Vừa qua, Đội tuyển Việt Nam đã đoạt: 2 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc, 3 Huy chương Đồng và 2 Bằng khen.

Cụ thể, Huy chương Vàng thuộc về 2 em: Nguyễn Mạnh Quân và Trần Quang Vinh (HS lớp 12 Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, TP Hà Nội.

Huy chương Bạc thuộc về em Bùi Thanh Tân (HS lớp 12, trường THPT chuyên Phan Bội Châu, tỉnh Nghệ An).

3 HS đoạt Huy chương Đồng thuộc về các em: Nguyễn Trọng Thuận (HS lớp 12, trường THPT chuyên Lam Sơn (tỉnh Thanh Hóa); Lê Minh Hoàng (HS lớp 11, trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội) và Nguyễn Hoàng Nam (HS lớp 12, trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, TP Hà Nội). 

2 thành viên còn lại của đội tuyển được trao Bằng khen là: Trang Đào Công Minh (HS lớp 12, trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội) và Nguyễn Đắc Tiến, (HS lớp 12, Trường THPT chuyên Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh).

Đặc biệt, em Nguyễn Mạnh Quân đã đạt điểm cao nhất của kỳ thi và được Chủ tịch APhO tặng Bằng khen. Đây là lần đầu tiên HS Việt Nam đạt thành tích này khi tham dự APhO.

tuyên dương,thi Olympic Vật lý,huy chương
Đội tuyển học sinh Việt Nam dự thi APhO năm 2021 chia vui cùng các thầy cô
 

Khẳng định kết quả thi APhO năm 2021 của đoàn học sinh Việt Nam là công sức rất lớn của cá nhân từng em, được tích luỹ qua nhiều năm, Trưởng đoàn Nguyễn Thế Khôi đồng thời cảm ơn các trường THPT chuyên đã nhiều năm huấn luyện học sinh để các em có đủ kiến thức, kỹ năng tham dự các kỳ thi quốc tế; cũng như gia đình học sinh đã quan tâm đầu tư để các em được “sải cánh” với đam mê trên đấu trường quốc tế.

Thay mặt lãnh đạo Bộ GD-ĐT, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đánh giá cao kết quả của đoàn Việt Nam dự thi APhO 2021. Thứ trưởng cho biết, trong xu thế hội nhập quốc tế hiện nay, sự cạnh tranh giữa các quốc gia suy cho cùng là cạnh tranh chất lượng nguồn nhân lực. Những năm qua, Đảng và Nhà nước rất quan tâm chăm lo, phát hiện, bồi dưỡng nhân tài. Một trong các chính sách thể hiện sự quan tâm này là Quyết định 959 phê duyệt Đề án phát triển hệ thống trường THPT chuyên giai đoạn 2010-2020.

Thay mặt cho các em học sinh được chọn tham gia tập huấn đội tuyển dự thi Olympic Vật lý quốc tế năm 2021, em Nguyễn Mạnh Quân, chủ nhân của 3 giải (gồm Huy chương vàng AphO 2021, bằng khen của Chủ tịch APhO 2021 dành cho thí sinh có tổng điểm thi cao nhất và giải cho thí sinh có bài thực hành xuất sắc nhất) cho biết sẽ nỗ lực hết sức để tiếp tục đạt thành tích cao trong kỳ thi Olympic quốc tế sắp tới.

Theo lãnh đạo Bộ GDĐT, thành tích của học sinh Việt Nam tại APhO năm 2021 đã cho thấy chất lượng dạy và học của các nhà trường, cũng như năng lực học tập của các học sinh qua quá trình được đào tạo, bồi dưỡng. Kết quả này, cũng như thành tích những năm qua của học sinh Việt Nam dự thi Olympic khu vực, quốc tế là minh chứng cho tính đúng đắn của Quyết định 959 mà Thủ tướng Chính phủ đã ban hành.

“Việt Nam đang nỗ lực đổi mới chương trình giáo dục phổ thông, hướng đến phát triển phẩm chất, năng lực cho học sinh và hội nhập quốc tế. Nhưng chúng ta đồng thời đổi mới ở cả chương trình hiện hành. Kết quả của các em ngày hôm nay, khẳng định hướng đi đúng đắn mà ngành Giáo dục đang theo đuổi, khẳng định vị thế của giáo dục Việt Nam trên trường quốc tế và sự hội nhập ở mức cao của giáo dục nước nhà”, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nói.

Tặng hoa chúc mừng các thầy cô và học sinh đoàn APhO năm 2021, Thứ trưởng mong muốn đoàn tiếp tục giữ vững nhiệt huyết và quyết tâm để đạt kết quả cao trong kỳ thi Olympic quốc tế sắp tới. 

Olympic Vật lý châu Á - Thái Bình Dương năm 2021 do Đài Loan (Trung Quốc) đăng cai tổ chức. Theo kế hoạch, kỳ thi này được tổ chức năm 2020, nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên được chuyển sang năm 2021. Để bảo đảm an toàn cho HS và những người tham gia, kỳ thi năm nay được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Kỳ thi thu hút 181 thí sinh đến từ 23 nước và vùng lãnh thổ. Đội tuyển HS Việt Nam tham dự kỳ thi tại Trường ĐH Sư phạm Hà Nội từ ngày 16/5 đến ngày 24/5/2021 và đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của Ban tổ chức.

Hoàng Thanh