Hỏi: Mùa đông lạnh thì nên ưu tiên thực phẩm nào để tăng sức đề kháng, làm ấm cơ thể?

Nguyễn Hà My (Hà Nội)

thực phẩm
Cải xoong
 

BS Huỳnh Liên Đoàn, Hội Y học TPHCM, Tổng hội Y học Việt Nam: Mùa đông, cơ thể người chịu ảnh hưởng khí hậu lạnh nên hormon tuyến giáp trạng, hormon tuyến thượng thận trong hệ nội tiết đều gia tăng. Ngoài ra, các chất dinh dưỡng giàu nhiệt lượng như chất đạm, chất mỡ và hợp chất hydrocarbon tăng tốc độ phân giải để thêm sức chống rét cho cơ thể, do đó, năng lượng cơ thể thất thoát quá nhiều. Vì thế về mặt dinh dưỡng, chúng ta cần lấy “bổ sung năng lượng” làm chủ, tăng cường thức ăn giàu chất đạm, chất mỡ, chất hydrocarbon..

Người già trong mùa đông do bị ảnh hưởng về tiêu hóa hấp thu kém và rối loạn chuyển hóa trong cơ thể cho nên dễ bị thiếu hụt các nguyên tố như kali, sắt, natri... cho nên cần bổ sung các chất nói trên bằng cách ăn thêm gan heo, tôm, hạt mè, chuối tiêu... Một số người về mùa đông dễ cảm nhiễm phong hàn sinh ho, phát sốt, đau đầu... Để dự phòng loại bệnh này, ngoài việc nâng cao sức đề kháng của cơ thể, điều hòa sinh hoạt, bình thường có thể ăn thêm củ cải trong bữa ăn hàng ngày, vì củ cải có công hiệu tiêu trừ chứng tích trệ, hóa giải đờm, giải các độc tố.

Một số thực phẩm nên ăn nhiều là họ cam, chanh, bưởi, quýt chứa nhiều dưỡng chất bảo vệ, tiêu biểu như vitamin C và bioflavonoid, giúp chống cảm cúm, cảm lạnh hiệu quả. Bí ngọt, bí đỏ, bí ngô, bí bao tử là nguồn thực phẩm giàu beta-caroten, đây là một trong số các chất chống oxy hóa mạnh nhất mùa đông. Beta-caroten chính là một dạng tiền vitamin A. Cải xoong và cải đắng rất giàu vitamin C, chất xơ và folat, thành phần tăng cường chất chống sinh ung thư glucosinolat. Các loại thực phẩm như: cà rốt, cà chua, đu đủ, ớt... sẽ cho bạn nhiều lợi ích về sức khỏe vì chúng có chứa nhiều chất vitamin A, caroten là các chất tăng sức đề kháng cảm cúm cho cơ thể.

Theo khoahocdoisong.vn