Mới đây, bài đăng về cây thông sen đá được làm từ đất sét của chị Trang nhanh chóng thu hút sự quan tâm của nhiều người trên mạng xã hội. Đa số mọi người dành những lời khen ngợi cho độ khéo tay của cô gái tạo hình nghệ thuật bằng đất sét.

cây thông,sen đá,Giáng sinh
Vợ chồng chị Trang tạo khung cây thông bằng xốp.

"Mình may mắn khi có chồng phụ giúp những việc cần sức lực và mẹ chồng cũng thấu hiểu, chu toàn việc nhà để mình có nhiều thời gian sáng tạo hơn.

Để làm nên một tác phẩm có hồn như cây thông sen đá bằng đất sét thì bản thân mình cũng phải tập trung và giữ thể trạng tốt nhất. Đôi khi cảm xúc cũng ảnh hưởng đến tinh thần nghệ thuật", chị Trang nói.

Sen đá của chị Trang được làm từ đất sét tự khô và sử dụng màu sơn dầu. Sau đó chị cùng chồng tạo khung cho cây thông bằng xốp và xiên que.

Theo Trang thì để có một tác phẩm đẹp thì khâu nghiên cứu hình ảnh cây thật khá quan trọng, cần xem kỹ lưỡng rồi bắt tay thực hiện, sai đâu sửa đó.

cây thông,sen đá,Giáng sinh
Cây thông sen đá từ đất sét của chị Trang nhận "cơn mưa" lời khen.

“Đất trộn xong được kiểm tra bằng cách đợi khô để xem màu sắc giống cây thật chưa, bởi đất khô màu sẽ đậm hơn khi ướt. Nếu chưa ổn sẽ pha lại màu hoặc thêm đất cho đến khi đạt được màu ưng ý. Nguyên liệu chính để làm những cây sen đá là đất sét tự khô trong không khí, màu dầu, cọ tô, keo sữa…”, chi Trang chia sẻ.

cây thông,sen đá,Giáng sinh
Chị Trang - tác giả của nhiều sản phẩm nghệ thuật từ đất sét.

“Bất cứ công đoạn nào người thực hiện cũng cần tỉ mỉ, cẩn thận, đặc biệt phải có đam mê vì phải chăm chút từng chi tiết nhỏ, tạo nên 'linh hồn' cho sản phẩm ở khâu tô, phối màu. Vì nếu không có cảm hứng, tinh thần, bạn khó lòng cho ra được ý tưởng thiết kế, tạo nên sản phẩm đẹp.

Hoa sen đá màu đỏ được mình làm từ đất sét Thái loại 1 và đất sét Nhật nhẹ theo tỉ lệ 1:1, chút đất sét Lotus trộn cùng nhau. Sau đó, mình tiếp tục trộn đất màu tím mua sẵn cùng màu dầu Winton đỏ số 6,1 và chút màu đen.

 

Lớp cánh đầu tiên được tạo từ 6 cánh, 3 cánh cỡ nhỏ bên trong và 3 cánh cỡ lớn bao bên ngoài. Lớp cánh nhỏ được dán keo sữa khi đất ráo, sau khi dán hết 6 cánh, để khô từ 4-6 tiếng, hoặc sờ thấy cánh không bị biến dạng, tiếp tục bẻ cong kẽm, cột các lớp cánh so le nhau bằng chỉ may đồ, từ nhỏ đến lớn cho đến khi tạo thành cây ưng ý. Công đoạn cuối là nhỏ keo 502 vào các cánh cho chắc chắn, se thân và tô màu tùy ý. Cách làm sen đá xanh cũng tương tự”, chị Trang nói.

Cùng ngắm thêm những hình ảnh về cây thông sen đá bằng đất sét của chị Trang nhé:

cây thông,sen đá,Giáng sinh
cây thông,sen đá,Giáng sinh
cây thông,sen đá,Giáng sinh
cây thông,sen đá,Giáng sinh
cây thông,sen đá,Giáng sinh
cây thông,sen đá,Giáng sinh
cây thông,sen đá,Giáng sinh
8X Hà Nội khéo léo làm cây thông Noel bằng sen đá

8X Hà Nội khéo léo làm cây thông Noel bằng sen đá

Lâu nay, dùng cây sen đá trang trí cho bàn làm việc, góc căn hộ... đã quá quen thuộc nhưng dùng sen đá kết thành cây thông Noel thì không phải ai cũng nghĩ ra.

Hoàng Thanh