Anh Luay Ghafari ở Toronto, Canada, có phần lớn cuộc đời sinh sống trong môi trường thành thị. Giống như hầu hết các gia đình Bắc Mỹ, trồng cây trái và rau quả không phải là lựa chọn hàng đầu của gia đình Luay Ghafari vì họ có thể dễ dàng mua ở các siêu thị hay cửa hàng tạp hoá.

Luay Ghafari nói: "Khi còn nhỏ tôi không đánh giá cao cũng như không hiểu nhiều về cây trồng. Khi trưởng thành, tôi rất thích các món ăn địa phương. Nấu ăn là một trải nghiệm thú vị, cho phép tôi thử nghiệm những điều mới. Vì vậy ý tưởng trồng vườn, tạo ra những sản phẩm của riêng mình đến với tôi một cách tự nhiên".

khu vườn đẹp,cách làm vườn,sân nhà,Canada
Anh Luay Ghafari hài lòng với khu vườn của mình

Với người đàn ông làm việc trong môi trường nhiều áp lực, Luay Ghafari lựa chọn làm vườn không chỉ theo sở thích mà còn là một cách tuyệt vời để thư giãn sau giờ làm việc. Người đàn ông sống thành phố này đã chuyển đổi toàn bộ sân sau của gia đình thành khu vườn nhỏ đủ loại cây trồng, cung cấp các thực phẩm lành mạnh.

Luay Ghafari cố gắng trồng đa dạng các loại cây theo phương pháp hữu cơ, không dùng thuốc trừ sâu. Người đàn ông mê làm vườn cho biết: "Điều quan trọng là gia đình tôi dùng những sản phẩm sạch, biết rõ nguồn gốc những thứ đưa vào cơ thể".

khu vườn đẹp,cách làm vườn,sân nhà,Canada
 
khu vườn đẹp,cách làm vườn,sân nhà,Canada

Thách thức lớn nhất khi làm vườn là bạn không biết công việc này sẽ thành công hay thất bại và đó là lý do vì sao nhiều người không dám thử. Theo Luay Ghafari, có rất nhiều yếu tố mà con người không kiểm soát được, trong đó chủ yếu là thời tiết. Một trận mưa đá có thể huỷ hoại toàn bộ khu vườn. Tuy nhiên, vượt qua thách thức giúp bạn học được nhiều kinh nghiệm hơn, tự đứng dậy và thử lại. Bạn phải chấp nhận thất bại và rút kinh nghiệm để tiến lên.

khu vườn đẹp,cách làm vườn,sân nhà,Canada

Luay Ghafari cho rằng, không cần phải có một khoảng sân sau rộng lớn bạn mới có thể trồng cây, làm vườn. Chỉ cần một khoảng sân có đất trồng, hoặc bạn cũng có thể trồng cây trong các thùng xốp ở ban công, hoặc áp dụng phương pháp thuỷ canh trồng trong nhà. Việc thu hoạch thành phẩm sẽ khiến bạn hạnh phúc hơn và nhiều năng lượng hơn để bắt tay vào trồng tiếp mùa vụ sau.

Khu vườn rau quả “cực chất” của bà mẹ 4 con bận bịu tối ngày ở Quảng Ninh

Khu vườn rau quả “cực chất” của bà mẹ 4 con bận bịu tối ngày ở Quảng Ninh

Khu vườn 300m2 được quy hoạch gọn gàng đã đủ sức cung cấp các loại rau, củ, quả ngon và sạch cho gia đình bà mẹ 4 con.

Hoàng Dung (lược dịch)