẩn bị món tráng miệng hấp dẫn để con ăn sau bữa tối sẽ tăng sự hưng phấn và thúc đẩy con nhanh chóng ăn hết phần ăn chính.

'Chúng ta cùng làm vườn nhé!'

Cách làm này có thể mất nhiều thời gian hơn nhưng lợi ích đem lại lâu dài hơn. Cha mẹ và con có thể cùng gieo trồng những loại rau xanh, cây trái đơn giản để có nguồn thực phẩm lành mạnh cho gia đình.

Con sẽ cùng tham gia vào quá trình trồng trọt, chăm bón và thu hoạch. Chắc chắn khi thưởng thức những đồ ăn do chính tay mình làm ra không chỉ giúp con hứng thú với món ăn hơn mà còn chăm chỉ lao động hơn, biết trân trọng thành quả.

Hoàng Dung (lược dịch)