Cô gái có tên Ebru Karakas lớn lên ở Thổ Nhĩ Kỳ trong một gia đình nông dân. Khi còn nhỏ, cô thường xuyên giúp đỡ gia đình những công việc trong trang trại. Sau khi học xong cấp 3, Ebru Karakas quyết định ở với gia đình tiếp tục làm nông nghiệp.

Năm 2008, Ebru Karakas kết hôn và không lâu sau đó cô chuyển đến Đức, nơi chồng cô đang sinh sống. Thuở mới cưới, cô cùng chồng sống trong khu chung cư không có không gian xanh nên cảm thấy vô cùng ngột ngạt, khó chịu.

Những quyết định thay đổi cuộc sống của Ebru Karakas bắt đầu sau khi cô sinh con, đứa con đầu lòng sinh năm 2010 và tiếp đến là đứa thứ hai vào năm 2013.

Ebru Karakas chia sẻ rằng đứa con thứ hai của cô chào đời khỏe mạnh nhưng điều không may xảy ra sau sinh khiến cô được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt. Cô phải mổ cấp cứu ba lần vì bị chảy máu trong.

Trải qua ba tuần trong phòng chăm sóc đặc biệt, cô dần phục hồi lại sức khoẻ nhưng cuộc sống ở thành phố luôn khiến cô cảm thấy mệt mỏi, không hài lòng và ngột ngạt. Ebru Karakas năn nỉ chồng tìm một căn nhà ở vùng nông thôn có vườn tược, cây cối để sinh sống vì cô tin rằng đó là cuộc sống hạnh phúc dành cho cả gia đình.

Cuối cùng, vào năm 2015, gia đình cô quyết định trở về vùng nông thôn.

Ebru Karakas kể lại: "Ngay khi nhìn thấy khu vườn, tôi đã lên kế hoạch trong đầu về hình dáng và dự tính sẽ trồng những loại cây gì cho tương lai".

Khu vườn của vợ chồng Ebru Karakas rộng khoảng 700 mét vuông, gấp đôi diện tích sân tennis, trong đó sử dụng khoảng 400 mét vuông để trồng rau.

làm vườn,châu âu,khu vườn đẹp
làm vườn,châu âu,khu vườn đẹp
Khu vườn đa dạng các loại cây của gia đình Ebru Karakas.

Để có thành quả là khu vườn xanh mát, cung cấp rau sạch, Ebru Karakas đã gieo trồng bằng hạt giống của gia đình và những người bạn làm vườn thân thiết cho tặng.

Hàng năm, Ebru Karakas thu gom hạt giống từ cây trồng của mình để dành cho mùa sau. Người phụ nữ này không sử dụng các loại hoá chất tổng hợp cho cây trồng mà chỉ sử dụng các loại phân bón tự nhiên để giúp cây phát triển mạnh mẽ.

Những cây trồng, cây ăn trái đều cho ra sản phẩm xanh sạch để Ebru Karakas sử dụng cho gia đình mình. Cô đã không còn phải mua rau từ siêu thị. Thậm chí, cô bảo quản một số sản phẩm bằng cách sấy khô, đông lạnh hoặc đóng hộp để có thể sử dụng quanh năm. Gần đây, cô có nuôi thêm gà để cung cấp trứng cho gia đình.

làm vườn,châu âu,khu vườn đẹp
làm vườn,châu âu,khu vườn đẹp
làm vườn,châu âu,khu vườn đẹp
Khu vườn cung cấp đủ loại rau quả sạch
 

Ebru Karakas chia sẻ trong niềm hạnh phúc rằng: "Cuộc sống mà tôi có được bây giờ là cuộc sống tôi luôn mong muốn cho gia đình mình. Tất cả chúng tôi đều hạnh phúc và mãn nguyện với những gì mình đang có. Để có được vị trí như ngày hôm nay là một thử thách nhưng rất xứng đáng và đáng giá".

Cho trẻ tiếp xúc, sống hoà mình vào vào  thiên nhiên sẽ mang lại nhiều lợi ích thúc đẩy sự phát triển.

Lợi ích trí tuệ

Thế giới tự nhiên là một phòng thí nghiệm học tập mở, khổng lồ. Trẻ em là những nhà khoa học bẩm sinh và thích trải nghiệm. Thiên nhiên cung cấp vô số cơ hội để chúng khám phá, sáng tạo, giải quyết vấn đề và giáo dục STEM.

làm vườn,châu âu,khu vườn đẹp

Lợi ích về tình cảm

Trẻ em được tự do khám phá, di chuyển và hoạt động huyên náo, thể hiện bản thân, điều mà khó có thể phát huy khi ở trong nhà.

Trong tự nhiên, trẻ em có thể chạy, nhảy, leo trèo, lăn lộn, hò  hét, giúp thư giãn và giảm căng thẳng. Hơn nữa, thiên nhiên nâng cao cảm giác yên bình và  nuôi dưỡng tình cảm ở trẻ em.

Lợi ích xã hội

Khi trẻ chơi ngoài trời, trẻ có thể có cơ hội tiếp xúc với những người bạn chơi mới. Về bản chất, trẻ em có thể chơi một mình hoặc kết nối với nhau, học cách chia sẻ và giải quyết vấn đề.

làm vườn,châu âu,khu vườn đẹp

Lợi ích vật chất

Không khí trong lành của thế giới tự nhiên tiếp thêm sinh lực và mang đến cơ hội vô tận cho hoạt động thể chất, từ đó giúp xây dựng cơ thể cường tráng. Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời đồng nghĩa với việc trẻ hấp thụ vitamin D mang lại nhiều lợi ích tích cực, góp phần tạo ra một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ.

Vườn hồng ngoại đẹp mê hoặc của mẹ đảm 8X tại Hà Giang

Vườn hồng ngoại đẹp mê hoặc của mẹ đảm 8X tại Hà Giang

Khu vườn rộng 100m2 với nhiều gốc hồng giống ngoại của chị Nguyễn Phương Huyền đẹp tựa thiên đường, ai nhìn vào cũng bị mê hoặc bởi những khóm hoa rực rỡ.

Hoàng Dung (lược dịch)