Dạy con học là công việc gian nan, vất vả nhất của bố mẹ. Sau một ngày làm việc căng thẳng với nhiều áp lực, họ tiếp tục phải hướng dẫn con học vào buổi tối. Nhiều người chia sẻ khi thấy con làm sai, viết ẩu, giảng mãi không hiểu đã rất tức giận, dẫn đến đánh mắng con. Điều này càng khiến con sợ và không muốn học bài.

Khi con lười biếng làm bài tập, không chịu học tập nghiêm túc, bố mẹ thường nói đi nói lại những câu như: "Không học thì mai sau con định làm gì?", "Chỉ học mới giúp con thành công trong tương lai",…

Đó là những câu nói không đem lại hiệu quả cao, không giải quyết triệt để được vấn đề. Những đứa trẻ sẽ chọn cách trả lời máy móc cho qua chuyện hoặc phớt lờ không quan tâm. Trên thực tế, thay vì nói lý thuyết, tốt hơn bố mẹ nên cho con tới 3 địa điểm này để giúp con hiểu được tầm quan trọng của việc học.

Con chán học, bố mẹ đưa ngay đến 3 ĐỊA ĐIỂM này: Đảm bảo con thay đổi 360 độ, tiến bộ trông thấy - Ảnh 1.

Hãy dùng hành động thay lời nói để con hiểu được tầm quan trọng của việc học. (Ảnh minh hoạ)

1. Khu vực nông thôn

Nhiều đứa trẻ sinh ra và lớn lên ở thành phố, từ nhỏ đã được chăm sóc cẩn thận, nuông chiều hết mực nên không biết mùi vị của vất vả. Trẻ không trải qua những ngày tháng nghèo khó sẽ không biết trân quý những gì mình đang có.

Bố mẹ hãy chỉ cho con thấy, những bác nông dân làm việc ngoài đồng ra sao, vất vả thế nào,… Hãy cho con đi cấy lúa, làm cỏ, tưới tiêu, thu hoạch trong một ngày. Đây đều là những việc không hề đơn giản, tốn rất nhiều công sức. Khi lao động, con sẽ thấy cuộc sống khó khăn, phải rơi mồ hôi nước mắt. Từ đó, con tự nhận ra tầm quan trọng của việc học và chăm chỉ làm bài mà không cần bố mẹ nhắc nhở.

2. Thị trường tuyển dụng

Nếu con lười học, bố mẹ hãy đưa con đến thị trường tuyển dụng. Đó là những buổi hội thảo, buổi phỏng vấn mà doanh nghiệp tổ chức tại khuôn viên trường đại học để chiêu mộ nhân sự. Ngoài ra, có thể cho con tham gia những buổi tuyển dụng nhân sự online để con thấy công việc tốt khó kiếm ra sao.

 

Hầu hết các tập đoàn, công ty lớn đều lựa chọn ứng viên tốt nghiệp những trường đại học top đầu. Hơn thế, họ còn yêu cầu ứng viên phải giỏi ngoại ngữ và thuần thục các kỹ năng mềm. Tóm lại, để có công việc tốt, vị trí cao, ứng viên phải là người xuất sắc, giỏi toàn diện.

Bố mẹ hãy để con thấy một vài nhà tuyển dụng không coi trọng, đánh giá thấp những ứng viên tốt nghiệp đại học những trường bình thường, không nổi trội. Điều này giúp con thấy được tầm giá trị của trình độ học vấn và bằng cấp.

3. Đường phố lúc 3 giờ sáng

Vào lúc 3 giờ sáng, bố mẹ hãy đưa con ra đường phố một lần để con có thêm trải nghiệm thú vị. Lúc này, chỉ có các bác tài xế xe tải đang ngồi vạ vật chờ bốc hàng; những cô lao công bên vệ đường đang miệt mài quét dọn. Tầm 4 giờ, những người bán đồ ăn sáng bắt đầu dọn hàng bày bán.

Khi mọi người chìm trong giấc ngủ, nhiều người vẫn phải lao động miệt mài, vất vả mưu sinh. Hãy nói cho con hiểu rằng, nếu không học tập chỉn chu, con sẽ phải vất vả kiếm sống. Điều này trở thành động lực giúp trẻ cố gắng nhiều hơn.

Con chán học, bố mẹ đưa ngay đến 3 ĐỊA ĐIỂM này: Đảm bảo con thay đổi 360 độ, tiến bộ trông thấy - Ảnh 2.

Vào sáng tinh mơ, nhiều người đã phải dậy sớm bắt đầu mưu sinh. (Ảnh minh hoạ)

Bố mẹ nào cũng muốn con học tập chăm chỉ, đạt thành tích tốt, không phải để so sánh con với người khác. Họ chỉ mong sau này con được quyền lựa chọn một công việc mà bản thân yêu thích, có ý nghĩa, thay vì bị ép vào guồng quay kiếm sống.

Sau cùng, bố mẹ hãy nói với con những điều ngắn gọn nhưng vô cùng quý giá: "Đừng chọn an nhàn khi con có thể chịu đựng được khó khăn nhất. Đừng chọn từ bỏ việc học, hãy nỗ lực và trân trọng sự nghiệp học tập. Sau này khi khôn lớn, con ngoảnh đầu nhìn lại sẽ thấy lời bố mẹ nói không hề sai".

Nhìn vụ nam sinh nhảy lầu tự tử, tôi nhớ từng trốn nhà qua đêm nhưng may mắn còn một cửa... bạn thân

Nhìn vụ nam sinh nhảy lầu tự tử, tôi nhớ từng trốn nhà qua đêm nhưng may mắn còn một cửa... bạn thân

Giờ đây là người trưởng thành, ngẫm lại mới thấy ở độ tuổi dậy thì, ngoài việc phát triển về thể chất thì tôi có những thay đổi rõ rệt về mặt tâm lý mà bản thân không nhận ra.

Theo phapluat.suckhoedoisong.vn