Hiện tại sân thượng 50m2 trên tầng 3 của gia đình chị Vũ Thơm (32 tuổi, Hải Phòng) đã phủ xanh bởi hàng chục loại rau ăn lá, củ quả.

Chị Thơm chia sẻ, chị thích nhất là khoảnh khắc háo hức lên sân thượng vừa thu hoạch, hít hà không khí trong lành vừa có thể ngắm không gian xanh, hướng mắt ra phía xa xa.

Chị bắt đầu làm vườn từ đầu năm 2016 khi con gái đầu lòng của vợ chồng anh chị bắt đầu ăn dặm. Lúc ấy nạn thực phẩm bẩn khiến anh chị ám ảnh nên đã quyết định đi xin đất về trồng cây tại khắp các ban công của ngôi nhà, mong có chút rau sạch cho bữa ăn dặm của con.

Hải Phòng,vườn sân thượng,trồng rau
Con gái chị Thơm và khu vườn rau trên sân thượng

Mùa dịch vừa qua, nhận thấy nhu cầu rau sạch của gia đình tăng cao, đồng thời lại có thêm thời gian ở nhà, chị Thơm đã quyết định cải tạo nóc nhà thành vườn rau 50m2 xanh mướt.

Quá trình vận chuyển đất, phân bón lên sân thượng vô cùng vất vả vì nhà 3 tầng nhưng cầu thang lắt léo và dốc nên mỗi ngày chị làm một ít. Xin được đất, chị thuê xe tải chở về và bốc vác lên sân thượng.

Hải Phòng,vườn sân thượng,trồng rau
Đất được phơi nắng và trộn với chất dinh dưỡng trước khi trồng cây

Sau khi chuyển đất lên sân thượng, chị tiến hành phơi, trộn đất, vào thùng trong 9 ngày. Chị Thơm chọn thùng xốp để trồng rau trái vì chúng nhẹ và chi phí rẻ, dễ lựa chọn kích cỡ phù hợp với từng loại rau.

“Toàn bộ đất trồng và một số chậu mình xin được từ các anh chị trong nhóm Hội Nông dân sân thượng Hải Phòng. Để trồng đỡ vất vả thì phải xử lý đất thật tốt bằng cách phơi nắng, hoặc ủ với vôi nông nghiệp 1-2 tuần rồi đem trộn.

Trộn đất với giá thể xơ dừa, trấu hun dở giúp đất tơi xốp, rồi thêm phân trùn quế/phân cá tảo biển tạo dinh dưỡng, thêm chế phẩm sinh học để chống nấm, sâu bệnh.

Mọi loại hạt trước khi gieo mình đều ngâm nước ấm 3-4 tiếng rồi ủ khăn ẩm 1-2 ngày, khi nứt mầm hạt mới đem gieo. Nhà mình làm mái di động để mưa to sẽ kéo ra bảo vệ cây và hạn chế úng ngập thùng”, chị Thơm kể.

Hải Phòng,vườn sân thượng,trồng rau
Cuối tuần thư thái trên khu vườn sân thượng

Vườn nhà chị Thơm hiện có khoảng vài chục thùng xốp trồng cái loại rau khác nhau như rau thơm, hành, mùi ta, mùi tàu, lá lốt, tía tô, húng,... đủ cung cấp cho cả gia đình. Các loại rau ăn lá thu hoạch đủ cho gia đình sử dụng.

 

Từ 9-10 giờ tối hàng ngày chị lên vườn bắt sâu để bảo vệ cây trồng, không dùng thuốc hóa học diệt sâu.

Chị Thơm tâm sự, vườn rau không chỉ có giá trị về cải thiện chất lượng bữa ăn mà còn tạo thêm không gian xanh cho cả gia đình. Giữa phố phường chật hẹp, các con được sống với một mảnh vườn như ở quê là điều thật sự rất vui và hạnh phúc.

Cùng ngắm thêm khu vườn sân thượng nhà chị Thơm nhé:

Hải Phòng,vườn sân thượng,trồng rau
Hải Phòng,vườn sân thượng,trồng rau
Hải Phòng,vườn sân thượng,trồng rau
Hải Phòng,vườn sân thượng,trồng rau
Hải Phòng,vườn sân thượng,trồng rau
Hải Phòng,vườn sân thượng,trồng rau
Hải Phòng,vườn sân thượng,trồng rau
Hải Phòng,vườn sân thượng,trồng rau
Hải Phòng,vườn sân thượng,trồng rau

Hoàng Thanh