Trong suốt những năm tháng trưởng thành, trẻ luôn cần sự chăm sócvà bảo vệ từ cha mẹ. Trẻ có sự yêu thương, chăm sóc chu đáo từ gia đình sẽ trở nên vui vẻ, lạc quan và phát triển tốt hơn. Và ngược lại, nếu con thiếu vắng cha mẹ trong suốt những năm tháng này sẽ là một điều thiệt thòi vô cùng lớn.

Xiaoli năm nay lên lớp 3, cô bé sống ở một vùng quê nghèo, nhưng lại thường không có bố mẹ bên cạnh vì họ lên thành phố làm việc. Khi Xiaoli còn nhỏ thì họ sẽ về 1 lần/tuần để thăm nhà và gửi tiền cho người dì bên cạnh lo cơm nước cho cô bé. Nhưng khi bé gái lên 6 tuổi thì họ về ít hơn, vài tháng một lần, tiền chăm sóc cũng gửi qua bưu điện.

Bố mẹ Xiaoli không có bằng cấp hay mối quan hệ, chỉ dùng sức của mình để chạy nhiều công việc khác nhau trên thành phố. Tối hay cuối tuần họ lại nhận công việc chạy bàn để làm kiếm thêm thu nhập. Vì vậy, họ không có thời gian trống để về quê.

Xiaoli đi học tiểu học thì sẽ học bán trú tại trường, tối về cô bé được dì mang cơm qua cho rồi lại tự tắm rửa và học bài. Nhiều khi rất nhớ bố mẹ, Xiaoli gọi điện nhưng họ đều trả lời qua loa rồi cúp máy. Nhìn những bạn học khác có bố mẹ đưa đón, Xiaoli cảm thấy cô đơn và khóc rất nhiều.

Nữ sinh 8 tuổi đột nhiên lăn ra ngất, cô giáo phải báo gấp gia đình, cha mẹ đến nơi mà không tin nổi cảnh trước mắt - Ảnh 1.

Nữ sinh 8 tuổi đột nhiên ngất giữa sân trường (Ảnh minh hoạ)

Trong một lần hoạt động tập thể giữa sân trường, đột nhiên cô bé bị ngất trước sự lo lắng của mọi người xung quanh. Cô giáo đã nhanh chóng đưa cô bé đến phòng y tế và hỏi Xiaoli có bị đau ở đâu không thì nhận được câu trả lời: "Con chỉ cần gặp bố mẹ là khoẻ lại".

Bố mẹ của Xiaoli cũng rất lo lắng và nhanh chóng gác lại công việc để về quê với con gái. Họ rất hối hận vì đã không chữa bệnh đau bụng cho con gái trước đó và để xảy ra tình huống như vậy. Tuy nhiên, khi trao đổi với cô giáo họ mới tá hoả phát hiện sự thật là trước nay Xiaoli hoàn toàn bình thường, không hề đau bụng.

 

Thì ra, trước đó Xiaoli đã nhiều lần gọi điện cho bố mẹ và nói mình bị đau bụng để họ về thăm cô nhưng họ đã không về. Vì quá cô đơn nên cô bé mới phải giả vờ ngất để nhận được sự quan tâm từ bố mẹ. Tình huống này đã khiến bố mẹ Xiaoli bật khóc vì không ngờ rằng sự bận rộn của mình lại khiến cho con gái phải chịu nhiều cảm xúc tiêu cực như vậy.

Nữ sinh 8 tuổi đột nhiên lăn ra ngất, cô giáo phải báo gấp gia đình, cha mẹ đến nơi mà không tin nổi cảnh trước mắt - Ảnh 2.

Sự thiếu quan tâm của cha mẹ sẽ làm các con tổn thương rất nhiều

Thực tế hiện nay có không ít các bậc phụ huynh vì quá bận rộn với công việc kiếm tiền mà lơ là chuyện chăm sóc con cái. Song, giai đoạn phát triển là quan trọng nhất đối với trẻ, nên các bậc phụ huynh cần lưu ý:

- Dành thời gian chăm sóc con cái: Dù có bận đến đâu cha mẹ cũng phải sắp xếp thời gian để chăm sóc con mình. Một đứa trẻ thiếu đi sự quan tâm sẽ ảnh hưởng đến tâm lý, trí tuệ và thể chất rất nhiều. Vì thế cần có sự sắp xếp xen kẽ giữa công việc và gia đình. Nếu cần thiết, cha mẹ phải lựa chọn 1 trong 2 vì các bé chỉ lớn 1 lần trong đời, thời gian qua đi không thể bù đắp lại được.

- Quan tâm đến mọi vấn đề của con: Trẻ không chỉ cần điều kiện vật chất mà rất cần tình thương yêu của gia đình cũng như sự định hướng, giáo dục kịp thời. Chỉ có như vậy, các bé mới tự tin lớn lên và phát triển một cách tốt nhất.

Nhạc sĩ Anh Quân: “Hạnh phúc lớn nhất là cùng các con trưởng thành”

Nhạc sĩ Anh Quân: “Hạnh phúc lớn nhất là cùng các con trưởng thành”

Nhạc sĩ Anh Quân là một người cha ấm áp, gần gũi của 3 người con: Anna Trương, Anh Duy, Mỹ Anh.

Theo phapluat.suckhoedoisong.vn