Mới đây, trong một hội nhóm đồng hành cùng học sinh tiểu học, một vị phụ huynh đã đăng tải bài tập tiếng Việt lớp 1 cùng sự thắc mắc với lời giải của giáo viên.

Cụ thể, đề bài yêu cầu: “Sắp xếp các cụm từ sau thành câu hoàn chỉnh: cháu, cho, bà đan, tất len”.

Sau khi đọc kỹ đề bài, bạn học sinh sắp xếp thành câu như sau: “Bà đan tất len cho cháu”.

Đây là một câu hoàn toàn có nghĩa và ai cũng có thể hiểu được nội dung truyền tải. Thế nhưng, giáo viên không công nhận đáp án đúng mà viết một dấu hỏi chấm phía sau câu văn này.

Theo chia sẻ của vị phụ huynh trên, cô giáo đã nhận xét cách sắp xếp câu như vậy là sai và đáp án đúng phải là: “Bà đan cho cháu tất len”.

tiếng Việt lớp 1,học sinh tiểu học
Bài tập tiếng Việt gây tranh cãi về đáp án.

Thắc mắc của vị phụ huynh đã thu hút sự chú ý của đông đảo cư dân mạng. Dù chỉ là một bài tập tiếng Việt lớp 1 nhưng cũng đủ khiến các phụ huynh phải tranh luận “đau đầu”.

Một số ý kiến cho rằng, cách sắp xếp của em học sinh này không sai vì đề bài yêu cầu hoàn thành câu sao cho có nghĩa. Câu văn hoàn chỉnh của bạn nhỏ này đã đáp ứng đề bài, không sai ngữ pháp nên ai cũng có thể hiểu được.

 

Tuy nhiên, một số phụ huynh khác lại đồng tình với đáp án của cô giáo và giải thích rằng đó là dựa vào quy tắc ngữ pháp tiếng Việt.

Ngoài ra, có người lại cho rằng, thay vì tranh luận đưa ra nhiều ý kiến trái chiều thì vị phụ huynh nên thắc mắc thẳng thắn với giáo viên để nhận được lời giải đáp thấu đáo nhất. Từ đó, các bậc cha mẹ cũng sẽ có phương pháp giúp con ôn tập đúng đắn.

Một số bình luận nổi bật của cộng đồng mạng:

- Câu bé viết thế kia không sai. Thuận tai là được mà.

- Lớp 1 thì chỉ cần biết sắp xếp các từ tạo thành câu hợp lý thôi. Câu này học sinh viết không sai. Còn mấy cô mà phân biệt định ngữ, danh từ, động từ... là kiến thức lớp cao hơn rồi!

- Mình nghĩ có lẽ do bé gạch chân nên cô mới viết hỏi chấm chứ câu bé đặt tốt mà.

Bài văn tả cô giáo chân thật đến từng milimet của học sinh lớp 2 khiến ai nấy cười té ghế!

Bài văn tả cô giáo chân thật đến từng milimet của học sinh lớp 2 khiến ai nấy cười té ghế!

Không chỉ miêu tả khuôn mặt cô giáo một cách chân thật, học sinh này còn bày tỏ tình cảm của mình với cô.

Bạch Dương