Chị Nguyễn Quỳnh Hoa (SN 1987) chia sẻ, chị cùng gia đình nhỏ đang sống tại ngoại ô thành phố Tokyo (Nhật Bản). Sống ở Nhật đã nhiều năm, gia đình đã quen các món Nhật, không còn cảm giác khó ăn như hồi đầu mới sang, thế nhưng cả nhà vẫn thích món Việt hơn.

''Có lẽ món Việt là tình quê hương, gắn với vợ chồng mình từ ngày ấu thơ nên hiện giờ các món trên mâm cơm mình ưu tiên món Việt'', chị Quỳnh Hoa tâm sự.

cơm Việt,cơm nhà,nấu ăn khéo
Đất nước Nhật Bản xinh đẹp, nơi gia đình chị Hoa sinh sống.
cơm Việt,cơm nhà,nấu ăn khéo
cơm Việt,cơm nhà,nấu ăn khéo
cơm Việt,cơm nhà,nấu ăn khéo
cơm Việt,cơm nhà,nấu ăn khéo
 Các bữa ăn đậm hương vị Việt do chị Quỳnh Hoa nấu nướng, bày biện.

Để nấu các món ăn Việt Nam, chị Hoa mua nguyên liệu ở siêu thị, thường mua các loại thịt cá vào ngày cuối tuần, sơ chế nguyên liệu, làm một số món ăn sẵn như giò chả, ruốc, pate… rồi đóng hộp cẩn thận. Thịt cá tẩm ướp sẵn, các món hầm kho thì sẽ cho vào nồi ủ để tiện nấu bữa sáng, chuẩn bị cơm hộp mang đi làm và bữa tối cho cả nhà. Rau củ thì chị mua cách ngày và nhặt sạch luôn.

“Trong bữa cơm của gia đình, mình đặt yếu tố dinh dưỡng lên đầu tiên. Sau đó là việc trang trí màu sắc các món ăn làm sao cho bắt mắt, hấp dẫn. Mình nghĩ một bữa cơm ngoài ngon miệng cũng cần phải đẹp để mọi người cảm thấy hấp dẫn và muốn trở về nhà ngay sau mỗi ngày làm việc”, mẹ đảm 8X chia sẻ.

cơm Việt,cơm nhà,nấu ăn khéo
cơm Việt,cơm nhà,nấu ăn khéo
cơm Việt,cơm nhà,nấu ăn khéo
cơm Việt,cơm nhà,nấu ăn khéo

Những bữa cơm đầy đủ, bắt mắt thế này, chị Hoa chỉ mất khoảng 40 phút trong căn bếp xinh xắn chỉ vài mét vuông.

 
cơm Việt,cơm nhà,nấu ăn khéo

Chị Hoa cho hay, việc chuẩn bị bữa ăn rất nhanh là bởi đa phần các món mặn đều đã được sơ chế nên mỗi chiều đi làm về cũng không quá căng thẳng để nghĩ hôm nay ăn gì hay hôm nay trang trí món ăn như nào.

Được biết, chồng và con chị Quỳnh Hoa đều rất thích ăn cơm nhà, nhất là cơm chị nấu; thỉnh thoảng gia đình cũng đi ăn nhà hàng nhưng số lần rất hạn chế.

cơm Việt,cơm nhà,nấu ăn khéo
cơm Việt,cơm nhà,nấu ăn khéo
cơm Việt,cơm nhà,nấu ăn khéo
cơm Việt,cơm nhà,nấu ăn khéo

“Tối nào các món ăn cũng hết veo. Vui nhất là bé con luôn nói ''mẹ nấu ăn số 1''. Đó chính là động lực để mỗi ngày mình vào bếp mà chưa từng thấy mệt mỏi”, chị hạnh phúc nói.

Hiện bố mẹ và anh trai chị Hoa vẫn đang sống ở Việt Nam. Nói về mong ước trong tương lai, chị Quỳnh Hoa mong muốn dịch bệnh sớm chấm dứt để gia đình chị có thể về Việt Nam thăm người thân vì cũng lâu quá rồi gia đình lớn chưa được ăn cùng nhau bữa cơm đoàn viên.

Cùng ngắm thêm những mâm cơm đầy hương vị Việt trên đất Nhật của gia đình chị Quỳnh Hoa nhé:

cơm Việt,cơm nhà,nấu ăn khéo
cơm Việt,cơm nhà,nấu ăn khéo
cơm Việt,cơm nhà,nấu ăn khéo
cơm Việt,cơm nhà,nấu ăn khéo

Hoàng Thanh