Xem clip này chắc hẳn bạn chưa thể tưởng tượng được tác phẩm cây bon sai có chủ đề "Tâm an, vạn sự an" này được tạo ra từ những nguyên liệu làm bánh ngọt như chocolate, đường... Chủ nhân của tác phẩm đã mất cả 1 tuần để hoàn thành nó.

Trao đổi với Infonet, chị Nguyễn Phương Nguyên (chủ tiệm bánh Blume Cake Studio ở TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) chia sẻ: "Mình đang sinh sống và làm việc tại Bình Dương - hàng xóm của TP Hồ Chí Minh. Hai nơi này đang là điểm nóng của dịch bệnh Covid-19, mỗi ngày thức dậy đối diện với số ca nhiễm tăng chóng mặt. Vì thế mình làm ra chiếc bánh này với cả tâm huyết chỉ mong cầu bình an và sức khỏe đến mọi người trong thời điểm này".

bonsai cake,cách làm bánh ngọt
"Tâm an, vạn sự an" là chủ đề của tác phẩm độc đáo này

"Vì có niềm đam mê với bánh nên mình đã từ bỏ công việc văn phòng ngày 8 tiếng để theo đuổi ước mơ. Ban đầu là bán bánh online và sau 1 năm đã mở được một tiệm bánh nhỏ với diện tích 30m2 ở đường 30/4. Mình chỉ theo học được 3 lớp về bánh Âu, bắt hoa kem và vẽ kẹo. Còn lại là tự mày mò, nghiên cứu rồi làm ra sản phẩm theo phong cách riêng" - cô chủ tiệm bánh 9X chia sẻ.

bonsai cake,cách làm bánh ngọt
Bản phác hoạ chiếc bánh của chị Phương Nguyên

Trong thời gian này, tiệm bánh của cô nàng 9X cũng phải đóng cửa, tuân thủ quy định giãn cách xã hội của địa phương. Lúc nào cũng cầu mong cho dịch mau chóng qua đi và sẵn lòng giúp đỡ những người khó khăn hơn mình nên chị Phương Nguyên nảy ra ý tưởng sẽ tạo nên một tác phẩm mà nhìn vào đã thấy bình an. "Tượng Phật ngồi trong hốc cây, có cảnh thiên nhiên để cho an yên. Có cây, có cỏ, rong, rêu và suối cho thêm sinh động" - chị Nguyên chia sẻ.

bonsai cake,cách làm bánh ngọt
Làm thân cây cổ thụ bằng cốt bánh gato và tô màu cho cây

Và rồi cô gái có niềm đam mê với các loại bánh bắt tay vào làm. "Cứ đến tối 7h- 8h là mình làm, mỗi ngày khoảng 4 đến 5 tiếng ngồi trong phòng lạnh để làm bánh. Tầm 1 tuần là mình hoàn thành chiếc bánh". 

Chiếc bánh với thành phần chính là chocolate, bên ngoài bọc fondant (đường), hoàn thiện xong từng công đoạn lại được bảo quản trong tủ mát, khi sô cô la và kẹo khi gặp lạnh sẽ cứng lại và khó có thể hỏng được.

bonsai cake,cách làm bánh ngọt
Rêu phủ trên cây và cỏ được làm từ bánh bông lan matcha (trà xanh)

Từ ý tưởng đến hiện thực là cả một quá trình, mỗi bước làm bánh đều được chị Nguyên thực hiện một cách cẩn trọng. Nguyên đã dùng cốt bánh bông lan làm thân cây cổ thụ, còn cây bonsai bên phía tay phải tượng Phật cần phải dùng dây kẽm tạo hình.

bonsai cake,cách làm bánh ngọt
Tạo hình bức tượng Phật cũ đầy rêu phong cổ kính bám vào.
 
bonsai cake,cách làm bánh ngọt
Chi tiết nhỏ xíu để tạo thành tóc của tượng Phật

Theo Nguyên chia sẻ, khó khăn nhất của tác phẩm này là khi tạo hình gương mặt của tượng Phật. Phần thân Phật ngồi thiền chỉ mất 30 phút để làm xong nhưng để hoàn thiện gương mặt mất tận 2 ngày.

"Nguyên cái bánh thì mình làm đúng 1 lần trong 1 tuần là xong, không có chỉnh sửa gì. Chỉ có gương mặt tượng Phật là mình phải làm đi làm lại mấy lần. Lần làm gương mặt hiền dịu, có hồn  thành công cũng mất gần 7 tiếng" - chị Nguyên chia sẻ.

bonsai cake,cách làm bánh ngọt

Hoàn thiện bức tượng Phật ngồi thiền dưới gốc cây
bonsai cake,cách làm bánh ngọt
Dưới chân có nước, xung quanh là cây cỏ...
bonsai cake,cách làm bánh ngọt
bonsai cake,cách làm bánh ngọt
Một tác phẩm khiến bất cứ ai nhìn vào cũng cảm thấy bình an.

Khi chia sẻ hình ảnh chiếc bánh đầy tâm huyết của mình lên mạng xã hội, cô nàng 9X đã nhận được cơn mưa lời khen tặng từ cộng đồng mạng:

"Kiệt tác nghệ thuật, chạm vào cảm xúc. Cầu mong bình an đến mọi người";

"Tinh xảo tới từng chi tiết. Đẹp quá! Cầu mong bình an đến với mọi người, mọi nhà":

"Không thể tin được tác phẩm này lại là một chiếc bánh ngọt, quả là tuyệt phẩm";

"Tài năng quá. Nhìn gương mặt tượng Phật thấy thật an yên".

Lam Giang

Ảnh" NVCC