Món nem lụi nướng có hương vị thơm ngon, mềm ngọt làm mê hoặc nhiều người, thế nhưng để cho ra được những chiếc nem đều, đẹp và đặc biệt là không bị dính tay khi nặn thì quả thực rất khó với nhiều người.

Chị Nguyễn Trang (Hà Nội) đã chia sẻ một mẹo rất đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả khi làm nem lụi. Thay vì nắm từng xiên nem một, chị đã cho tất cả nguyên liệu vào túi tam giác loại dùng để bắt bông bánh kem.

Vậy là chỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ chị có thể làm ra 100 xiên nem lụi đều tăm tắp và đặc biệt không bị dính tay. 

Chị Trang chia sẻ thêm, nếu không có túi tam giác chuyên dụng, bạn có thể dùng túi nilon rồi buộc thật căng, dồn bóp thịt ra dần dần.

Nguyên liệu làm nem lụi

- 600g thịt nạc vai xay

- 500g giò sống

- 200g mỡ má heo xay (+ 1 thìa đường)

- 1,5 thìa phở nước mắm ngon

- 1,5 thìa phở đường vàng

- Tiêu

- Hành, tỏi, sả khoảng 1 chén nước mắm

- 2 thìa phở dầu ăn chưng với hạt điều lấy màu

 

- 2 thìa phở bột thính

Cách làm lem lụi như sau:

Đặt 1 nồi nước lên bếp, nước sôi thì đổ hết phần mỡ má heo xay vào, quậy đều bằng đũa cho khỏi vón cục, chờ nước sôi lại thì đổ ra giá để ráo nước rồi trộn với hơn 1 thìa phở đường, để khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.

Trộn đều phần mỡ và tất cả các nguyên liệu còn lại, bọc kín rồi cất tủ lạnh tối thiểu 2 tiếng. Công đoạn này vừa để thịt ngấm đầy đủ gia vị thơm ngon, vừa để thịt và mỡ quyện lại chắc dẻo.

Để kiểm tra hương vị trước mọi người có thể lấy 1 miếng thịt ra áp chảo, nếu nhạt thì nêm thêm theo khẩu vị.

Chia thịt ra từng túi, vặn xoắn túi cho thật chắc. Cắt đầu túi khoảng 2,5cm. Cắm que xiên vào giữa miệng túi. Sau đó tay phải rút que, tay trái bóp bịch. Thịt sẽ dính chắc vào que.

"Nem nướng trên bếp than củi nhỏ lửa cho thịt chín từ từ mà không cháy. Nếu dùng nồi chiên không dầu bạn có thể để 200 độ trong 10-12 phút, nồi nướng halogen 250 độ 15 phút có lật mặt giữa chừng. Mỗi lò mỗi nhà công suất khác nhau, nên mẻ đầu tốt nhất mọi người ngồi canh và điều chỉnh lại cho hợp lý" - chị Trang chia sẻ.

Nem nướng cuốn cùng xoài xanh, dưa chuột bào sợi, dứa cắt lát, bánh tráng chiên giòn, xà lách và các loại rau thơm theo mùa. Chấm nem với nước mắm chua ngọt hay tương đậu phộng đều rất ngon.

Mẹo nhỏ làm nem lụi của chị Trang sau khi chia sẻ lên mạng xã hội thu hút hơn 20.000 lượt yêu thích và chia sẻ của cộng đồng mạng. Nhiều chị em đầu bếp trầm trồ: "Hay quá, học hỏi liền thôi, cảm ơn bạn nhé"; "Ôi đơn giản mà lại nhanh sạch, thông minh quá".

Cách làm bánh Trung thu ngàn lớp bằng nồi chiên không dầu

Cách làm bánh Trung thu ngàn lớp bằng nồi chiên không dầu

Bánh Trung thu ngàn lớp kiểu này đơn giản, dễ làm mà hương vị thơm ngon hấp dẫn.

Lam Giang

Ảnh: NVCC