Theo quy định của Bộ GD&ĐT từ ngày 29/8 đến trước 17h ngày 5/9, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển.

Mỗi thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT tối đa 3 lần trong thời gian quy định và chỉ được sử dụng một phương thức điều chỉnh nguyện vọng duy nhất là bằng phương thức trực tuyến.

Đối với thí sinh điều chỉnh không lớn hơn số lượng nguyện vọng đã đăng ký xét tuyển ban đầu thì sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để thực hiện việc điều chỉnh.

Thí sinh Nguyễn Minh Thái (quận Cầu Giấy, Hà Nội) được 25,5 điểm khối A00. Thái có nguyện vọng xét tuyển vào các ngành kỹ thuật ĐH Bách khoa Hà Nội nhưng em băn khoăn không biết nên lựa chọn ngành nào để tăng cơ hội đỗ.

“Xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp em được 25,5 điểm nhưng em băn khoăn không biết nên thay đổi nguyện vọng sang ngành nào của ĐH Bách khoa Hà Nội để tăng cơ hội trúng tuyển”, Minh Thái cho hay.

điểm chuẩn,ĐH Bách khoa Hà Nội,xét tuyển
Ảnh minh họa

Liên quan đến vấn đề này, PGS.TS Trần Trung Kiên - Trưởng phòng tuyển sinh, Trường đại học Bách khoa Hà Nội cho hay: “Tôi khuyên trước hết thí sinh cần phải đặt những nguyện vọng mình mong muốn nhất và trong khoảng điểm mình có thể đạt. Câu hỏi của em chứng tỏ em chỉ muốn học kỹ thuật ở Bách khoa Hà Nội mà chưa quan tâm lắm đến ngành nghề cụ thể trong khối ngành kỹ thuật.

Với mức điểm 25,5 theo khối A00 thí sinh có thể đăng ký vào khá nhiều ngành như kỹ thuật Vật liệu, Cơ khí động lực, Dệt may, Vật lý, KT Hóa học, Thực phẩm - Sinh học, KT Môi trường, CN giáo dục...”.

 

Cũng theo PGS.TS Trần Trung Kiên thì căn cứ phổ điểm các môn, phổ điểm khối A00 và A01 thì có thể dự đoán điểm chuẩn năm nay sẽ không biến động nhiều so với 2020. Các ngành có mức điểm chuẩn dưới 25 (năm 2020) điểm chuẩn năm nay sẽ có xu hướng dao động lên, còn các ngành điểm chuẩn cao (2020) sẽ có xu hướng dao động xuống.

Với những thí sinh chỉ đạt 23 điểm các em có thể đăng ký xét tuyển vào các ngành như Hóa học, Kỹ thuật In, Kỹ thuật môi trường, Quản lý tài nguyên và môi trường, Kỹ thuật Vật liệu, Kỹ thuật Dệt may.

Kỹ thuật cơ khí là một trong những ngành lấy điểm chuẩn khá cao của ĐH Bách khoa Hà Nội. Học ngành này có những lợi thế gì?

“Kỹ thuật cơ khi là đào tạo truyền thống và có thế mạnh của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Tỉ lệ sinh viên có việc làm sau 6 tháng hàng năm đều trên 90%. Số còn lại là các bạn có nhu cầu học tiếp hoặc đang lựa chọn việc phù hợp. Qua đó cũng thấy được nhu cầu rất lớn của xã hội đối với ngành kỹ thuật cơ khí. 

Không chỉ kỹ thuật cơ khí mà ngành cơ điện tử và điều khiển tự động hóa theo chương trình chuẩn đều có mức học phí khoảng 20 - 25 triệu/kỳ. Hai ngành này đều có tương lai tốt, tỷ lệ có việc làm đúng ngành sau khi tốt nghiệp thuộc hàng cao nhất của ĐH Bách khoa Hà Nội.

Việc lựa chọn được công việc phù hợp, có vị trí tốt và mức lương cao phụ thuộc rất nhiều vào 3 yếu tố: Kiến thức - Kỹ năng - Thái độ của người lao động.

Nếu thí sinh đảm bảo được 3 yếu tố đó thì sau khi tốt nghiệp có thể tìm được một công việc như ý”, PGS.TS Trần Trung Kiên nói.

Ngoài ra, Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội cũng có chính sách miễn giảm học phí cho các sinh viên thuộc diện miễn giảm theo quy định của Nhà nước. Ngoài ra, nếu thí sinh cố gắng trong học tập và rèn luyện, em có thể nhận thêm Học bổng khuyến khích của nhà trường với 3 mức A, B, C, hoặc học bổng hỗ trợ của doanh nghiệp, đối tác của trường trong quá trình học tập.

Hoàng Thanh