Trong sản phẩm mới ra mắt, Sơn Tùng hát về sự cô độc của một cậu bé lớn lên không có cha mẹ bên cạnh. Cậu bị bỏ rơi, bị bắt nạt và vì thiếu tình thương nên luôn muốn chạy trốn thực tại. Nhân vật có xu hướng dùng bạo lực để giải quyết mọi vấn đề, đập phá mọi thứ vì bức bối, phẫn uất bên trong.

Sơn Tùng,Sơn Tùng M-TP,tự tử
MV "There's no one at all" gây nhiều tranh cãi ngay khi vừa phát hành

Câu chuyện lồng ghép nhiều hình ảnh cho thấy nhân vật cần tình thương từ người mẹ, cần sự sẻ chia từ những người xung quanh nhưng trái ngược với kỳ vọng, đứa trẻ ấy lớn lên một mình mà không ai bên cạnh. Cuối cùng, nhân vật chọn cách tự tử để giải quyết tất cả.

Sơn Tùng,Sơn Tùng M-TP,tự tử
Cảnh quay gây nhiều tranh cãi trong MV mới của Sơn Tùng

Nhiều phụ huynh cho rằng MV mới của Sơn Tùng có hình ảnh, nội dung phản cảm, tiêu cực, tác động không tốt đến nhận thức và hành vi của giới trẻ, nhất là trong bối cảnh nhiều vụ học sinh tự tử đáng tiếc xảy ra trong thời gian gần đây.

Là một bà mẹ có hai con bậc THCS và rất hâm mộ Sơn Tùng, chị Nguyễn Thúy Liễu (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho hay: “Các con ở độ tuổi THCS suy nghĩ và hành động vô cùng non nớt, nhiều khi các con không nghĩ sâu xa mà chỉ nghĩ rằng sẽ bắt chước thần tượng. Tôi lo MV mới của Sơn Tùng sẽ tác động tâm lý tới các con, dẫn đến những quyết định dại dột khi gặp chút khó khăn.

 

Tôi vô cùng lo lắng, nhất là thời gian gần đây có nhiều vụ học sinh tự tử vì áp lực học hành. Là phụ huynh của hai con, tôi quyết định không cho các con tiếp cận với những MV phản giáo dục như MV mới ra mắt của Sơn Tùng và kêu gọi mọi người "report" clip này để những đứa trẻ không bị ảnh hưởng”.

Tiến sĩ  Đàm Quang Minh, CEO khối giáo dục phổ thông của Tổ chức giáo dục EQuest bày tỏ ý kiến: "Sơn Tùng MTP vừa ra một clip hoàn toàn không phù hợp cho giới trẻ và hiện đã được rất nhiều người xem. Clip kể về bạn trẻ nổi loạn cuối cùng đã chọn cách tự kết liễu cuộc sống của chính mình. Tôi cho rằng, Tùng là một nghệ sĩ có tài, có tầm ảnh hưởng rất lớn và có nhiều bạn trẻ thần tượng. Vì vậy, với clip này, Tùng nên tự gỡ bỏ và có lời xin lỗi công khai. Đây là hành động kịp thời trước khi mọi việc đi quá xa".

Tiến sĩ Đàm Quang Minh nhấn mạnh, mọi người nên "report" để loại bỏ clip này ra khỏi các kênh như YouTube hoặc kênh được nhiều bạn trẻ tiếp cận.

Được biết, MV mới của Sơn Tùng M-TP hiện đạt hơn 5,3 triệu lượt xem trên YouTube. Trước thời điểm sản phẩm ra mắt, nam ca sĩ từng thu hút sự chú ý từ truyền thông bằng cách chuyển ảnh đại diện của tài khoản Facebook về nền đen, khiến khán giả khá hoang mang.

Cục Nghệ thuật Biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đề nghị dừng lưu hành MV mới của Sơn Tùng M-TP trên mạng xã hội

Cục Nghệ thuật Biểu diễn đã soạn văn bản gửi đến lãnh đạo Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch; Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử và các đơn vị liên quan phối hợp xử lý MV "There's no one at all" của nam ca sĩ Sơn Tùng M-TP theo hướng tạm dừng phát hành MV này.

Sau khi xem xét, Cục Nghệ thuật biểu diễn nhận thấy nội dung biểu diễn ghi âm, ghi hình “There's no one at all" mang thông điệp tiêu cực, không có tính giáo dục với nhiều cảnh đuổi bắt, đập phá, bạo lực và kết thúc là hình ảnh nhân vật tự tử đã tác động mạnh đến tâm lý người xem, dễ gây ảnh hưởng, định hướng hành vi tiêu cực của xã hội, đặc biệt là trẻ em.

Bởi các lý do trên, Cục Nghệ thuật biểu diễn đánh giá nội dung trên có dấu hiệu vi phạm quy định cẩm “sử dụng trang phục, từ ngữ, âm thanh, hình ảnh, động tác, phương tiện biểu đạt, hình thức biểu diễn hành vi trái với thuần phong, mỹ tục của dân tộc, tác động tiêu cực đến đạo đức, sức khỏe cộng đồng và tâm lý xã hội" tại khoản 4 Điều 3 Nghị định số 144/2020/NĐ-CP ngày 14/12/2020 của Chính phủ quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn. Vì vậy, ngay lập tức, phải có biện pháp dừng lưu hành sản phẩm này.

Hoàng Thanh