Liên quan đến vụ 1 trường học tự ý mở cửa đón học sinh, đại diện Phòng GD&ĐT Sóc Sơn (Hà Nội) cho biết, ngay khi nhận được thông tin phản ánh có trường học trên địa bàn tự ý mở cửa đón học sinh, đơn vị này đã phối hợp với UBND huyện Sóc Sơn kiểm tra, xác minh vi phạm và đưa ra các quyết định xử lí.

“Ngay sau khi phát hiện Trường liên cấp Mầm non, Tiểu học và THCS Capitole tự ý đón học sinh quay lại trường đơn vị chức năng đã đình chỉ ngay hoạt động của trường, yêu cầu phụ huynh đến đón học sinh. Đồng thời, rà soát các trường hợp di chuyển từ vùng dịch, khử khuẩn khu vực trường, lớp học và khuyến cáo phụ huynh, giáo viên hạn chế tiếp xúc đông người, tự cách li theo dõi tại nhà", đại diện Phòng GD&ĐT huyện Sóc Sơn thông tin.

Về sự việc, ngoài mức phạt hành chính 30 triệu đồng với trường Capitole, công ty chủ quản của đơn vị này cũng bị phạt mức tương tự, tổng mức phạt 60 triệu đồng. Quyết định xử phạt do UBND huyện Sóc Sơn ban hành dựa trên tham mưu của ngành y tế huyện Sóc Sơn.

THCS Capitole,Sóc Sơn,đón học sinh
Trường Liên cấp Mầm non - Tiểu học - THCS Capitole phải dừng đón học sinh, tiến hành phun khử khuẩn.

Thừa nhận sai phạm trong việc tự ý mở cửa đón học sinh trở lại trường học, đại diện Ban giám hiệu Trường Liên cấp Mầm non – Tiểu học – THCS Capitole cho biết trường đã tuân thủ và chấp nhận hình thức xử phạt theo quy định.

“Xuất phát từ nhu cầu thực tế của phụ huynh đi làm không ai trông con nhỏ, học sinh sau khi nghỉ dịch phải đi chữa tâm lí/ sa sút học tập, giáo viên phải bỏ nghề do không có thu nhập nên chúng tôi mới dám liều mình mở cửa đón học sinh. Chúng tôi nhận sai và chịu mọi hình thức xử phạt nhưng “cực chẳng đã mới phải vậy”" - đại diện trường Capitole nói. 

 

Trước đó, trường Liên cấp Mầm non - Tiểu học - THCS Capitole Capitole (Sóc Sơn, Hà Nội) tự "vượt rào" cho học sinh đến trường mà không thông báo và xin ý kiến bất kỳ cơ quan có thẩm quyền nào từ khoảng đầu tháng 10.

Cụ thể, ban đầu trường có khoảng 10 học sinh đi học, sau đó tăng lên 20 rồi 30 em. Đến khi người dân phản ánh và cơ quan chức năng kiểm tra đột xuất phát hiện tổng cộng nhà trường có khoảng 46 học sinh đang học trực tiếp.

Lý do nhà trường đưa ra là từ lâu trên địa bàn huyện Sóc Sơn không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng nên đã bàn bạc và thống nhất với cha mẹ học sinh cho các em đến trường. 

Ở một diễn biến khác, Sở GD&ĐT Hà Nội cùng cơ quan y tế xây dựng dự thảo bộ 15 tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống Covid-19 trong trường học, trình UBND thành phố và sẽ áp dụng khi trường học mở cửa trở lại.

Nếu đáp ứng 11/15 tiêu chí, trong đó một số tiêu chí là bắt buộc, trường đủ điều kiện thì được mở cửa đón học sinh trở lại. Những trường đạt 8/10 tiêu chí cũng được phép hoạt động nhưng phải kiểm tra định kỳ để cải thiện tiêu chí chưa đạt. Nếu chỉ đạt 7 tiêu chí trở xuống, các trường không được hoạt động.

Ngoài ra Hà Nội cũng yêu cầu các quận huyện tổ chức tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 cho toàn bộ giáo viên trước khi thành phố cho phép mở cửa trường học trở lại.

Hoàng Thanh