Kết hợp với nhiều vị thuốc Bắc, thảo mộc bổ dưỡng, gà tiềm còn giúp bồi bổ và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Để món gà tiềm ngon, bạn có thể chọn gà ta, gà ri hay gà đen. Tuy nhiên, theo các đầu bếp, gà đen cho hương vị hấp dẫn hơn cả bởi phần thịt chắc ngọt, vừa độ, không quá dai mà cũng không quá bở. Sau khi tiềm, phần nước dùng có vị ngọt và màu sắc bắt mắt.

gà tiềm đương quy,món ngon mỗi ngày
Gà tiềm đương quy giúp bồi bổ, tăng sức đề kháng

Nguyên liệu:

1 con gà đen trọng lượng từ 0,8kg đến 1kg

Đương quy tươi, táo tàu, kỷ tử: 10gr mỗi loại

1 mớ rau ngải cứu

Muối, gia vị.

Cách làm:

- Sơ chế gà: Dùng muối, rượu trắng và gừng thoa đều khắp phần bên ngoài và phía trong bụng gà để khử mùi, giúp món gà sau khi tiềm thơm hơn. Sau đó rửa sạch, dùng khăn thấm khô nước trên gà.

 

- Tùy theo khẩu vị gia đình có thể chặt gà ra thành từng miếng vừa ăn, chặt thành từng phần to hoặc để cả con.

- Ướp gà với chút gia vị khoảng 20 phút cho thịt mềm và ngấm.

- Đương quy tươi nhặt bỏ bớt lá, giữ lấy phần củ, rửa sạch. Thái củ đương quy thành lát mỏng. Phần thân và lá non của đương quy đem cắt khúc khoảng 2 - 3 cm. Nếu dùng đương quy khô, bạn nên ngâm trước trong nước ấm khoảng 30 phút trước khi hầm gà.

- Rau ngải cứu ngắt lấy phần lá, bỏ cuống và rửa sạch.

- Táo tàu, kỷ tử rửa sạch, sau đó ngâm trong nước ấm khoảng 20- 30 phút cho bở ra để nấu nhanh chín hơn.

- Tiềm gà: Nếu để nguyên con gà đen khi hầm, sử dụng 1/2 lượng đương quy, táo tàu, kỷ tử, ngải cứu nhồi vào bụng gà rồi dùng que xiên hoặc khâu kín bụng gà. Một nửa phần nhân còn lại rải xung quanh gà trong một nồi lớn.

- Cho gà vào nồi sứ hoặc nồi đế dày, đổ nước săm sắp phần gà và ninh trong khoảng 1 tiếng. Thường xuyên kiểm tra, hớt bọt. Hầm đến khi thịt gà mềm, thơm.

Với món gà tiềm, bạn có thể sử dụng nồi áp suất, nồi ủ để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, cần căn đúng thời gian để gà không bị nhừ quá. Tùy theo khẩu vị có thể cho thêm hạt sen, đỗ xanh hay củ sen vào tiềm chung với gà. Khi thưởng thức, múc gà và nước tiềm ra bát tô, dùng nóng. Có thể dùng nước tiềm gà để ăn kèm cơm trắng, bún, mì tôm, bánh mì…

Muốn món mề gà xào giòn ngon hơn chỉ cần thêm 1 bước

Muốn món mề gà xào giòn ngon hơn chỉ cần thêm 1 bước

Muốn mề gà xào dậy lên hương vị thơm ngon, giòn nhưng vẫn có độ mềm mà không khô cũng cần có chút bí quyết.

Theo phunuvietnam.vn