Nhiệm vụ của cha mẹ là chuẩn bị cho đứa con khả năng thích ứng với xã hội và có đầy đủ sức đề kháng trước sự tấn công của các cạm bẫy xã hội. Thế nhưng, không phải bố mẹ nào cũng biết những biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất giúp con tránh xa các cạm bẫy bằng việc phải giáo dục con ngay từ khi còn nhỏ lối sống lành mạnh, tích cực, tránh xa các thói hư tật xấu...

Chị Đoàn Thị Hồng (phụ huynh có con học Trường Tiểu học Nam Từ Liêm, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, chị có một con trai và một con gái. Giống như nhiều phụ huynh khác chị cũng rất lo lắng chuyện các con sẽ phải đối mặt với nhiều cạm bẫy xã hội. Chính vì thế, ngoài quan tâm đến việc con học tập trên lớp thì chị cũng rất chú ý đến giáo dục kỹ năng sống, dạy con tránh xa hoặc đối mặt thế nào với những cạm bẫy có thể gặp.

kỹ năng sống,cách dạy con,giáo dục giới tính,hoa khôi
Chị Hồng và con gái Trà My

“Mấy ngày qua, khi đọc những bài báo liên quan đến lùm xùm của cô gái từng là hoa khôi một trường đại học và chủ tịch một bệnh viện tại Hà Nội, tôi thấy vô cùng thương cô gái đó.

Ngay lúc đó tôi đã nghĩ đến con gái mình và cũng lo lắng việc sau này con có thể đối mặt với những hiểm nguy, những cạm bẫy... Thế nhưng, ngay sau đó, tôi thấy vững tin hơn khi hành trình của mẹ con tôi đang là đúng hướng”, chị Hồng chia sẻ.

kỹ năng sống,cách dạy con,giáo dục giới tính,hoa khôi
Bé Trà My được mẹ cho tham gia rất nhiều hoạt động.

Để giáo dục kỹ năng sống cho con, theo nữ phụ huynh này thì hơn ai hết cha mẹ phải nêu gương cho các con về tinh thần yêu lao động, tôn trọng pháp luật, sống có trách nhiệm đối với gia đình và xã hội.

Cùng với đó, trẻ em phải được bồi đắp lòng tự tin, biết tôn trọng bản thân, đặc biệt với những bé gái phải ý thức được giá trị của mình và biết làm cho người khác tôn trọng mình. Đứa trẻ vững vàng hay không trước sự tấn công của cái xấu phụ thuộc rất lớn vào giáo dục kỹ năng sống.

 

Hiện nay các bạn nhỏ thường mất nhiều thời gian cho việc học tập kiến thức ở trường, vì thế nhiều bố mẹ thường làm thay cho con mọi việc với hy vọng con có nhiều thời gian để học hơn. Điều này thường dẫn đến khả năng tự chăm sóc bản thân, khả năng giúp đỡ người khác, khả năng thích nghi với môi trường xung quanh và khả năng quản lý thời gian của con bị hạn chế.

Nhưng với nhà mình thì khác, những việc như vệ sinh cá nhân của con hay phụ mẹ nấu nướng, dọn nhà... thì các con vẫn phải làm. Con có thể làm không như mong muốn của bố mẹ nhưng điều mình hướng đến là các con hiểu được giá trị của lao động, biết tự chăm sóc bản thân vì rõ ràng không phải lúc nào bố mẹ cũng ở bên cạnh để giúp đỡ”, chị Hồng nói.

kỹ năng sống,cách dạy con,giáo dục giới tính,hoa khôi
Với chị Hồng việc giáo dục kỹ năng sống để con có thể tránh những cạm bẫy là điều vô cùng quan trọng.

Bản thân chị Hồng rất quan tâm đến vấn đề giáo dục về giới tính cho con. Ngay khi con còn học mẫu giáo, lúc 3-4 tuổi chị đã dạy con đâu là bộ phận nhạy cảm trên cơ thể, không cho người lạ chạm vào những bộ phận nhạy cảm.

Đến khi con vào lớp 1, con được nhà trường tổ chức các buổi ngoại khóa giáo dục về giới tính nên chị Hồng cũng yên tâm hơn.

“Ngoài ra, tôi còn cho con tham gia các khóa rèn luyện kỹ năng sống. Trong quãng thời gian con gái học trường tiểu học, ngoài việc con được học kiến thức sách vở thì điều mà tôi yên tâm là con được dạy cách ứng xử trước những tình huống cụ thể khi bị cám dỗ, hay kẻ xấu có ý định giở trò. Ở đó, con được đưa ra những giả thiết tình huống nguy hiểm để con tìm cách xử lý tốt nhất.

Tôi cho rằng ngoài gia đình, nhà trường cũng góp phần quan trọng trong việc chỉ dẫn con về các mưu mẹo của kẻ xấu và biết cách giữ bình tĩnh, không hoảng hốt khi phải đối phó với sự tấn công của bất cứ người nào”, nữ phụ huynh khẳng định.

Con trẻ có thể gặp phải nhiều tình huống phức tạp trong cuộc sống nên cần được cha mẹ trang bị kỹ năng sống, hướng con đến những điều tích cực, tạo cho trẻ niềm tin và hi vọng. Các kiến thức và kỹ năng sống sẽ như tấm khiên giúp trẻ an toàn hơn khi phải đối mặt với những thăng trầm bất ngờ xảy ra lúc trưởng thành.

Hoàng Thanh