Tiệc "thôi nôi" là một phong tục tập quán lâu đời của người Việt, được tổ chức khi bé tròn 12 tháng. Gia đình sẽ chuẩn bị 1 mâm cúng, tùy theo mỗi vùng mà tập tục cúng và làm lễ khác nhau. Tiệc thôi nôi thể hiện sự biết ơn chân thành đến các "bà mụ" và cầu mong những điều an lành nhất đến với bé. Chính vì thế mâm cơm cúng thôi nôi mang một ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Mới đây, một bà mẹ đến từ TP.HCM có tên là Linh (SN 1989) đã chia sẻ mâm cơm cúng thôi nôi "trăm hoa đua nở" do chính tay chị chuẩn bị cho con gái lên mạng xã hội và nhận về "bão like" của cộng đồng mạng. Hội chị em bỉm sữa bấn loạn vì mâm cơm cúng thôi nôi quá đẹp mắt, cầu kỳ.

Mẹ đảm tự tay làm tiệc thôi nôi "trăm hoa đua nở" cho con chỉ với 500k khiến hội bỉm sữa "bấn loạn" vì đẹp hơn nhà hàng - Ảnh 1.

Mâm cúng gồm xôi, chè, rau câu 3D, rau câu 4D, bánh trái cây đậu xanh, sữa đậu nành đậu xanh...

Mẹ đảm chia sẻ: "Bé nhà mình có tên là Wendy Tuệ Nghi. Lần đầu tiên mình tự tay chuẩn bị mâm cúng thôi nôi cho con gái. Chuẩn bị nguyên liệu và hoàn thiện hết 2 ngày nhưng nhìn thành quả thì cảm thấy thật xứng đáng với công sức bỏ ra. Bé nhà mình mệnh Thổ nên mình chọn mâm cúng tông hồng tượng trưng cho hành hỏa, màu tương sinh và vàng tượng trưng cho hành thổ, màu bản mệnh. Qua mâm cúng này mình cũng muốn gửi gắm tấm lòng và tình yêu của cha mẹ đến con gái của mình".

Chị Linh cho hay, ngoài bánh kem và heo sữa quay được mua về, mâm cúng thôi nôi còn bao gồm các món: xôi, chè, rau câu 3D, rau câu 4D, bánh trái cây đậu xanh, sữa đậu nành đậu xanh và tạo màu hồng củ dền... Chi phí mua nguyên liệu hết khoảng 500.000 đồng.

Ý tưởng tự làm tiệc thôi nôi cho con gái của chị Linh xuất phát từ niềm đam mê nấu ăn, và đặc biệt là tình yêu thương con vô hạn, muốn làm một bữa tiệc có 1-0-2 trong ngày đặc biệt của bé. Mẹ đảm đã lên mạng, len lỏi vào nhiều group mẹ bé, group dạy nấu ăn để học hỏi cách chế biến, trang trí. Ví dụ như cách sên đậu, đồ xôi cho ngon, cách tạo hình trái cây từ đậu xanh... Vì là lần đầu làm nên chị khá vất vả và lóng ngóng, phải dậy từ 4h sáng để làm. May thay chị Linh có mẹ chồng hỗ trợ nên cũng đỡ đi 1 phần việc.

 

Mâm cơm cúng thôi nôi cầu kỳ nhưng chỉ mất khoảng 500.000 đồng mua nguyên liệu.

"Dù vất vả những đến khi nhìn thành quả thì mình cực kỳ hài lòng. Bé cũng rất thích, cười tít mắt. Mọi người đến dự đều bất ngờ vì không nghĩ mâm cúng thôi nôi cho bé có thể đẹp đến vậy và còn đẹp hơn đặt ở nhà hàng. Làm được điều đó cho con, mình cảm thấy rất vui và hạnh phúc. Mình nghĩ con sẽ có những kỷ niệm, những khoảnh khắc vui vẻ mà tiền bạc không mua được" - Chị Linh bộc lộ cảm xúc.

Mẹ đảm tự tay làm tiệc thôi nôi "trăm hoa đua nở" cho con chỉ với 500k khiến hội bỉm sữa "bấn loạn" vì đẹp hơn nhà hàng - Ảnh 3.

Em bé rất thích mọi thứ mẹ chuẩn bị cho trong ngày thôi nôi của mình.

Mẹ đảm tự tay làm tiệc thôi nôi "trăm hoa đua nở" cho con chỉ với 500k khiến hội bỉm sữa "bấn loạn" vì đẹp hơn nhà hàng - Ảnh 4.

Cả nhà cũng có những phút giây vui vẻ, đầm ấm bên nhau.

Thực đơn ăn dặm của cô giáo mầm non có đôi tay 'đầu bếp 5 sao' khiến dân tình phải xuýt xoa

Thực đơn ăn dặm của cô giáo mầm non có đôi tay 'đầu bếp 5 sao' khiến dân tình phải xuýt xoa

Những bữa ăn dặm của bé Teppi không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn đảm bảo đủ 4 nhóm dinh dưỡng: Tinh bột, chất đạm, chất béo và vitamin.

Theo ttvn.toquoc.vn