1. Canh cua mồng tơi, rau đay và mướp

Đây là món canh trứ danh vào mùa hè. Theo quan niệm dân gian, canh cua không chỉ giàu dinh dưỡng mà khi nấu cùng các loại rau này còn có tác dụng giải nhiệt, đưa cơm nữa. 

món canh mùa hè,canh nấm,canh chua,canh sườn
Canh cua rau đay, mồng tơi và mướp

Để nấu một bát tô canh cua bạn nên chuẩn bị khoảng 3 lạc cua xay và các loại rau đay, mồng tơi, mướp hương.

Bạn nên đi chợ mua cua tươi thay vì các loại cua xay đóng gói để món canh ngon hơn. Nên chọn những con cua cái thật khỏe, chạy nhanh, có mai màu xám đục và cứng thì thịt cua sẽ chắc, thơm và nhiều gạch.

Sau khi làm sạch, bóc bỏ yếm và mai, bạn giã cua/ xay cua nhớ cho vào vào hạt muối. Cho thịt cua đã nhuyễn vào nước sạch, dùng tay bóp tan rồi gạn phần nước bên trên để nấu canh cua. Một số người dùng rây lọc thịt cua thì tiện hơn nhưng không lấy hết được phần thịt.

Bắc nồi nước cua lên bếp, nấu sôi rồi mới cho các loại rau thái nhỏ vào.

2. Canh ngao chua thanh mát

Canh ngao chua không chỉ ngon miệng mà còn giúp cơ thể bổ sung vitamin, khoáng chất cần thiết vào mùa hè.

món canh mùa hè,canh nấm,canh chua,canh sườn
Canh ngao chua

Chuẩn bị nguyên liệu: 0,5kg ngao tươi, nửa quả dứa, 1 quả cà chua, hành củ, hành lá, rau răm, gia vị.

Ngao tươi mua về ngâm rửa sạch, sau đó cho lên bếp luộc với lượng nước đủ ăn. Ngao chín thì vớt ra, tách lấy phần ruột ngao, nước đổ ra bát để lắng cặn.

Phi thơm hành củ rồi cho cà chua, ruột ngao vào xào cùng gia vị. Tiếp đó gạn nước luộc ngao vào nồi nấu sôi nhẹ, cho tiếp dứa thái miếng vào nấu thêm 5 phút.

Canh chín tắt bếp, thêm hành lá, rau răm thái nhỏ để có bát canh ngao chua dậy mùi thơm ngon.

3. Canh cà chua với trứng

Đây là món canh quá đỗi thân quen, gần gũi và đơn giản. Món canh cà chua với trứng không những tốt về phần hình mà còn chuẩn về hương vị.

 
món canh mùa hè,canh nấm,canh chua,canh sườn
Canh cà chua với trứng

Màu vàng tươi của trứng hòa cùng màu đỏ mọng của cà chua và xanh mướt của hành mùi trông thật bắt mắt. Canh có vị chua thanh nhẹ, ăn cùng cơm trắng thì vô cùng ngon miệng.

Đúng như cái tên của nó, bạn chỉ cần chuẩn bị cà chua, trừng và hành lá, rau mùi để nấu món canh mùa hè này.

Cho cà chua vào xào chín với gia vị, thêm lượng nước vừa đủ rồi đun sôi. Lúc canh đang sôi thì đập trứng vào, dùng đũa khuấy nhẹ. Nấu canh sôi lại thì tắt bếp, thêm hành lá, rau mùi thái nhỏ vào là hoàn thành.

4. Canh bí đao nấu xương sườn

Nếu nói về độ thanh mát thì canh bí đao xứng đáng đứng đầu danh sách vào mùa hè. Món canh này vô cùng dễ thực hiện.

món canh mùa hè,canh nấm,canh chua,canh sườn
Canh bí đao với sườn

Xương sườn rửa sạch cho vào ninh với nước tới nhừ. Trong quá trình ninh sương nhớ vớt hết bọt để nước canh trong.

Khi xương nhừ tới độ như ý thì cho bí đao thái miếng vào, nấu bí chín mềm, nêm gia vị cho vừa miệng. Cuối cùng thêm hành lá thái nhỏ vào để hoàn thành món canh mùa hè mát ruột này.

5. Canh nấm với mọc

Nấm tươi nổi tiếng với khả năng cung cấp các chất dinh dưỡng, tăng cường sức để kháng. Món canh nấm với mọc đặc biệt ngon ngọt, mát lành, được nhiều người ưa thích.

món canh mùa hè,canh nấm,canh chua,canh sườn
Canh nấm nấu mọc

Bạn chỉ cần chuẩn bị nấm tươi (nấm rơm, nấm đùi gà, nấm kim châm, nấm sò...), mọc và gia vị để làm món canh này. Nếu muốn món canh thêm màu sắc thì có thể chuẩn bị thêm cà rốt, súp lơ xanh, quả đậu hà lan.

Bắc lên bếp một nồi nước rồi nấu sôi, thả mọc vào cho chín, tiếp đó cho nấm tươi vào nấu chín, nêm gia vị vừa miệng là hoàn thành món canh.

10 món vừa ngon vừa đẹp từ khoai lang tím

10 món vừa ngon vừa đẹp từ khoai lang tím

Chỉ với một số nguyên vật liệu quen thuộc trong bếp, bạn có thể mang đến cho bản thân và gia đình hàng chục món ngon từ khoai lang tím.

Ngọc Khánh