bảo quản thực phẩm,chất phụ gia
(Ảnh: Claire Lawer / MSN)

Muối là một nguyên liệu cực kỳ phổ biến mà hầu hết mọi người không dành nhiều sự quan tâm. Tuy cấu tạo khá đơn giản dưới dạng một phân tử vô cơ không có cacbon, bao gồm hai ion nhỏ là natri và clorua, nhưng khả năng tạo hương vị và cho món ăn và bảo quản thực phẩm khác lâu khiến muối đóng vai trò lớn trong việc nấu nướng. 

Muối bảo quản thực phẩm bằng cách hút ẩm, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn có hại và khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn hữu ích. Tuy vậy, trên hộp đựng muối vẫn có hạn sử dụng. Điều này có thể giải thích bằng lý do cụ thể sau. 

Trong muối ăn vốn có chất phụ gia được trộn vào trong quá trình sản xuất để ngăn vón cục hoặc tăng cường giá trị dinh dưỡng. I-ốt, chất chống vón cục và khoáng chất vi lượng trong muối hồng, đỏ hoặc đen có thể bị phân hủy theo thời gian nhưng không gây hại đến người dùng. Bản thân các chất phụ gia này đôi khi cũng không phát huy toàn bộ tác dụng, dẫn đến tình trạng muối dần vón cục, dễ gây lầm tưởng là muối “hỏng”. Điều này không có nghĩa là muối đã hư hại hay đe dọa sức khỏe. Hơn nữa, dù muối có đông kết lại, nấm mốc vẫn sẽ không xuất hiện. 

 

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn có thể “cẩu thả” trong việc bảo quản muối. Vốn sở hữu đặc tính hút ẩm (hấp thụ nước), nên muối sẽ nhanh chóng xuống cấp nếu bị “bỏ mặc” tiếp xúc trực tiếp với không khí. Muối không những có thể hút ẩm từ không khí mà còn có thể hút mùi từ nhà bếp, dẫn đến tình trạng muối vừa vón cục lại còn có mùi khó chịu. 

Tốt hơn hết, hãy giữ muối trong đậy hộp kín và bảo quản ở nơi tối, mát mẻ. Bạn có thể chia nhỏ muối vào các lọ nhỏ để dễ sử dụng hơn. Bên cạnh đó, hãy lưu ý để muối không bị nhiễm bẩn bởi các mảng bám thức ăn, không bị bắn dầu hay nước, hoặc không bị “tấn công” bởi côn trùng, thiêu thân vô tình lọt vào nhà bếp. 

Trong trường hợp phát hiện bất kỳ bất kỳ nấm mốc hoặc côn trùng nào tiếp xúc với muối, hãy bỏ phần muối này ngay. Tuy rằng muối tinh khiết không phải môi trường phát triển lý tưởng của chúng, trường hợp lọ đựng muối bị vấy bẩn hay bị ruồi muỗi hay bọ tiếp cận vẫn hoàn toàn có thể xảy ra. 

Những vật dụng quen thuộc hóa ra dùng thế này mới đúng!

Những vật dụng quen thuộc hóa ra dùng thế này mới đúng!

Ví dụ: Gối ngủ ngồi quay về phía trước sẽ nâng đỡ đầu tốt hơn.

Theo vtv.vn