1. Chân gà ngâm sả tắc chua ngọt ăn hoài không chán

Chân gà ngâm sả tắc là món ăn thông dụng được nhiều người yêu thích. Bạn không tốn nhiều tiền để chuẩn bị các nguyên liệu sau: 0,5kg chân gà, 15 quả tắc (quất) xanh hoặc ương, 10 củ sả, 4 củ tỏi, 5 quả ớt, 1 củ gừng, 10 lá chanh. Ngoài ra cần: 3 thìa cà phê muối, 300g đường, 120ml rượu, 100ml giấm trắng, 100ml nước mắm, 500ml nước lọc. 

Chuẩn bị thêm 1 lọ thủy tinh sạch để ngâm chân gà.

chân gà ngâm sả tắc
Chân gà ngâm sả tắc chua ngọt

Cách làm chân gà ngâm chua ngọt theo các bước chính sau:

Sơ chế: Chân gà làm sạch, chặt bỏ móng rồi ngâm với nước có pha rượu trắng, gừng đập dập để khử mùi trong 20 phút. Sau đó vớt chân gà ra để ráo và chặt đôi.

Thái mỏng phần củ sả, phần lá xanh cắt khúc, đập dập. Rửa sạch gừng, tỏi, ớt rồi cắt lát mỏng. Quả tắc cắt đôi, bỏ hạt. Lá chanh cắt sợi.

Luộc chân gà: Cho nước vào nồi, thêm muối, gừng và sả đập dập. Đun sôi nồi nước thì cho chân gà vào luộc. Khi chân gà chín tới thì vớt ra cho vào nước đá khoảng 1 phút. Sau đó, vớt chân gà ra để ráo nước trước khi cho vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút để tạo độ giòn.

Pha nước ngâm chân gà theo công thức: 100ml giấm trắng + 100ml nước mắm + 500ml nước lọc + 300g đường + nửa thìa cà phê muối. Cho hỗn hợp vào nồi đun sôi, khi thấy đường muối tan hết thì tắt bếp. Đợi nước ngâm nguội hẳn thì cho tắc, sả, ớt, tỏi, gừng, lá chanh đã cắt lát vào. 

Ngâm chân gà: Cho chân gà và hỗn hợp ngâm trên vào lọ thủy tinh đã tiệt trùng. Sau 8-10 tiếng ngâm chân gà là có thể dùng được. Nếu bảo quản chân gà trong tủ lạnh thì có thể dùng dần trong 5 ngày.

2. Tai heo ngâm giấm giòn sần sật

Để làm món tai heo ngâm giấm bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: 2 cái tai heo, 800ml giấm gạo, 400gr đường trắng, 2 thìa cà phê muối, 1 củ cà rốt, hành tím, tỏi, ớt trái, tiêu xanh. Ngoài ra, chuẩn bị một lọ thủy tinh để ngâm tai heo.

tai heo ngâm giấm
Tai heo ngâm giấm

Cách ngâm tai heo theo các bước chính:

Sơ chế: Tai heo chà muối hạt rửa sạch, rửa qua nhiều lần nước cho trắng, hết mùi hôi.

Cà rốt tỉa hoa, tiêu xanh rửa sạch; hành tỏi bóc vỏ, thái lát mỏng. 

 

Luộc tai heo: Cho tai heo đã làm sạch vào nồi cùng nước lạnh rồi luộc chín. Vớt tai heo ra thả ngay vào nước đá lạnh để tai heo không bị thâm. Sau khi tai heo nguội thì vớt ra thấm khô, thái tai heo thành miếng mỏng vừa phải.

Làm hỗn hợp ngâm: Cho giấm + đường + muối vào nồi, nấu lửa vừa cho đến khi đường muối tan hoàn toàn thì tắt bếp.

Để nước giấm nguội hoàn toàn mới dùng ngâm tai heo.

Ngâm tai heo: Cho tai heo, cà rốt, hành tỏi tiêu ớt vào lọ thủy tinh đã tiệt trùng sao cho các thành phần xen kẽ nhau. Rót nước giấm đường ngập nguyên liệu, dùng vỉ nén xuống. 

Món tai heo ngâm được 2 ngày thì có thể cất vào tủ lạnh dùng dần.

3. Cách ngâm hành củ chua ngọt đậm vị truyền thống

Nguyên liệu làm món hành ngâm chua ngọt rất đơn giản gồm: 1kg hành củ trắng hoặc tím, giấm, đường, muối, ớt. Chuẩn bị thêm lọ thủy tinh để ngâm hành.

hanh ngâm chua ngọt
Hành ngâm chua ngọt

Các bước làm hành ngâm chua ngọt như sau:

Sơ chế: Ngâm hành vào nước gạo trong khoảng khoảng 1 ngày cho phai bớt vị hăng và sạch đất. Sau đó vớt hành ra, bóc lớp vỏ khô bên ngoài, cắt bớt rễ, để lại gốc hành để tránh bị ủng. Để hành khô ráo nước.

Cho hành vào lọ thủy tinh cùng khoảng 200g muối, xóc đều và để trong khoảng 2-3 ngày. Thỉnh thoảng xóc đều để hành ra bớt nước đen. Sau đó, đổ hành ra rổ, để ráo nước. Lúc này phần nước đen đã ráo hết, khi ngâm hành nước sẽ trong và thơm.

Làm nước ngâm chua ngọt: Nấu một bát con giấm + một bát con đường +1/3 thìa cà phê muối tới khi thấy hỗn hợp hòa tan với nhau thì tắt bếp, để thật nguội.

Sau đó xếp kiệu vào keo. Chế dấm đường vào, để khoảng 2 tuần là có thể dùng được.

Ngâm hành: Vớt hành đã ngâm muối ra để ráo rồi cho vào lọ thủy tinh. Đổ hỗn hợp ngâm vào lọ thủy tinh sao cho ngập hết củ hành, dùng vỉ nén để đảm bảo hành ngập trong nước ngâm.

Ngâm hành chua ngọt trong khoảng 2 tuần là có thể dùng được.

Cách làm mứt củ sen ngũ sắc đón khách ngày Tết

Cách làm mứt củ sen ngũ sắc đón khách ngày Tết

Ngày Tết có rất nhiều loại bánh mứt kẹo nhưng có lẽ món mứt củ sen sẽ được nhiều người yêu thích bởi vị ngon bùi lại bổ dưỡng.

Ngọc Khánh (t/h)