Ăn vô tội vạ, ngủ không đúng giờ là tình trạng chung của hầu hết các gia đình có con nhỏ trong những ngày Tết.

Chị Hoàng Ngân (Long Biên, Hà Nội) than phiền con chị vốn thích ăn đồ ngọt, đồ chiên rán, vốn dĩ bé hơi thừa cân vì thế ngày thường chị phải hạn chế những thực phẩm này. Thế nhưng Tết đến thì cả năm cấm cản con thành “đổ sông, đổ bể”.

“Tết chẳng lẽ lại không có kẹo, bánh, socola...Tôi thường để sẵn trên bàn để tiếp khách nhưng cứ sểnh ra là lại thấy cô con 5 tuổi đang ăn rồi”, chị Ngân cho hay.

Không chỉ vậy, đến nhà ai chúc Tết, việc đầu tiên là con nhìn vào đĩa bánh kẹo, chỉ cần chủ nhà mời là ngay lập tức con nhặt ngay loại con thích.

“Toàn đồ ngọt khé cổ. Nhắc con không ăn thì chủ nhà lại bảo “Cả năm mấy ngày, để cho con ăn. Cấm nó phải tội”", chị Ngân nói.

Tâm trạng của chị Ngân cũng là của không ít các bà mẹ có con nhỏ, nhất là những trẻ thừa cân, béo phì những ngày Tết.

dạy con,trẻ thích ăn kẹo,trẻ ăn vụng
Ảnh minh họa

Chia sẻ điều này, TS Vũ Thu Hương cho rằng, mỗi dịp Tết đến xuân về, chị thường được nghe nhiều cha mẹ than phiền về chuyện con ăn quá nhiều bánh kẹo, đặc biệt khi đi chúc Tết.

“Việc này không hề hiếm gặp. Nguyên nhân của hiện tượng này đến từ lịch trình ăn uống bị đảo lộn cho đến việc các con chưa được dạy cách nhận đồ ăn khi được mời”, TS Vũ Thu Hương bày tỏ.

Phân tích nguyên nhân vì sao có tình trạng này, TS Vũ Thu Hương cho rằng đó là do trẻ ăn uống không đảm bảo lịch trình và chế độ trong dịp Tết rất thường xảy ra.

 

Ngày Tết chúng ta được ở nhà. Vì thế, gia đình thường dậy muộn, ăn sáng muộn. Sau đó, là lịch trình chúc Tết kéo dài khiến chúng ta dễ dàng bỏ qua giờ ăn hàng ngày.

Các bữa ăn sẽ trễ hơn, rối loạn lịch khiến cho trẻ dễ bị đói. Ngoài ra, ở mỗi một gia đình lại chuẩn bị rất nhiều bánh kẹo đón khách. Vì thế, các con sẽ có nhiều cơ hội ăn bánh kẹo”, TS Vũ Thu Hương nói.

Khi các con ăn nhiều bánh kẹo, lượng đường hấp thụ trong ngày Tết sẽ tăng cao. Hơn nữa, điều này sẽ khiến các con không cảm thấy đói và sẽ từ chối ăn cơm bình thường. Đến bữa thì không ăn nhưng lại ăn bánh kẹo. Đó chính là lý do khiến các cha mẹ phiền lòng và sức khỏe của trẻ bị ảnh hưởng.

Để các con không quá đam mê vào món bánh kẹo, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, chúng ta nên cố gắng đảm bảo lịch ăn uống hàng ngày. Mâm cơm ngày Tết thường có nhiều các món giống nhau, nhiều mỡ và nhiều đạm khiến trẻ chán ngán.

Do vậy, cha mẹ cố gắng bố trí thực đơn tăng cường rau xanh, giảm dầu mỡ, đổi món để trẻ ăn uống ngon miệng hơn. Khi con đã ăn cơm đầy đủ, việc từ chối kẹo cũng dễ dàng hơn.

“Ngoài ra, chúng ta cũng nên dạy con từ chối các món đồ được mời dịp Tết. Không nhận quá nhiều, chỉ lấy 1 chiếc vừa là thái độ ăn uống lịch sự vừa giảm tốc độ ăn bánh kẹo của các bé”, TS Vũ Thu Hương chia sẻ.

Theo vị chuyên gia dạy kỹ năng sống này, chúng ta nên dạy các con hàng ngày cho các con quen dần với phép lịch sự trong ăn uống. Người miền Bắc xưa có phong tục, chỉ khi nhận được 3 lời mời mới được nhận lời ăn. Đây là 1 phong tục nghe có vẻ khắt khe nhưng đã giữ cho trẻ không ăn uống thiếu khiêm tốn và ăn quá nhiều đồ ngọt.

Đó cũng là gợi ý mà TS Vũ Thu Hương đưa ra cho các gia đình lựa chọn để các bố mẹ điều tiết chế độ dinh dưỡng phù hợp cho trẻ trong dịp Tết.

9 điều cha mẹ thường xuyên cấm con, về sau sẽ phải hối hận

9 điều cha mẹ thường xuyên cấm con, về sau sẽ phải hối hận

Những hành động tưởng chừng đơn giản nhưng chứng minh sự phát triển của trẻ nhỏ, cha mẹ nên khuyến khích con phát triển, chấp nhận cảm xúc của con thay vì cấm đoán, ngăn cản sự sáng tạo.

N. Huyền