Tại sao xúc giác của con người quan trọng?

Sự đụng chạm của con người là hình thức giao tiếp thân mật nhất và nó đương nhiên mang lại nhiều lợi ích nhất.

Theo một cuộc khảo sát với 40.000 người tham gia, những từ phổ biến nhất liên quan đến động chạm là “an ủi”, “ấm áp” và “yêu thương”.

loi ich khi om Giadinhonline (7)

Ảnh minh họa.

Tại sao những cái ôm lâu hơn mang lại tâm trạng tích cực?

Mọi người đã quen với những cái ôm trong thời gian ngắn, nhưng chúng ta nên cố gắng ôm người yêu thương của mình lâu hơn chút nữa.

Một nghiên cứu đã được thực hiện về thời lượng của những cái ôm, trong đó những người tham gia phải ôm trong 1,5 và 10 giây. Kết quả cho thấy những cái ôm kéo dài 1 giây ít dễ chịu nhất, trong khi những cái ôm kéo dài 10 giây mang lại nhiều niềm vui nhất.

Những lợi ích mà một cái ôm đơn giản mang lại rất lớn và việc chạm thêm, chẳng hạn như xoa lưng sẽ thúc đẩy chúng.

loi ich khi om Giadinhonline (8)

Ảnh minh họa.

Những cái ôm làm giảm căng thẳng, thúc đẩy hạnh phúc

Cái ôm tạo ra một trong những “hormone hạnh phúc” hoặc oxytocin, thường được gọi là hormone “âu yếm” hoặc “tình yêu”. Chúng ta chạm hoặc ôm càng nhiều và càng lâu, nó càng được tạo ra nhiều hơn và chúng ta cảm thấy tốt hơn. Nó được chứng minh rằng hormone có tác dụng chống căng thẳng.

loi ich khi om Giadinhonline (1)

Ảnh minh họa.

Sức mạnh của cái ôm giúp chống lại sự lo lắng và sợ hãi

Ôm có thể có những lợi ích đáng kể đối với những người bị lo lắng, tự ti và đặc biệt hơn là những người sợ hãi về cái chết. Nghiên cứu này cho thấy rằng những người đang trải qua những cảm giác đó có thể muốn được chạm vào như một cách để cảm thấy thoải mái. Những người ít khi được ôm trải qua cảm giác lo lắng hơn những người không tiếp xúc thân thể với người khác.

Ôm có thể làm giảm khả năng bị ốm

 

Một nghiên cứu cho thấy những người nhận được hỗ trợ xã hội và những cái ôm có thể được bảo vệ tốt hơn khỏi các bệnh nhiễm trùng. 404 người lớn khỏe mạnh đã tham gia thử nghiệm, sau khi nhận được những cái ôm, họ đã tiếp xúc với một loại vi rút cảm lạnh thông thường và sau đó được theo dõi các dấu hiệu bệnh tật. Kết quả cho thấy hỗ trợ và ôm làm giảm nguy cơ lây nhiễm.

loi ich khi om Giadinhonline (2)

Ảnh minh họa.

Cái ôm có thể tăng cường sức khỏe tim mạch

Theo nghiên cứu này, những cái ôm có thể mang lại lợi ích đáng kể cho tim mạch. Các nhà nghiên cứu đã chia 200 người thành 2 nhóm.

Ở nhóm đầu tiên, các cặp đôi phải nắm tay nhau trong 10 phút khi xem một đoạn video lãng mạn và sau đó ôm nhau trong 20 giây. Nhóm thứ hai phải ngồi im lặng không chạm vào nhau trong 10 phút 20 giây. Kết quả cho thấy những người trong “nhóm tình cảm hơn” nhịp tim ổn định và huyết áp giảm.

loi ich khi om Giadinhonline (3)

Ảnh minh họa.

Chạm vào có thể làm giảm nỗi đau thể xác

Được một người thân yêu chạm vào hoặc nắm tay không chỉ mang lại cho bạn những lợi ích về mặt tâm lý mà còn cả về mặt sinh lý. Theo một nghiên cứu, được chạm vào người bạn yêu thương có thể xoa dịu nỗi đau. 22 cặp vợ chồng đã được quan sát khi tham gia các bài kiểm tra, mô phỏng lại trải nghiệm khi ở trong phòng sinh.

Những người phụ nữ phải chịu đau đớn và bạn tình của họ không chạm vào họ sẽ cảm nhận được điều đó. Tuy nhiên, khi được đối tác nam nắm tay thì cảm giác đau của phụ nữ giảm hẳn.

loi ich khi om Giadinhonline (4)

Ảnh minh họa.

Số lần ôm chúng ta cần để luôn hạnh phúc và khỏe mạnh

loi ich khi om Giadinhonline (5)

Ảnh minh họa.

Nhà trị liệu gia đình, Virginia Satir chia sẻ một công thức đơn giản. 4 cái ôm mỗi ngày là để tồn tại. 8 cái ôm mỗi ngày là để duy trì. 12 cái ôm mỗi ngày là để phát triển. Sự thật là, chúng ta cần được ôm càng nhiều càng tốt.

Mẹ đánh đổi cả thanh xuân mới dạy được tôi cách sống hạnh phúc

Mẹ đánh đổi cả thanh xuân mới dạy được tôi cách sống hạnh phúc

Không nên phụ thuộc vào đàn ông. Mẹ ước mình có thể mạnh mẽ sớm hơn”... Mẹ đã đánh đổi cả thanh xuân của bà để dạy tôi cách sống như vậy.

Theo giadinhonline.vn