Là một người đam mê bếp núc nên cứ rảnh là chị Linh Kandy (31 tuổi, TP HCM) lại vào bếp làm nhiều loại bánh ngon cho gia đình thưởng thức. Mới đây, lấy cảm hứng từ món bánh bao quả cam, bánh bao quả quýt được chị em chia sẻ rần rần trên mạng xã hội, 9X cũng bắt tay vào thử. 

Chị chia sẻ, "Càng ngày các chị em làm càng giống, mình đã suýt nhầm với cam quýt thật khi lướt xem hình mọi người khoe thành quả. Không nghĩ rằng có thể làm ra quả cam giống thật đến vậy, mình tìm hiểu cách làm qua các video trên Youtube. Lại thấy vô cùng đơn giản và không mất nhiều thời gian nên bắt tay làm thử ngay. Kết quả bánh mình làm lại giống thật đến bất ngờ".

Khi khoe thành phẩm của mình lên facebook, bánh bao hình cam quýt của chị Linh Kandy cũng được chị em khen ngợi hết lời. Thậm chí có người không tin đó là bánh bao cho đến khi chiếc bánh được xé bỏ lớp vỏ ngoài, làm lộ nhân mứt bên trong.

Chị Linh Kandy

"Đọc nhận xét của mọi người mình đã rất vui vì quả cam này lừa được thị giác của nhiều người. Đa phần mọi người đều rất ngạc nhiên, thảng thốt khi biết nó là bánh. Nhiều người nghĩ rằng nó là 1 giống cam mới, hoặc 1 trái cam bị hỏng khi thấy bên trong nó không giống bình thường. Có người còn nghĩ rằng đây là quả cam thật được photoshop chỉnh sửa nhân bên trong thành bánh. Quả thật rất thú vị", chị nói.

Chị còn cho biết thêm, tất cả mọi người trong nhà đều không biết nó là bánh. Chị đã để vào đĩa và mời cả nhà. Cả bánh màu cam lẫn màu xanh, mọi người đều chắc chắn nó là cam và quýt… cho đến khi bẻ ra, mọi người đều ngạc nhiên bảo là hay quá đi, sao có thể giống đến như vậy. Bánh có nhiều lớp và nhân rất thơm ngon lại đẹp mắt khiến ai cũng thích.

Dưới đây là bánh bao tạo hình cam quýt của chị Linh Kandy, các bạn có thể tham khảo:

Nguyên liệu:

- 150g bột mì số 8

- 23g đường cát

- 15g sữa bột

- 12g dầu ăn

- 0.5g men nở

- 1/4 muỗng cafe muối

- 75g nước để tủ lạnh

- 1 ít màu cam từ bột bí ngô/gấc/cà rốt/màu cam thực phẩm

- 1 ít màu xanh thực phẩm

- Nhân bánh: Tùy ý. Trong bài sử dụng nhân mứt việt quất. Không dùng nhân cũng được.

Cách làm:

Bước 1: Trộn bột

Bột mì trộn đều lần lượt cùng cùng men nở, sữa bột, đường, sau cùng là muối.

Sau đó cho dầu ăn, nước lạnh, trộn đều thành khối.

Nhồi bột nhẹ nhàng bằng tay trong 10 phút đến khi mặt bột mịn, bóng, không còn dính tay. Nếu thấy bột khô có thể cho thêm từng muỗng cafe nước (tuỳ độ hút nước của bột).

Bước 2: Chia bột

 

Chia đôi khối bột, 1/2 trộn màu cam của bột bí đỏ/màu thực phẩm.

Chia mỗi khối bột thành 5 phần. Đậy màng thực phẩm.

Bước 3: Bọc nhân

Dùng bột trắng bọc nhân (nếu có nhân sẵn dùng 15g nhân/bánh).

Cán bột màu cam ra thành hình tròn, rìa mỏng, bọc kín lấy khối bột trắng và nhân, khép đáy bằng chút nước. Vê tròn bột, nắn cho bột cao lên.

Bước 4: Tạo hình

Dùng bó tăm nhọn xăm tạo độ sần cho vỏ bánh. Ủ bánh nở 1.5 lần (trong khoảng 20-30 phút, tuỳ điều kiện nhiệt độ nơi sống).

Bước 5: Hấp bánh

Hấp bánh 10 phút với lửa nhỏ, để trong lò 3 phút mới lấy ra.

Bước 6: Tạo hình tiếp

Dùng bó tăm xăm thêm lên da khi bánh còn ấm để vỏ cam thêm sần cho giống thật.

- Dùng đũa đầu tròn ấn nhẹ tạo cuống, sống dao/dụng cụ cắt bột (không quá sắc bén) nhấn tạo rãnh quanh cuống. Lưu ý, để có quả cam sành thì dùng quả quýt trên, phủ thêm màu xanh bên ngoài. 

Việc phủ màu này có thể dùng màu xanh thực phẩm pha với chút nước cho loãng bớt. Nếu nhà có máy phun màu thực phẩm thì sử dụng. Nếu không có máy phun màu thì dùng 1 cái ray và 1 cái bàn chải sạch. Bàn chải nhúng 1 ít nước màu, rồi chà nhẹ trên ray, các hạt màu sẽ bắn ra như sương và phủ lên bánh. Không nên phun quá đều, vì cam thật chín cũng chỗ xanh chỗ vàng. Nếu phủ 1 lớp màu xanh mỏng sẽ có trái cam kiểu gần chín, ương ương. Muốn có trái cam xanh hẳn thì phủ thêm 1 vài lớp nữa. Vậy sẽ có nhiều sắc độ trái cam sành từ sống đến chín.

Gắn cuống và lá cam/chanh cho giống. 

Chị Linh Kandy lưu ý, công thức này chỉ cần ủ bánh 1 lần nên rất nhanh. Thời gian làm tổng mất khoảng 2 giờ cho 5 chiếc bánh.

Chiếc bánh nhìn bề ngoài không thể phân biệt được với quả cam sành vì quá giống.

Chúc các bạn thành công!

'Mắt chữ O miệng chữ A' trước mẻ bánh bao rau củ quả như thật của cô nàng 9X

'Mắt chữ O miệng chữ A' trước mẻ bánh bao rau củ quả như thật của cô nàng 9X

Nếu nhìn qua những cái bánh bao tạo hình trái măng cụt, sầu riêng hay bắp ngô của cô nàng Khánh Chi, nhiều người sẽ nhầm tưởng đó là rau củ quả thật.

Theo phunuvietnam.vn