Gia đình có điều kiện, chồng đi công tác thường xuyên, lại chỉ có một cậu con trai nên chị Hà (quận Cầu Giấy, Hà Nội) hết mực cưng chiều con, cậu bé muốn gì chị cũng mua cho.

Lớp 10 nhưng con trai tôi cao lớn hơn những bạn cùng lớp khá nhiều. Mấy lần đi đón con ở lớp học thêm, tôi còn nghe tụi bạn nói nó có mấy đứa con gái theo đuổi.

Lúc ấy tôi chỉ tủm tỉm cười vì con trai mình cũng có sức hấp dẫn với bạn khác giới. Từ bé nó là cậu bé sống rất nề nếp nên tôi tin rằng nó biết nên làm gì thì tốt và làm gì thì xấu.

Hai vợ chồng đều bận rộn nên tôi chưa từng nói chuyện với con về vấn đề giáo dục giới tính. Phần vì không biết nên nói khi nào hợp lý, phần vì chồng tôi cứ bảo chuyện tế nhị như vậy thì cứ để nó phát triển theo chiều hướng tự nhiên, đôi khi dạy con giáo dục giới tính lại thành khuyến khích chúng tò mò muốn trải nghiệm.

Chồng tôi còn bảo chúng tôi có được ai hướng dẫn đâu, cứ lớn lên ắt tự biết ấy thế nào là giáo dục giới tính.

Thế nhưng hôm rồi vô tình dọn nhà tôi thấy điện thoại của thằng bé có tin nhắn, ghé mắt nhìn tôi tá hỏa khi biết con nhắn tin với một bạn gái, và kinh khủng hơn là chúng hẹn nhau vào tận khách sạn thuê phòng riêng….”, chị Hà tâm sự.

Chị Hà tra hỏi thì con trai nói thuê một phòng kín tổ chức sinh nhật cho bạn gái thì làm sao mà mẹ cứ phải nhảy lên như cháy nhà.

Tôi không tin là chúng chỉ tổ chức sinh nhật đơn thuần, trong phòng khách sạn lại có chỉ một nam, một nữ… Tôi sợ mình sớm thành mẹ chồng bất đắc dĩ nên lập tức ra lệnh cấm con dùng điện thoại, cắt cả chi tiêu xem nó lấy gì liên lạc với bạn gái mà bày đặt sinh nhật với sinh nhẽo”, chị Hà cho hay.

giáo dục giới tính,khách sạn,con trai,bạn gái
Ảnh minh họa
 

Theo Thạc sĩ Nguyễn Ánh Vân – nguyên giảng viên  ĐH Sư phạm Hà Nội, khi trẻ ở độ tuổi từ  9-12 thì cha mẹ nên quan tâm giáo dục trẻ với các bài học về tình dục an toàn và các biện pháp tránh thai, quan hệ tình dục an toàn.

Qua đó, cha mẹ dạy con phân biệt được những điều đúng sai và cũng tự mình đánh giá được các nội mô tả về tình cảm, giới tính, tình dục trên các phương tiện thông tin, internet là đúng hay sai, thực tế hay không và chúng có lành mạnh hay không. Phụ huynh phải học cách truyền tải những kiến thức giới tính cần thiết cho con đầy khéo léo và tinh tế.

Trước đó cha mẹ cũng nên dạy con khái niệm về sinh sản, về sự riêng tư cũng như sự tôn trọng dành cho người khác giới.

Trường hợp phát hiện con tuổi dậy thì yêu đương hay rủ bạn gái vào khách sạn bố mẹ phải thật khéo léo giảng giải chứ không thể dùng các “biện pháp mạnh” vì đặc trưng lứa tuổi này cần áp dụng phương pháp “lạt mềm buộc chặt”.

“Cha mẹ không nên có tâm lý e ngại hay nghĩ rằng giáo dục giới tính là dạy trẻ “ăn trái cấm” vì suy cho cùng giáo dục giới tính là giúp các con nâng cao ý thức về cơ thể, về tình dục.

Nhiều trường hợp không được giáo dục giới tính đầy đủ nên ở độ tuổi nhất định trẻ tò mò về bản thân cũng như bạn khác giới nên trẻ mới vào mạng xã hội tìm tòi, khám phá. Chúng ta không ai đảm bảo được những kiến thức đó là có chính xác hay không.

Tôi gặp không ít trường hợp học sinh đã tự học, tự tìm hiểu giáo dục giới tính và làm theo một cách đầy sai trái. Điều này dẫn tới tình trạng mang thai ngoài ý muốn và hậu quả là cực kỳ nặng nề.

Tôi cho rằng, ngoài nhà trường thì gia đình phải là cái nôi bảo vệ con trẻ đầu tiên, thiết thực và quan trọng nhất trong việc giáo dục giới tính, tránh cho con đi nhầm đường”, chuyên gia Ánh Vân nói.

Gặp "ông già xấu" trong thang máy, bé gái thoát nạn nhờ xử trí thông minh

Gặp "ông già xấu" trong thang máy, bé gái thoát nạn nhờ xử trí thông minh

Bố mẹ cô bé bị một phen hết hồn sau khi xem lại camera giám sát.

Hoàng Thanh