Canh cá trắm dọc mùng rất đơn giản chỉ cần vài bước xong ngay với vị chua nhẹ thanh mát phù hợp với bữa cơm gia đình.

Nguyên liệu làm canh cá dọc mùng

500 – 600g cá trắm ( có thể dùng cá chép, cá trôi, cá lóc, cá diêu hồng,… đều được)

200g dọc mùng

100g cà chua

30g sấu, me hoặc tắc (quất) để tạo độ chua

Hành tím, hành lá, thì là, rau ngổ (ngò om), mùi tàu (ngò gai)

Gia vị: Muối, nước mắm, hạt nêm, đường.

canh ca doc mung 4

Canh cá nấu dọc mùng vị chua thanh mát cho bữa cơm cuối tuần (Ảnh minh họa)

Các bước làm canh cá dọc mùng đơn giản

Bước 1: Cá mua về đánh sạch vảy, bỏ mang và nội tạng. Dùng muối chà xát khắp mình cá rồi rửa lại với nước sạch, cắt cá thành từng khúc vừa ăn.

 

Dọc mùng tước vỏ, cắt vát xéo khoảng 3 – 4cm. Bóp dọc mùng với chút muối rồi đổ nước vào ngâm khoảng 10 phút. Sau đó rửa sạch, dùng tay bóp nhẹ, vắt cho ráo nước. Nên đeo găng tay ni-lông khi thực hiện công đoạn này để tránh bị dị ứng da, mẩn ngứa.

Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.

Sấu gọt vỏ. Nếu dùng me thì ngâm nước nóng để lấy nước cốt, còn tắc vắt lấy nước, bỏ hạt.

Hành lá, thì là, rau ngổ, mùi tàu rửa sạch, cắt nhỏ.

Bước 2: Bắc nồi lên bếp, cho hành tím vào phi với một chút dầu ăn đến khi dậy mùi thơm thì cho cà chua vào xào với 1 muỗng hạt nêm và một chút muối. Tiếp đến, cho nước lọc vào nồi (tùy theo số lượng người dùng), khi nước sôi thì cho cá vào nấu.

canh ca doc mung 1

Ảnh minh họa

Bước 3: Cá vừa chín tới bạn cho sấu vào nồi, nấu đến khi sấu mềm thì dùng muôi dằm nhẹ. Nêm nếm gia vị với 2 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng muối, nếu thích ăn cay bạn cho thêm vài lát ớt tươi.

Cuối cùng, cho dọc mùng vào đun sôi bùng lên, thêm hành lá, thì là, rau ngổ, mùi tàu vào rồi tắt bếp.

Múc canh ra tô, trang trí với ớt và mùi tàu để món ăn hấp dẫn hơn, rắc thêm chút tiêu xay lên bề mặt là có thể thưởng thức.

Cá thu kho dứa đậm đà thơm ngon

Cá thu kho dứa đậm đà thơm ngon

Làm cá thu kho dứa với 3 bước đơn giản, miếng cá thu thấm vị, không tanh, màu sắc bắt mắt, hấp dẫn. Thưởng thức cùng cơm nóng rất ngon.

Theo giadinhvietnam.com