Chị Nguyễn Thảo (26 tuổi hiện sống tại TP.HCM) đã chia sẻ bí quyết bảo quản thực phẩm cả tuần vẫn tươi ngon.

bảo quản thực phẩm,bảo quản,giữ rau tươi
Tủ lạnh được chị Thảo sắp xếp rất ngăn nắp.

Chia sẻ với Infonet, chị Thảo cho biết từ trước đến nay chị đã có thói quen dự trữ thực phẩm để tiện dùng chứ không chỉ riêng trong mùa dịch này. Việc trữ thực phẩm từ 3 - 5 ngày vừa tiết kiệm được thời gian đi chợ, thời gian sơ chế bảo quản, vừa chủ động trong các bữa ăn hằng ngày.

“Dịch bệnh ở Sài Gòn đang phức tạp nên để hạn chế ra đường nhất có thể thì mình đã kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm. Việc dành thời gian mua thực phẩm tươi hàng ngày sẽ không quá quan trọng nếu như mình biết cách bảo quản thực phẩm”, chị Thảo nói.

Theo chị Thảo, mỗi loại thực phẩm có cách bảo quản khác nhau:

“Với gia vị như tỏi thì mình bóc vỏ rửa sạch, thấm khô hết nước. Sau đó mình xay nhuyễn, cho vào khay đá tổ ong có nắp và cho vào tủ đá 4 tiếng, sau đó lấy ra cho vào lọ thủy tinh và để lại vào ngăn đá để khi nào nấu ăn thì lấy từng viên ra dùng dần”, chị Thảo chia sẻ.

Với hành lá, chị Thảo rửa sạch để ráo nước. Một phần cắt nhỏ để vào ngăn đông dự trữ lâu (chiên trứng, nấu ăn). Một phần cắt khúc cho vào hộp có lót giấy, phủ một lớp giấy khác trên mặt hành và đậy nắp, bảo quản trong ngăn mát.

bảo quản thực phẩm,bảo quản,giữ rau tươi
Hành lá rửa sạch cắt nhỏ và cho vào hộp.

Với ớt thì rửa sạch, thấm khô hết nước, một phần để ngăn đông (sử dụng trong nấu nướng) còn lại một phần cho vào hộp có lót giấy, phủ một lớp giấy khác trên mặt ớt và đậy nắp, bảo quản trong ngăn mát.

 

Với giá đỗ và đậu phụ có thể rửa sạch và cho vào hộp, đổ ngập nước lên giá/ đậu phụ và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

bảo quản thực phẩm,bảo quản,giữ rau tươi

Với cà chua nhỉ, rửa sạch, thấm khô, để vào hộp có lót giấy và không quên phủ một lớp giấy trên mặt cà chua, bảo quản trong ngăn mát. Loại cà chua lớn chỉ cần để ở ngoài, nhiệt độ phòng.

Với rau xanh, tất cả đều không rửa nước. Cho vào hộp có lót giấy, phủ thêm một lớp giấy trên mặt rau và đậy nắp kín, bảo quản trong ngăn mát.

bảo quản thực phẩm,bảo quản,giữ rau tươi
Tất cả các hộp rau củ này đều được phủ một lớp giấy trước khi đóng nắp cho vào tủ lạnh.

Với các loại củ như cà rốt, bí ngòi, ớt chuông: Không cần rửa trước, gói bằng giấy và cho vào hộp, bảo quản trong ngăn mát.

Với thịt, cá, tôm các loại thì nên rửa sạch, để thật ráo nước và bảo quản ở ngăn đông. Lưu ý chia sẵn theo từng bữa ăn để vào từng hộp để tiện rã đông và chế biến.

bảo quản thực phẩm,bảo quản,giữ rau tươi
Với thịt, cá, tôm các loại thì nên rửa sạch, để thật ráo nước và bảo quản ở ngăn đông.

Nếu hộp lớn thì lót giấy nến để ngăn cách các phần ăn ra để lấy cho dễ. Tránh trường hợp rã đông rồi ăn không hết lại cho vào tủ lạnh tiếp thì không tốt.

Hoàng Thanh