Những hình ảnh đang được chị em phụ nữ chia sẻ trong nhóm mạng xã hội chuyên tư vấn kinh nghiệm dùng máy rửa bát đang khiến nhiều người cười nghiêng ngả, bái phục sức sáng tạo của người Việt.

máy rửa bát,cách dùng máy rửa bát

Một tài khoản chia sẻ: "Chào mừng tháng dọn nhà truyền thống của đại gia đình các dân tộc Việt Nam. Anh chị em mình còn rửa gì trong máy nữa không ạ? Share lên cho mọi người áp dụng theo với".

Có lẽ hình ảnh này sẽ gây sốc cho nhà phát minh ra máy rửa bát. Họ không thể ngờ rằng công cụ họ sáng chế ra giúp chị em phụ nữ không chỉ giải phóng sức lao động khỏi việc rửa bát đĩa sau khi làm công việc bếp núc mà còn giúp "dọn sạch nhà" đúng nghĩa.

máy rửa bát,cách dùng máy rửa bát

"Hôm nay e đã thử nghiệm rửa đồ chơi lego cho con em các bác ạ, sạch bay luôn chỉ hơi mất công xếp vì nhỏ quá" - Tài khoản Quỳnh Hoa chia sẻ.

Không chỉ dừng lại ở việc làm sạch đồ dùng trong bếp như nồi và bát đĩa, giỏ lọc rác... mà máy rửa bát còn phát huy vai trò của máy giặt khi được dùng để giặt mút rửa bát, làm sạch đồ chơi của con.

máy rửa bát,cách dùng máy rửa bát

Thậm chí, máy rửa bát bỗng trở thành máy rửa rau củ, hoa quả.

máy rửa bát,cách dùng máy rửa bát

Và cả thành máy giặt... làm sạch hoa lụa. 

Quả thực sự sáng tạo, sức vận dụng của chị em nội trợ là vô biên.

 
máy rửa bát,cách dùng máy rửa bát
Làm sạch tấm chắn hút mùi - một đồ dùng trong bếp rất khó để làm sạch.

Tuy nhiên, cũng nhiều người bày to lo ngại về việc máy chuyên dụng rửa bát bỗng làm sạch những đồ khác liệu có đảm bảo an toàn, sạch khuẩn cho bát đĩa nữa không? 

"Ôi trời, máy rửa bát đem rửa rau củ quả. Chưa nói đến sai công năng, rửa củ quả hết 2-3p là xong, cho vào đấy rửa nước nóng làm gì không biết ạ. Lười lên level phải gọi là đẳng cấp".

"Mình không biết về kỹ thuật nhưng khi thấy mọi người chia sẻ tự cảm nhận không học theo, cũng như với máy giặt không bao giờ mình cho giày dép, rẻ lau vào đó cả".

Cũng có những người ủng hộ cách làm này bởi giúp họ tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều và làm sạch những món đồ khó xử lý.

"Trước chưa có máy rửa bát mình làm sạch một số đồ bếp rất khó và không sạch như ý. Từ khi có máy rửa bát cứ một tuần 1 lần cho vào máy sạch bong. Nhàn".

"Lo gì máy bị bẩn đâu các bạn. Cứ cho máy chạy không tải với 1 viên làm sạch máy sau khi rửa mấy thứ không phải bát chén, tránh bị bẩn ngược lại bát ăn là được mà".

Theo tư vấn của chuyên viên kỹ thuật một hãng máy rửa bát, không phải cái gì cũng có thể cho vào máy rửa bát bởi có thể có những chi tiết gây kẹt tay quay, tắc hệ thống bơm xả nước.

Những đồ dùng không nên cho vào máy rửa bát:
Dao sắc nhọn hay đồ dùng có cán rời: Nhiệt độ của máy rửa bát làm chảy hoặc giãn nở cán dao, làm dao rơi xuống vướng vào tay quay phun nước hoặc làm cùn lưỡi dao do tia nước phun lực rất mạnh.
Nồi chảo chống dính: Máy rửa bát sẽ làm bong lớp chống dính theo thời gian do lực của tia nước phun rất mạnh.
Đồ bằng gang, nhôm: Chất tẩy rửa trong máy và nhiệt độ khiến đồ bằng gang và nhôm bị oxy hóa đổi màu, han rỉ
Họa tiết trang trí trên đồ gốm sứ: Lực nước phun khi máy hoạt động dễ khiến các đồ này bị xước, bong, bay màu...

Lam Giang