Mới đây, trên một nhóm mạng xã hội đông thành viên có đăng hình ảnh một bé trai đi bộ dưới trời nắng ở Hà Nội kèm câu chuyện gây chú ý:

"Có Bố mẹ nào đang phạt con bằng hình thức đi bộ từ bên Vĩnh Tuy sang phía Thạch Bàn thì dùng hình thức phạt con cách khác đi ạ.

Em thấy cháu đi bộ có dừng xe hỏi han và bảo cháu lên xe đưa về nhà ở Thạch Bàn, nhưng cháu nhất quyết không lên và bảo mẹ cháu phạt phải đi bộ.

Em thấy cháu đi bộ giữa trời nắng trên cầu Vĩnh Tuy nguy hiểm và ảnh hưởng sức khỏe quá ạ".

phạt con,cách phạt con

Trước câu chuyện phạt con này, một số người đưa ra lời khen ngợi cậu bé:

"Không biết con mắc lỗi gì nhưng nghiêm chỉnh chấp hành hình phạt thế này chứng tỏ con có ý thức tốt đó chứ";

"Cậu bé quá ngoan, nhưng sao con không đề nghị mẹ phạt hình thức khác chứ".

phạt con,cách phạt con

Tuy nhiên, một số người khác lại xót xa, lo lắng cho sức khỏe của cậu bé khi phải đi đầu trần dưới trời nắng nóng ban trưa, lại đi bộ trên cây cầu lớn nhiều phương tiện qua lại. Thậm chí, có người còn lên án hành động phạt con của mẹ cậu bé:

 

"Con chả có mũ nón gì, đi như vậy nguy hiểm quá, trên cầu đầy xe";

"Con có mắc lỗi gì mà bố mẹ phạt con như vậy? Lỡ nó nghĩ quẩn nó nhảy bùm xuống sông cái thì biết làm sao?";

"Như này là mẹ đang bạo hành con rồi, phạt như này phản khoa học quá";

"Hôm trước em có xem 1 clip hay phim gì đó cũng vì con hư thả con xuống ở đường cao tốc. Sau con đã bị tai nạn chết và ân hận cả đời, cả đời sống trong ám ảnh và đau khổ đó ạ. Hi vọng các bố mẹ hãy dùng hình phạt khác với con, chứ đừng phạt kiểu bỏ rơi con thế này ạ";

"Đây không phải 1 cách giáo dục con đúng cách, nguy hiểm quá. Chưa kể nắng nóng và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông bởi cầu Vĩnh Tuy lưu lượng xe rất lớn";

"Phải báo lực lượng chức năng, mẹ như thế này không được. Ngược đãi trẻ con quá, thiếu gì cách để xử phạt con chứ";

"Như thế này chỉ thỏa mãn được cơn bực mình của bố mẹ. Nhưng không may xảy ra chuyện thì cả đời không gánh hết được ân hận".

Đưa ra hình phạt khi các con mắc lỗi là một cách giáo dục con trong quá trình trưởng thành, tuy nhiên hình thức phạt như thế nào thì bố mẹ cần cân nhắc dựa trên nhiều yếu tố. Với những đứa trẻ nhạy cảm, có lòng tự trong cao, nếu bố mẹ có cách xử phạt không đúng dễ phản tác dụng, gây tổn thương cho trẻ và ảnh hưởng tới quá trình hình thành nhân cách sau này.

Vì vậy, dù phạt con như thế nào thì bố mẹ cũng nên đặt tiêu chí an toàn, phù hợp tâm lý và thúc đẩy tư duy tiến bộ của con lên hàng đầu nhé!

Lam Giang