Đề thi THPT quốc gia 2021 môn Sinh học về cơ bản sẽ có cấu trúc, vùng nội dung tương tự đề minh họa kỳ thi tốt nghiệp đã công khai từ đầu tháng 4 gồm 40 câu trắc nghiệm.

Ngay sau khi thí sinh hoàn thành bài thi, Infonet sẽ cập nhật nhanh nhất nội dung đề thi THPT quốc gia 2021 môn Sinh học tới bạn đọc, mời các bạn theo dõi.

Trao đổi với Infonet, cô giáo Phạm Thị Thu Nga- Trường THPT Chuyên Thái Nguyên, Thái Nguyên cho biết, đề minh họa năm nay bám sát nội dung chương trình sách giáo khoa hiện hành; cấu trúc đề phù hợp với hướng dẫn điều chỉnh nội dung dạy học cấp THPT.

Đề tham khảo lần này có khoảng 75% cơ bản, 15% là mức vận dụng thấp, 10% vận dụng cao. Đề đảm bảo nội dung chính xác, khoa học, có tính phân hóa; có câu hỏi hướng đến khả năng vận dụng kiến thức của học sinh vào thực tiễn, có những câu hỏi phát triển năng lực cho học sinh, có những câu hỏi kiểm tra kiến thức thực hành.

Các câu hỏi trong đề mang bản chất sinh học, rất ít câu hỏi liên quan tới thủ thuật tính toán. Nội dung đề thi chủ yếu nằm trong chương trình Sinh học lớp 12. Trong đề thi có các sơ đồ, bảng biểu rõ nét, câu hỏi diễn đạt ngắn gọn rõ ràng.

 
thi tốt nghiệp THPT 2021,đề thi tốt nghiệp THPT 2021,đề thi Sinh học THPT quốc gia 2021,kỳ thi THPT quốc gia 2021
Đề thi tốt nghiệp THPT 2021 môn Sinh học: Ít câu hỏi liên quan đến thủ thuật tính toán

Các câu hỏi trong đề thi gồm 4 cấp độ tư duy với tỉ lệ phù hợp. Học sinh trung bình có thể đạt từ 5 – 6 điểm, học sinh khá có thể đạt 7 – 8 điểm, học sinh giỏi và xuất sắc có thể đạt 9 – 10 điểm.

Đề thi giúp giáo viên và học sinh tham khảo trong việc dạy và học, qua đó định hướng tốt cho kì thi tốt nghiệp THPT 2021.

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 chỉ được mang vào phòng thi bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ, Atlat Địa lý Việt Nam đối với môn thi Địa lý (không có đánh dấu hoặc ghi thêm bất kỳ thông tin nào khác),...

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, trước đó, Bộ GD&ĐT ban hành công văn về việc tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19. Theo đó, bộ thông báo chủ trương sẽ tổ chức đợt thi thứ 2 cho đối tượng thí sinh không thể tham dự kỳ thi vào các ngày 7 & 8/7 do bị ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Hoàng Thanh