Nick Cutsumpas sinh sống ở Los Angeles, California, Mỹ là một người đam mê không gian xanh. Với anh 'thiên nhiên không phải đồ nội thất' mà là cơ hội để con người kết nối với thiên nhiên, với Trái Đất, tái tạo môi trường sống lành mạnh.

Không chỉ tự nhận bản thân là người nông dân, Nick Cutsumpas còn luôn cho rằng sứ mệnh của anh là mang kiến thức, sự tự tin cho mọi người về việc tạo không gian xanh của riêng mình.

Theo Nick Cutsumpas, 'làm cha mẹ' của thực vật là bước đệm để bạn có một lối sống ý thức hơn, theo đuổi hành động tái tạo môi trường. Khi  bạn càng kết nối với thiên nhiên, bạn càng  hành động với tâm trí tốt hơn.

Người thanh niên này bắt đầu làm vườn từ khi 10 tuổi dưới sự hướng dẫn, truyền cảm hứng từ mẹ anh. Anh đã tự trồng một đám cà chua và đảm nhận việc chăm sóc sao cho cây sống sót, ra trái.

Sau này  Nick Cutsumpas bị gián đoạn chuyện làm vườn mãi cho đến khi tốt nghiệp đại học năm 2014.

Nick Cutsumpas nói: "Sau khi tốt nghiệp tôi ở nhà chờ việc. Vì công việc tới khoảng mùa thu mới bắt đầu nên tôi có thời gian rỗi. Mẹ tôi đã gợi ý tôi hãy bắt đầu trồng cây, làm vườn vì mẹ hiểu tôi hay quan tâm đến vấn đề sức khoẻ và dinh dưỡng".

Thế là vào mùa hè, anh đã trồng khoai lang, cà chua, hoa hướng dương và sớm thu được thành quả. Anh bắt đầu tập trung hơn vào việc làm vườn, chuẩn bị hạt giống cẩn thận. Vào thời gian rảnh như ngày Chủ nhật anh đến gặp gỡ những người nông dân khác để trò chuyện và học hỏi kinh nghiệm.

 
khu vườn đẹp,thiên nhiên
khu vườn đẹp,thiên nhiên
khu vườn đẹp,thiên nhiên

Nick Cutsumpas nói: "Tôi muốn tự trồng cây trái cung cấp cho gia đình vì cảm giác tận hưởng trái ngọt do chính công sức mình làm ra thật tuyệt vời, không thể so sánh với bất cứ thứ nào khác. Làm vườn cũng có thể đưa tôi trở về thiên nhiên, tương tác gần hơn với Trái Đất, điều mà rất nhiều người Mỹ sống ở thành phố khó có thể hiểu được".

Vì sở thích ẩm thực riêng,  Nick Cutsumpas thích trồng các loại cây độc đáo khó có thể tìm thấy ở những cửa hàng tạp hoá.

Theo  anh, dù không gian nhỏ tới đâu, mọi người nên cố gắng tự trồng cây vừa làm không gian xanh riêng vừa có thức ăn cho bản thân và gia đình. Đó có thể là cả một khu vườn rộng với đầy đủ thực phẩm hay chỉ đơn giản là một chậu húng quế nhỏ trên cửa sổ nhà bạn.

Khu vườn 100m2 tuyệt đẹp của mẹ Việt tại Hà Lan

Khu vườn 100m2 tuyệt đẹp của mẹ Việt tại Hà Lan

Để thoả mãn đam mê vườn tược và có không gian điểm tô cho mái ấm gia đình, chị Đàm Phúc đã thiết kế khu vườn ngập tràn hoa trái khiến ai nhìn vào cũng trầm trồ, mê mẩn.

Hoàng Dung (lược dịch)