khởi nghiệp,kinh doanh
Olivia Hogan, 13 tuổi

Cô bé Olivia Hogan, 13 tuổi, sinh sống ở thành phố Allen, Collin, tiểu bang Texas, Mỹ là người sáng lập Olivia's Originals, một tiệm bánh mà cô bắt đầu kinh doanh từ năm ngoái. Mục tiêu của cô bé là khởi đầu thuận lợi cho tương lai tài chính của mình.

Olivia Hogan đã tự tay làm nhiều loại bánh khác nhau để bày bán tại cửa hàng của mình. Cô bé muốn khách hàng được tận hưởng những chiếc bánh tươi ngon nhất nên luôn cố gắng giao bánh cho khách trong vòng 24 giờ đối với tất cả các loại bánh.

Mới 13 tuổi nhưng cô bé có thể tự tay thực hiện những hạng mục cần thiết cho cửa hàng như quản lý hàng tồn kho, theo dõi doanh số bán hàng và thậm chí tự học cách ghi sổ kế toán của riêng mình để theo dõi thu nhập của bản thân.

khởi nghiệp,kinh doanh
Gia đình của cô bé Olivia Hogan
khởi nghiệp,kinh doanh
Olivia Hogan trước cửa hiệu bánh của mình

Năm ngoái, khu vực của cô bé sinh sống trải qua đại dịch nên phải hạn chế tiếp xúc, cô bé đã tự đạp xe đi giao hàng cho từng người và luôn đảm bảo khoảng cách an toàn khi đưa bánh.

Lauren Hogan, mẹ của Olivia cho biết cô bé học làm bánh từ khá sớm cùng mẹ và bà ngoại. Cô bé sớm có ý thức tự kiếm tiền bằng cách lao động chân chính. Công việc tự kiếm tiền đầu tiên của Olivia bắt đầu từ năm 7 tuổi. Cô cùng bạn làm và bán bánh mỳ trong suốt mùa hè nghỉ học. Kể từ đó, cô bé đã làm nhiều công việc phù hợp để kiếm thêm thu nhập như trông trẻ em, dạy bơi, dạy chơi đàn ghi ta.

 

Lauren Hogan, mẹ của Olivia cho biết: "Tôi vô cùng tự hào về con bé. Dù có công việc hay không thì con bé cũng khiến tôi vô cùng tự hào. Con bé luôn cố gắng theo đuổi những thứ mà nó muốn".

Ý tưởng thành lập công ty, mở cửa hàng của riêng mình đến với Olivia xuất hiện sau khi đọc một cuốn sách tài chính vào năm ngoái. Cô bé đã được truyền cảm hứng, tìm cách tự mình kiếm tiền để không phải mắc nợ khi lớn lên.

khởi nghiệp,kinh doanh
Olivia đi học và đi đưa bánh bằng xe đạp

Cô bé 13 tuổi chia sẻ rằng: "Kinh doanh là một ý tưởng thực sự rất tốt nếu nhìn xa hơn về tương lai. Hãy nghĩ về những gì bạn quan tâm và những gì bạn muốn trở thành trong tương lai, hơn hết hãy tìm một cái gì đó mà bạn thích làm".

Cho đến nay, cô bé đã kiếm được khoảng 2.000 USD, tương đương khoảng 46 triệu đồng. Một con số đáng mớ ước với một đứa trẻ 13 tuổi.

Olivia chia sẻ rằng: "Nhìn thấy những nụ cười, những đánh giá mà khách hàng mang lại là điều tuyệt vời nhất. Đó là một sự khích lệ, động viên, tăng thêm niềm tự tin cho bản thân em. Em biết những điều mình đang làm sẽ không tạo ra bất kỳ sự thay đổi nào đối với thế giới nhưng nó tạo ra sự thay đổi trong cuộc sống của em".

Trưởng nhóm Maroon 5 "gây sốc" mặc váy hồng, hóa ra các ông bố có thể làm những điều tuyệt vời hơn tưởng tượng cho con gái

Trưởng nhóm Maroon 5 "gây sốc" mặc váy hồng, hóa ra các ông bố có thể làm những điều tuyệt vời hơn tưởng tượng cho con gái

Trưởng nhóm Maroon 5 Adam Levine đem đến khoảnh khắc thú vị khi mặc váy trong bức ảnh gia đình với vợ và con gái.

Hoàng Dung (lược dịch)