Đa số phụ huynh đều rất đồng tình với công văn của Sở GD&ĐT tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vì thực sự giúp cho các con được vui chơi đúng nghĩa.

nghỉ Tết không giao bài tập,Bà Rịa-Vũng Tàu,học sinh nghỉ Tết
Học sinh cần được nghỉ Tết, chơi Tết đúng nghĩa. (ảnh minh họa)

Chị Mai Hương (có hai con đang học tại Bà Rịa - Vũng Tàu) cho biết: “Năm nào cũng thế, cứ gần Tết là nhà tôi rồng rắn ra Bắc để ăn Tết cùng ông bà nội. Ngoài hành lý là quần áo, quà cáp cho ông bà thì sách vở các con mang theo về quê để làm bài tập cũng là việc khá vất vả.

Tôi nghĩ Tết là thời điểm các con thoải mái vui chơi cùng ông bà, anh chị em trong gia đình, cùng nhau trải nghiệm hoạt động thú vị như đi chợ tết, gói bánh chưng, cùng dọn dẹp nhà cửa đón chào một năm mới mà con phải có một đống bài tập thì thấy rất thương tụi nhỏ.

Chương trình sách giáo khoa mới rất chú trọng hoạt động trải nghiệm vậy sao dịp Tết là dịp có nhiều cơ hội cho các con tham gia các hoạt động trải nghiệm cùng gia đình mà nhiều nơi lại bắt con vùi đầu trong những phép tính, những con chữ? Tôi mong các tỉnh cũng sẽ làm như Bà Rịa - Vũng Tàu vì một cái Tết thực sự và đúng nghĩa là trở về tuổi thơ”.

nghỉ Tết không giao bài tập,Bà Rịa-Vũng Tàu,học sinh nghỉ Tết
Công văn “nghỉ Tết không giao bài tập” của Bà Rịa-Vũng Tàu đang được chia sẻ nhiệt tình trên mạng xã hội.

Đồng tình với quan điểm trên, anh Đức Kiên (Hà Nội) cho rằng, Tết nên để các con trải nghiệm đúng với sở thích của các con. “Tất nhiên, nghỉ Tết lâu như vậy cũng có thể giao bài để các con không quên kiến thức nhưng chỉ là một vài bài ôn tập lại kiến thức thôi.

Con tôi học lớp 5 mà năm ngoái nghỉ Tết thấy phiếu bài tập các môn lên đến chục tờ A4 thì thiết nghĩ còn Tết gì nữa? Tết không phải là thời gian các con vùi đầu với bài vở vì quanh năm các con đi học cũng đã quá vất vả rồi.

Đâu phải cứ học là học các môn Toán, Tiếng Việt? Học trải nghiệm, học yêu thương nhau, học cách gắn bó, giúp đỡ nhau cũng là cách giáo dục đạo đức rất tốt.

 

Tôi không quá đặt nặng chuyện học hành của con vì không muốn còn bé mà con đã áp lực nên Tết năm nào cũng thế, tôi dặn con làm bài trong khả năng của mình, chán quá và nhiều bài quá thì ra ngoài chơi cùng bố. Thằng bé nhà tôi rất thích ngày Tết được nhặt rau, câu cá, đi chợ với bố mẹ”.

Cũng theo anh Đức Kiên, chỉ cần mấy ngày cuối kỳ nghỉ, cô giáo cho học sinh khởi động lại tinh thần học tập bằng cách nhắn phụ huynh nhắc nhở các con ôn lại bài vở là các con hoàn toàn có thể sẵn sàng với việc quay trở lại trường chứ không phải làm quá nhiều bài tập để chống lại “sức ì” ngày Tết của các con.

Trước đó, theo công văn của Sở GĐ&ĐT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, trong những năm qua, không ít phụ huynh phàn nàn về số lượng quá nhiều bài tập thầy cô yêu cầu học sinh phải hoàn thành trong thời gian nghỉ Tết.

Để học sinh không suy nghĩ với số bài tập trong thời gian nghỉ Tết, Sở yêu cầu các phòng giáo dục chỉ đạo các trường thuộc thẩm quyền quản lý, bắt đầu từ Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021 trở đi, giáo viên không giao bài tập cho học sinh trong thời gian nghỉ Tết.

Liên quan đến vấn đề này, bà Trần Thị Ngọc Châu – Giám đốc Sở GĐ&ĐT tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết để đưa ra quyết định này, Sở cũng đã có nhiều buổi tiếp xúc và lắng nghe phụ huynh nêu lên ý kiến.

"Việc ra quá nhiều bài tập đã tước mất đi quyền được vui chơi, nghỉ ngơi vào dịp Tết của các em học sinh. Để hài hòa giữa việc các em được nghỉ nhưng vẫn không quên kiến thức, chỉ cần dành ra khoảng 1-2 ngày cuối kỳ nghỉ ôn lại cho các em là sẽ ổn" - bà Ngọc Châu chia sẻ.

Cũng theo bà Ngọc Châu, Sở đã có văn bản chính thức, nếu phát hiện giáo viên nào vẫn cố tình giao bài tập về nhà cho các em thì sẽ có các biện pháp để xử lý.

Hà Nội: Phụ huynh bất ngờ vì học sinh được nghỉ Tết sớm, đột ngột lại thành học trực tuyến

Hà Nội: Phụ huynh bất ngờ vì học sinh được nghỉ Tết sớm, đột ngột lại thành học trực tuyến

Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến vừa cho biết, những ngày tới, toàn bộ học sinh Hà Nội tạm dừng đến trường, thay vào đó sẽ học trực tuyến trước khi nghỉ Tết nguyên đán Tân Sửu.

Hoàng Thanh